THỜI ĐIỂM BẠN NGỪNG PHÁT TRIỂN, BẠN BẮT ĐẦU CHẾT!

Ngày đăng: 22/Aug

8

Bất cứ khi nào tôi khuyến khích mọi người tham dự hội thảo của tôi về phát triển cá nhân, đào tạo lãnh đạo, NLP hoặc làm chủ tài chính, sẽ luôn có một số người nói với tôi rằng: “Tôi không cần phải thay đổi…Tôi hạnh phúc với những gì tôi có…Tôi cảm thấy thoải mái…Tôi đã biết tất cả mọi thứ “.

Tôi biết một thực tế rằng, khi một người nào đó nhận thấy được mục tiêu của chính mình họ sẽ không ngừng học hỏi và nâng cao kinh nghiệm công việc, nâng cao thu nhập và tạo thêm doanh thu cho doanh nghiệp và tạo dựng hạnh phúc thì ắt hẳn họ sẽ sớm đưa ra quyết định.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà thế giới đang thay đổi rất nhanh. Thời điểm bạn ngừng phát triển, bạn bắt đầu chết. Khoảnh khắc bạn ngừng leo núi, bạn bắt đầu trượt. Nó là không thể duy trì hiện trạng. Cách duy nhất là hãy thay đổi bản thân!

Trong công ty tôi, Giám đốc điều hành của tôi và tôi không ngừng thúc đẩy các đồng nghiệp của chúng tôi nhằm mục đích cho sự tăng trưởng liên tục và để liên tục đổi mới chiến lược nhanh hơn và tốt hơn. Để thâm nhập vào các thị trường mới, đồng thời đạt được nhiều mục tiêu hơn. Một số nhân viên đã hỏi tôi rằng “Chúng tôi đã dẫn đầu thị trường, tại sao bạn vẫn đẩy cho chúng ta phát triển hơn nữa? Tại sao không thể bạn được hài lòng? Một lần nữa, tôi biết thời điểm công ty của tôi ngừng phát triển, nó sẽ bắt đầu chết và được thay thế bởi đối thủ cạnh tranh là nhanh hơn và đói hơn.

Sự sụp đổ của Nokia: “Chúng tôi đã không làm gì sai cả” – Giám đốc điều hành của Nokia

Một trong những bài học kinh điển nhất để tìm hiểu là từ sự sụp đổ của Nokia. Gần đây, sau khi giảm 99% về giá trị thị trường, Nokia đã mua lại bởi Microsoft. Trong buổi họp báo công bố Nokia được mua lại bởi Microsoft, CEO Nokia đã kết thúc bài phát biểu của ông nói về những quyết định thay đổi đó bằng điều này: “Chúng tôi đã không làm điều gì sai trái, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta đã mất”. Sau khi câu nói ấy, tất cả đội ngũ quản lý của Nokia bao gồm CEO, đã rơi nước mắt buồn bã.

Giám đốc điều hành NOKIA

Vào đầu 1990-2012 …

Nokia là một trong những công ty lớn nhất trong một thế giới. Đó là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới với 80% thị phần. Giá cổ phiếu của công ty là $ 42 và trị giá 250 tỷ €. Nokia là một công ty đáng ngưỡng mộ với các nhà quản lý tốt những người đã làm công việc của mình. Thật không may, làm cho việc kinh doanh tốt lên và duy trì nguyên trạng là không đủ cho để NOKIA tồn tại đến ngày hôm nay.

Các nhà lãnh đạo của Nokia đã không học hỏi, đổi mới và thay đổi đủ nhanh. Họ không thể lường trước được những thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp điện thoại di động mang lại bởi Apple và Samsung, 2 công ty mà thậm chí không bán điện thoại một vài năm trước đây. Apple và Samsung đã nhanh hơn rất nhiều trong việc học và thay đổi với xu hướng mới.

Rất nhanh chóng, iPhone và Galaxy bắt đầu vượt Nokia trong doanh số bán điện thoại di động. Từ 2011 -2013, Nokia đã giảm từ số 1 đến số 10 trong doanh số bán điện thoại thông minh. Thị phần của họ đã giảm từ 80% đến dưới 3%. Giá cổ phiếu của họ rơi từ $ 42,50 đến $ 2,50 và hàng ngàn nhân viên chăm chỉ mất đi động lực làm việc. Đến năm 2013, giá trị thị trường của Nokia đã giảm 99% từ 250 tỷ € đến 3790000000 €.

BÀI HỌC NÀO TỪ NOKIA?

Nokia đã không làm bất cứ điều gì sai trong kinh doanh của họ, tuy nhiên, thế giới đã thay đổi quá nhanh. đối thủ của họ đã thay đổi quá nhanh. Họ đã bỏ lỡ việc học, thay đổi, và do đó họ không chỉ làm mất đi cơ hội để thành công, họ đã mất cơ hội sống sót.

Nếu bạn quá không thay đổi đủ nhanh, bạn sẽ bị đối thủ loại bỏ. Suy nghĩ và chiến lược của bạn không thể bắt kịp với thời gian, bạn sẽ bị bỏ lại. Những người từ chối để học hỏi và cải thiện, chắc chắn sẽ một ngày trở nên dư thừa và không liên quan đến bất kì ngành công nghiệp nào. Họ sẽ phải học các bài học một cách khó khăn & đắt tiền nhất.

MỘT BÀI HỌC TỪ WALT DISNEY?

Sa thải nhân viên Disney buộc phải đào tạo công nhân nước ngoài, tìm người tay thế.

Một câu chuyện rất buồn tôi đọc gần đây là của một nhân viên IT Disney người đã nói ngay trước mùa lễ mà ông đã được thay thế bởi một công nhân nước ngoài khác, mặc dù xét thấy rằng những việc anh ta làm đang rất tốt. Ông cũng nói rằng ông sẽ phải tập luyện để quyen với việc mình được thay thế để có thể nhận được  lương thôi việc.

Ông bị sa thải như ông đã biết trước, đó là thời điểm ông phải nói với con cái của mình họ không thể mua bí ngô Halloween vì ông đã bị mất việc. Disney đã phải thôi việc ông ấy vì họ đã mất tiền? Disney vừa công bố  con số doanh thu kỷ lục và lợi nhuận. Họ sa thải ông ấy bởi vì họ có thể thuê ai đó rẻ hơn, nhanh hơn … dẫn đến nhiều lợi nhuận cho các cổ đông.

Trong khi nó là điều khủng khiếp mà Disney đã làm và chúng ta có thể để đổ lỗi cho những tập đoàn tham lam giàu có lấy đi tất cả những điều chúng ta muốn. Nhưng bài học quan trọng chúng ta cần phải tìm hiểu là để đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra với chính chúng ta. Cho dù bạn là những doanh nhân hoặc nhân viên, chúng ta cần phải không ngừng học hỏi, quên đi, học lại. Chúng ta cần phải liên tục phát triển và thay đổi với thời gian để KHÔNG AI có thể thay thế chúng ta với một người nào đó rẻ hơn và nhanh hơn!

Thay vì lựa chọn là các nạn nhân và đổ lỗi cho chính phủ, các tập đoàn và lao động nước ngoài đã lấy đi việc làm của chúng ta, chúng ta cần phải chọn để chịu trách nhiệm như một nhà lãnh đạo để đảm bảo chúng ta không bao giờ trở nên dư thừa và lỗi thời.

Adam Khoo

Bí Quyết Đầu Tư Chứng Khoán Cùng Adam Khoo

Chương trình chia sẻ những kiến thức đầu tư tài chính phong phú, từ thực tiễn 25 năm kinh nghiệm đầu tư & kinh doanh của Adam Khoo, một trong 25 triệu phú giàu nhất Singapore dưới tuổi 40.
>>Xem chi tiết tại<<
Print