Warren Buffett Nghĩ Gì Về Gieo Hạt Từ Thiện?

Ngày đăng: {post_day}/{post_month}

Mỗi khi quyên góp từ thiện, chúng ta thường băn khoăn trước những câu hỏi: Liệu số tiền quyên góp của mình có tác dụng? Liệu tổ chức từ thiện này hoạt động hiệu quả? Liệu đây có phải cách tốt nhất để giúp đỡ người khác? Tỷ phú Warren Buffett nói: 'Điều quan trọng là bạn thấy vui vẻ, thoải mái khi từ thiện'. Trong cuốn sách nổi tiếng Năng Đoạn Kim Cương, Geshe Michael Roach – người khởi xướng cho trào lưu “gieo hạt”, từ thiện cũng cho rằng, một hạt giống được gieo sẽ nảy nở ra sao là do cảm xúc, tâm trạng của người cho đi. 

Warren Buffett nghĩ gì về từ thiện?

Warren Buffett đã thuyết phục được 127 tỷ phú quyên tặng hơn một nửa tài sản tích cóp được. Nhưng trong một khóa học tổ chức bởi giáo sư Riccio, nhà tỷ phú đã để lại một lời khuyên: Khi bạn quyết định quyên góp tiền bạc hoặc thời gian vào đâu, "điều quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái".

Buffett công nhận rằng đánh giá lợi ích của những thứ phi lợi nhuận là một điều chẳng dễ dàng chút nào. "Kinh doanh thì không nói làm gì, vì thị trường chính là minh chứng rõ rệt cho thấy ta đang đi đúng hay sai đường. Nhưng hoạt động từ thiện thì lại khác, ta làm những thứ có vẻ "vô nghĩa" và không mang lại phản hồi nào từ phía thị trường".

4 tiêu chuẩn để đo hiệu quả của việc làm từ thiện

Giáo sư Riccio đã đưa ra khung RISE để giúp các nhà từ thiện cho đi một cách khôn ngoan hơn. Để biết việc từ thiện của mình có thực sự hiệu quả, hãy đi tìm câu trả lời cho bốn tiêu chuẩn dưới đây.

1.    Relevance (Chính xác): Tổ chức từ thiện hiểu rõ nhu cầu của nhóm người đang cần giúp đỡ tới đâu, họ biết giải pháp nào là hiệu quả để giải quyết vấn đề, họ kết nối với cộng đồng, cá nhân cần giúp đỡ sâu sắc tới mức nào, và việc họ làm có ý nghĩa với những nhà từ thiện như bạn hay không.

2.    Impact (Tác động): tổ chức từ thiện ấy trình bày hiệu quả tốt đến đâu, duy trì trách nhiệm ở mức độ nào, việc bạn hỗ trợ tổ chức này bằng tiền bạc, thời gian sẽ làm thay đổi được điều gì?

3.    Sustainability (Bền vững): tổ chức từ thiện đó có mô hình hoạt động tốt đến đâu, chứng minh được nguồn lợi nhuận hiện tại và tương lai đáng tin cậy hay không, quản lý tiền bạc hiệu quả và phù hợp với kế hoạch quyên tặng của bạn ra sao. Một trong những lời khuyên của tác giả thước đo này là đo lường tính bền vững.

4.    Excellence (Xuất sắc): trong quản lý và vận hành: ban điều hành và hội đồng quản trị tài giỏi đến đâu, tài liệu thị trường của tổ cức chuyên nghiệp và đủ thông tin tới đâu, bạn có thực hiện trách nhiệm cao nhất của mình.
Một khi xem xét một khoản quyên góp phi lợi nhuận dưới góc nhìn của RISE, bạn sẽ thấy rõ khoản từ thiện của mình có hiệu quả hay không.

Coi quyên tặng là đầu tư

Giáo sư Riccio nói rằng: "Tôi muốn các bạn coi việc quyên tặng như một khoản đầu tư với mục đích là thay đổi thế giới. Nếu như khi đầu tư vào một công ty, bạn kỳ vọng kết quả cuối cùng là lợi nhuận tài chính, thì khi đầu tư phi lợi nhuận thế này, điều bạn cần mong đợi là những thay đổi xã hội tích cực xảy ra."

Riccio còn nhắc nhở các nhà từ thiện không nên xem thường những tổ chức từ thiện trả lương cao cho nhà quản lý: "Chúng ta đã đặt ra những kỳ vọng phi thường cho các tổ chức phi lợi nhuận, vô hình chung mong muốn họ giúp đỡ những người dân khó khăn nhất với một mức giá rẻ mạt".

Từ thiện bền vững

Hãy làm một nhà từ thiện bền vững, cho đi thường xuyên, giúp đỡ nhiều lần đối tượng bạn muốn giúp. Giáo sư Riccio cho biết: "Làm một nhà từ thiện bền vững là giúp các tổ chức từ thiện có nguồn thu đáng tin cậy, mang lại cho họ niềm tin để có tầm nhìn dài hạn về hoạt động trong nhiều năm. Nhờ đó, các tổ chức từ thiện sẽ có thời gian chuẩn bị chủ động trước mỗi lần biến động tài chính."

Bạn thân mến, Warren Buffett – nhà đầu tư nổi tiếng, giàu có nhất thế giới đã luôn xem “Gieo hạt” – làm từ thiện là nền tảng để đế chế, di sản của ông tiếp tục phát triển bền vững, trường tồn. Những hạt giống từ hành động cho đi đã góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Bạn luôn mong muốn gặt hái nhiều hơn, thành công, tình yêu, sự bình an… hãy khám phá quy luật “gieo hạt” từ triết lý Năng Đoạn Kim Cương ngay hôm nay. Khám phá ngay tại đây.
 

Nguồn: Business Insider