Tỷ phú Jack Ma: muốn sống một cuộc đời đơn giản bạn không nên trở thành lãnh đạo

Ngày đăng: 08/Nov

Mới đây, Giám đốc điều hành của công ty tài chính LearnVest, Alexa Von Tobel đã tham dự một buổi nói chuyện về lãnh đạo do Giám đốc điều hành của Alibaba, tỷ phú Jack Ma chia sẻ. Những giá trị của buổi diễn thuyết thực sự đã giúp bà rất nhiều trong quá trình quản lý công ty LearnVest. Và dưới đây là 3 trong số những điều tâm đắc, thú vị hơn cả:

1.    Bạn phải có tình yêu thương

Tỷ phú Jack Ma: muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo

Ngài Jack Ma đã nói về 3 loại chỉ số mà bạn cần có khi là một nhà lãnh đạo: IQ (chỉ số thông minh), EQ (trí tuệ cảm xúc) và LQ (chỉ số yêu thương). Bạn phải thực sự yêu tập thể và những gì mọi người làm cùng nhau. Bởi thế giới đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì thế, bạn cần những người cộng sự ấy không phải chỉ riêng ở văn phòng làm việc.

Trên thực tế, bạn phải yêu thương họ bởi đôi lúc cuộc sống của họ đang nằm trong tay bạn. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi đức tính khiêm tốn đi kèm với tài năng.

2. Làm chủ tịch không phải là một công việc thú vị 

Tỷ phú Jack Ma: muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo

Jack Ma là ông chủ của hàng chục nghìn nhân viên. Và ông từng nói: "Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản thì bạn không nên vươn lên vị trí lãnh đạo." 

Dẫu có thể bạn quản lý một số lượng nhân viên ít hơn nhiều nhưng áp lực từ vị trí điều hành này cũng chẳng khác là bao. Nếu có vấn đề xảy ra, thì người quản lý phải giải quyết ngay, dù đó là lúc nửa đêm đang ngủ đi chăng nữa.

Vào những ngày đầu tiên xây dựng công ty LearnVest, Alexa Von Tobel là người duy nhất dọn dẹp phòng làm việc. Một nhà đầu tư sau đó đã đến và thấy bà đang lau nhà vệ sinh, bà ấy cười và nói: "Nữ giám đốc đang phải tự xắn tay áo để làm mọi việc thế này cơ à." Và hẳn bạn cũng hiểu, không ai viết ra điều đó trong kế hoạch lãnh đạo của mình cả.

3. Thúc đẩy đội ngũ

Khi nói đến việc giải quyết những vấn đề khó khăn, ngài Jack Ma đã có một câu nói nổi tiếng rằng: "Ngày hôm nay thật khó khăn, ngày mai sẽ còn tệ hơn nữa, nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Hầu hết tài năng của bạn sẽ không được sử dụng vượt quá khỏi ngày mai"

Tỷ phú Jack Ma: muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo

Nhưng ở vị trí lãnh đạo, bạn phải truyền cảm hứng cho mọi người vào những thời điểm khó khăn, để họ gắn bó với công việc, tìm cách vượt qua thách thức. Nếu làm được như vậy, công ty của bạn mới đi đến những ngày thành công. Đó là khi bạn đã thực sự đổi mới và thực sự có một nhóm làm việc vô cùng ăn ý.Mặt khác, các nhà lãnh đạo cần phải đẩy nhân viên của mình vượt qua vòng tròn thoải mái của họ. 

Nguồn: Business Insider