THỜI CỦA COACHING ĐẾN RỒI!

Ngày đăng: {post_day}/{post_month}

Coaching hẳn vẫn là một khái niệm khá mơ hồ với nhiều người. Chữ "Coach" nguyên thủy từ xa xưa có nghĩa là chiếc xe ngựa kéo 4 bánh. Vào đầu thế kỷ 19, chữ Coach được dùng như một từ lóng ở trong trường học nhằm ám chỉ một người thầy kèm cặp một học sinh để học tốt hơn với lối ẩn dụ rằng để đi từ điểm này đến điểm khác nhanh chóng thì cần một phương tiện vận chuyển và vào thời đó thì phương tiện nhanh nhất là chiếc xe ngựa kéo 4 bánh (coach). 

Ngày nay, ý nghĩa của từ coach và coaching đã thay đổi khá nhiều theo cách nhìn nhận cũng như cách thực hiện và nghề coaching đang là một ngành công nghiệp phát triển mạnh hiện nay bởi tính hiệu quả cao của nó. Ở Mỹ có Ngày Huấn Luyện Viên vào ngày 6 tháng 10 hàng năm nhằm tôn vinh nghề này. Ở Việt Nam, nghề coaching đang khá mới mẻ, rất ít người hiểu sâu sắc về tầm quan trọng của nó trong việc phát triển một cá nhân.  


 

Tại sao phải coaching? 

Coaching luôn có một vị trí nhất định trong việc phát triển một cá nhân nhưng từ trước đến nay tại Việt Nam, yếu tố này vẫn chưa được nhắc đến. Trong các bảng đánh giá nhân sự, bạn hẳn đã nhìn thấy những nhận xét như: không đủ năng lực, không có tinh thần làm việc, không thể phát triển… bạn hẳn cũng nhận ra những khó khăn của mình khi đối diện với một đội ngũ làm việc nhưng không tạo ra hiệu suất cao? Đó là lỗi của ai? Không phải lỗi của bạn, không phải là lỗi của nhân viên, lỗi là vì không có coaching. 

Mỗi nhân viên đều có một chu kỳ làm việc, nếu họ đã đủ kỹ năng, kiến thức nhưng vẫn dậm chân tại chỗ là vì họ không có một người hướng dẫn đúng và đủ. Nói như vậy để bạn hiểu rằng, bản thân bạn phải đóng vai trò là một coacher của nhân viên. Với khái niệm coaching, chúng ta tin rằng mọi người đều chứa đựng những giải pháp tiềm năng chỉ có điều nó chưa được khám phá và nhiệm vụ của coach là giúp họ tự khám phá ra tiềm năng ấy. Để rồi khi ấy, coachee sẽ thực hiện giải pháp của chính mình với một sức mạnh ghê gớm và miềm đam mê mãnh liệt như kiểu "Eureka!". Tôi thường nói rằng, với một con hổ đang bị nhốt trong chuồng, cái duy nhất bạn chỉ cần làm để giúp nó là mở chốt khóa chuồng và con hổ sẽ tự nó làm tiếp những điều khác mà bạn không cần phải dạy!

5 điểm cần thiết để coaching thành công

1.    Quan hệ bình đẳng 

Trong coaching bạn phải xây dựng một quan hệ bình đẳng và mỗi người có m ột chức năng riêng. Bạn đang là sếp mà phải đóng vai này chắc không phải dễ và không còn được tự nhiên nữa. Hãy bỏ quyền lực qua một bên, hãy trở thành một người bạn thân tình hay một người đồng hành sẵn sàng thấu hiểu. 

2.    Đặt câu hỏi và lắng nghe

Trong coaching ai nói nhiều hơn. Đã là sếp thì thường nói nhiều hơn nhân viên vì muốn dạy dỗ, muốn truyền đạt và ra lệnh. Khi chuyển sang nói ít (chỉ 20% thôi) và nghe nhiều sẽ thấy không quen, khó chịu, giỏi lắm thì nín được một chốc rồi lại xả ra hàng tràng như mọi ngày vẫn thế. Vì nói ít nên phải nghe nhiều, bạn nhớ rằng nghe rất mệt và tốn nhiều năng lượng lắm đó. Tất nhiên rằng đây là cách nghe để hiểu được vấn đề nằm sâu bên dưới lời nói của nhân viên. Nghe là một công cụ đắc lực của coaching và nghe ở đây chỉ là để hiểu và không phán xét đúng sai. 

3.    Không có đúng - sai

Quá trình coaching dựa trên mối quan hệ bình đẳng, ở đó sự thấu hiểu được đặt lên hàng đầu vì vậy không có sự phán xét và không quan trọng là sai hay đúng. Điều quan trọng cuối cùng ở coaching là giúp người được coach tìm thấy được giải pháp và thấu hiểu vấn đề, từ đó giúp họ khai phá, phát triển tiềm năng. 

4.    Giác quan thứ 6

Coaching rất cần khả năng trực quan của bạn, cái mà chúng ta hay nói là cảm tính hoặc giác quan thứ 6. Nó cho phép bạn tò mò để tìm hiểu đến tận nơi tận chốn vấn đềcủa nhân viên. Tò mò là một đặc tính của coaching. Bạn có đủ tò mò để làm tốt công việc này không? Tò mò bằng những câu hỏi và trực giác của bạn để khám phá tiềm năng của nhân viên tự giải quyết vấn đề của mình.

5.    Giải pháp đến từ người được coach

Cuối cùng bạn phải để cho nhân viên tự tìm ra giải pháp cho chính họ. Điều này đôi khi lại là khó đối với bạn đã ở vai trò sếp và quen cách hướng dẫn cách giải quyết vấn đề cho nhân viên mà không đủ kiên nhẫn để chờ đợi ý kiến của nhân viên. Coaching là một quá trình nên bạn đừng mong chờ kết quả có ngay lập tức, tuy nhiên đây là cách phát triển nhân viên hiệu quả và đáng để chúng ta đầu tư. 

Bạn thân mến, 

Một đội ngũ muốn phát triển thì mỗi cá nhân cần phát triển, muốn như vậy người quản lý không chỉ đóng vai quản lý mà còn phải làm tốt vai trò là người dẫn dắt, huấn luyện. Bạn có muốn thoát khỏi việc cầm tay chỉ việc, bận rộn liên tục vì nhân viên làm việc kém hiệu quả? Hãy tham dự ngay chương trình Coaching – Phát triển tiềm năng nhân viên

Chương trình sẽ giúp bạn biết sử dụng đồng bộ nhiều kỹ năng khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất trong coaching. Bạn chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt trong thái độ, cách làm việc của nhân viên mình sau khoá học.

>>>ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT<<<

Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết

Coach Nguyễn Văn Hữu
Ông Nguyễn Văn Hữu là một trainer, coach chuyên nghiệp, có hơn 20 kinh nghiệm về bán hàng, marketing, quản lý, đào tạo, huấn luyện và lãnh đạo cho các công ty đa quốc gia như Roche, Johnson & Johnson và Alcon Pharmaceuticals (Novartis). Hiện tại ông đang là Trainer & Coach của Alcon Pharmaceuticals khu vực châu Á.