Thành quả lớn nhất được dành sẵn cho những người không bao giờ bỏ cuộc - phần 1

Ngày đăng: 08/01/18

Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp những con người dường như đạt được những công vĩ đại và tạo ra những thành quả lớn lao nhất. Họ có thể sở hữu những doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô-la, được công nhận là người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình và có thể có những mối quan hệ khăng khít và tốt đẹp nhất.

Adam Khoo

Sẽ là rất bình thường nếu chúng ta nhìn vào những người đạt được những thành quả to lớn nhất với sự thèm muốn và đố kị. Và cũng sẽ rất bình thường nếu chúng ta cho rằng tất cả những con người đó bằng cách nào đó được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều may mắn, khả năng tư duy hay tài năng thiên bẩm hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu về cuộc đời của những cá nhân thành công vượt bậc này. bạn sẽ thấy rằng ở 1 thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình, họ đã vượt qua những vấn đề và thách thức khó khăn nhất. Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, làm ăn thất bát, những căn bệnh nguy hiểm đe doạ đến tính mạng, li hôn, những cuộc kiện tụng hay những tổn thất về mặt tài chính, ……….. Họ đều vượt qua khoảng thời gian khó khăn này, khoảng thời gian mà dường như cuộc đời với họ thật bất công và vô vọng. Khoảng thời gian mà 1 người bình thường sẽ khóc, chạy trốn hay đầu hàng trong thất bại. Lí do duy nhất khiến họ vượt qua được đó là họ từ chối việc bỏ cuộc, họ từ chối chấp nhận thất bại, họ tiếp tục tiến lên và nỗ lực vươn tới thành công cho đến khi cuộc đời mỉm cười với họ.

Vậy tại sao tôi lại biết điều này? Đó là vì tôi đã dành 20 năm trong cuộc đời của mình nghiên cứu về những người thành công (bằng cách đọc tiểu sử của họ) và hiểu rõ điều gì ẩn sau những thành công to lớn của họ. Thực ta, tôi đã nhận ra rằng càng nhiều khó khăn họ phải vượt qua trong quá khứ thì thành quả cuối cùng họ nhận được lại càng vĩ đại.

Câu chuyện về Steve Jobs

1 ví dụ tiêu biểu có lẽ là Steve Jobs, người sáng lập ra hãng Apple. Apple ngày nay là 1 trong những công ty công nghệ thành công nhất trên thế giới, với vị trí dẫn đầu về điện thoại (iphone), âm nhạc (itunes) và công nghiệp máy tính với sản phẩm Macs. Steven là 1 trong những doanh nhân công nghệ thành công và giàu có nhất thế giới và được đề cử là CEO của thập kỉ.

Tuy nhiên, để có được thành công như ngày nay, ông đã phải vượt qua những khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời mình. Ngay từ khi sinh ra, mọi thứ dường như đã không mỉm cười với ông. Ông được sinh ra bởi 1 nữ sinh và do hoàn cảnh không cho phép, bà đã “đem ông bỏ chợ”. Ban đầu có 1 gia đình luật sư nhận nuôi ông. Tuy nhiên vào phút chót, gia đình đó đã quyết định rằng họ không muốn 1 cậu bé do đó, ông được 1 gia đình nghèo khó nhận nuôi.

Mặc dù ông học hành rất chăm chỉ ở trường và được nhận vào trường Reed College (1 trường tư thục rất nổi tiếng ở miền Đồng Nam Portland, bang Oregon nước Mĩ). Ông buộc phải bỏ học chỉ sau 1 năm vì cha mẹ nuôi của ông không có đủ tiền tiết kiệm để trang trải học phí. Ông thậm chí không có tiền để ăn, phải mang trả lại những cái vỏ chai đã dùng rồi để đổi lấy 5 cent (đơn vị tiền tệ của Mĩ, 100 cent = 1 dollar) mua bim bim để sống qua ngày. Ông chỉ có 1 bữa ăn ngon mỗi tuần tại thánh đường Hari krishna nơi mà cách nhà ông đến 7 dặm. Khi đi học đại học, ong không có tiền thuê nhà vậy nên ông buộc phải ngủ ở nền nhà tại các phòng ngủ tập thể của bạn bè trong trường.

Vì ông bỏ học giữa chừng và không có bằng cấp, ông hình thành thói quen tự giáo dục bản thân qua việc đọc sách miễn phí trong thư viện và có 1 khát khao thành công mãnh liệt. Việc không được giáo dục đúng đăn buộc ông phải trở thành 1 thiên tài sáng tạo. Bắt đầu từ ga-ra của bố mẹ với những mẩu vật liệu thừa, ông thiết kế và phát triển 1 chiếc máy tính có tính cách mạng với tên gọi Apple.

Tuy không có gì trong tay nhưng với đam mê và sự khát khao thành công của mình, Steve lập ra 1 công ty cùng với người bạn của ông là Woz. Từ 1 công ty ban đầu chỉ có 2 người, ông phát triển nó thành 1 công ty với 6000 nhân viên và có giá trị lên tới hành tỉ đô-la chỉ trong vài năm. Sau đó, ông lại gặp 1 khủng hoảng trầm trọng khác. Ông bị xa thải bởi vị CEO mới được bổ nhiệm để điều hành công ty. Bạn có thể tượng tưởng được sự nhục nhã và hổ thẹn khi bị đuổi khỏi nơi mà mình dã sáng lập ra chứ? Thay vì bỏ cuộc, ông lập ra 1 công ty máy tính mới với tên gọi NEXT. Công ty này phá sản vài năm sau đó và Steve mất rất nhiều tiền.

Tuy nhiện, ông vẫn không từ bỏ và tiếp tục thành lập 1 công ty khác với tên gọi Pixar Animation. Pixar gần như thất bại cho đến khi nó được hãng Disney tạo cơ hội bằng cách kí hợp đồng sản xuất phần mở đầu cho bộ phim hoạt hình “câu chuyện đồ chơi”. Khi mọi thứ đang diễn ra 1 cách tốt đẹp, Steve bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ và chỉ còn sống được vài tháng nữa. Ông vẫn quyết không từ bỏ, chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, tiếp tục sự nghiệp gây dựng lại công ty và danh tiếng cho mình. Khi mọi thứ trở nên vô vọng, cuộc đời ông lại chứng kiến 1 bước ngoặt mới.

Ông chiến thắng căn bệnh ung thư sau khi khối u được gỡ bỏ và tiếp tục là kiến trúc sư cho Apple khi ông trở lại nắm quyền. Apple vào lúc này đang trên bờ vực phá sản do những quyết định sai lầm của ban điều hành. Công nghệ mà ông đã phát triển từ chiếc máy tính NEXT và Pixar giúp ông có khả năng biến Apple thành 1 công ty siêu thành công 1 lần nữa, biến ông trở thành 1 trong những CEO vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Ngày nay, gần như tất cả những bạn trẻ điều muốn sở hữu ipod, iphone hay 1 chiếc máy tính Mac chính vì Steve Jobs !!!!!!!!!

Câu chuyện của đất nước Singapore

Ngày nay, tôi tự hào tuyên bố rằng Singapore là 1 trong những nước giàu có nhất thế giới, với GDP (tổng thu nhập quốc dân) trên đầu người đứng thứ 3 thế giới theo xếp hạng của quĩ tiền tệ thế giới (IMF) và ngân hàng thế giới (World Bank). Cho dù không có tài nguyên thiên nhiên và chỉ là 1 đảo quốc nhỏ bé, nơi đây được coi là 1 trong những nước sử hữu hệ thống sân bay, cảng biển, giáo dục và quân đội tốt nhất thế giới. Lại 1 lần nữa, tất cả những điều trên chỉ có thể xảy ra vì Singapore đã trải qua những gian lao to lớn và con người nơi đây không bao giờ chịu bỏ cuộc.

Nếu bạn học lịch sử, đã có 1 thời tương lai của đất nước này chìm trong đen tối và vô vọng. Khi Singapore tách khỏi liên bang Ma-lay-si-a, rất nhiều người đã dự đoán rằng họ không bao giờ thể tồn tại được. Họ không có quân đội, khả năng bảo vệ chủ quyền rất thấp, không có tài nguyên thiên nhân (thậm chí còn không có đủ nước để dùng) và có 1 nền kinh tế không ổn định. Tồi tệ hơn, lực lượng quân đội Anh quốc quyết định rời đi ngay lập tức, dẩy Sing-ga-po tới bờ vực của sự sụp đổ. Ngay cả ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng Singapore khi đó, đã khóc trên kênh truyền hình quốc gia 1 cách đau đớn vì sự chia cẳt và tương lai không rõ ràng của đảo quốc tí hon này.

Tất nhiên, ông và 1 bộ phận những người tiên phong từ chối bỏ cuộc và chấp nhận thất bại. Họ dám mơ rằng 1 ngày nào đó, Singapore sẽ không chỉ tồn tại mà còn trở thành 1 trong những nước phát triển thành công nhất trên thế giới. Liệu moi thứ có đi theo đúng như họ dự định không? Tất nhiên là không. Ban đầu, không có đất nước nào đề nghị giúp đỡ Sing-ga-po xây dựng quân đội. Những cuộc bạo động phân biệt chủng tộc diễn ra, Đảng cộng sản thử thách chính phủ, thiếu hụt thức ăn, những vụ ám sát và bất ổn xã hội. Bản thân thủ tướng khi đó đã phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn khi mà ông bị kiệt sức, phải nằm viện do chịu quá nhiều căng thẳng. Sau đó khi mọi thứ trở nên vô vọng, mọi chuyện bắt đầu đổi chiều và Singapore dần tiến đến vị trí mà nó chiếm lĩnh trên bản đồ thế giới ngày nay.

Bài kiểm tra cuối cùng

1 trong những bài học mà tôi đã nghiệm ra từ những câu chuyện trên đó là trong cuộc sống sẽ LUÔN có những thời khắc chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều đau đớn, gặp rất nhiều vấn đề, sự thất vọng và khó khăn. Sẽ luôn có những khoảng thời gian mà chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống thật không công bằng. Cho dù chúng ta có làm gì đi nữa thì mọi chuyện vẫn nhất quyết không diễn ra theo ý của chúng ta.

Tôi gọi những khoảng thời gian này là “những bài kiểm tra cuối cùng của cuộc đời”. Với rất nhiều người, họ cho phép những tình huống này phá hoai hoàn toàn niềm tin, sự tự tin và thành công tương lai của mình. Họ bỏ cuộc và không bao giờ quay trở lại mục tiêu của mình. Tuy nhiên, với 1 số ít, đó là khoảng thời gian mà họ tìm thấy được sức mạnh bên trong mình và biến họ thành những con người mạnh mẽ hơn.

Bằng kinh nghiệm từ cá nhân mình, tôi có thể cho các bạn biết rằng tôi cũng đã trải qua rất nhiều tình huống như vây, từ những mối quan hệ cho đến việc kinh doanh. CÓ rất nhiều lần tôi gặp những rắc rối trong kinh doanh cũng như chuyện tình cảm làm tôi muốn rũ bỏ tất cả vì mọi chuyện dường như vô vọng và bất công. Tuy nhiên, rất may mắn là cuối cùng tôi tìm được sức mạnh để đứng dậy sau mỗi thất bại và tiếp tục tiến lên phía trước. Bây giờ, khi nhìn lại, đó là những khoảng thời gian đau đớn nhất và chúng giúp tôi tận hưỡng những thành quả vĩ đại nhất mà tôi đang tận hưởng ngày nay.

Sức mạnh của sự tương phản

Vậy điều gì đã giúp tôi tiếp tục? Cái gì đã khiến tôi không bao giờ bỏ cuộc và là 1 kẻ thất bại? Bí mật đầu tiên tôi áp dụng đó là sức mạnh của sự TƯƠNG PHẢN. Chúng ta luôn gặp phải những vấn đề to lớn và đau đớn. Thông thường, vấn đề không-thể-giải-quyết này là điều duy nhất chúng ta có thể nhận thức được. Tôi có thể cá với bạn rằng ở đâu đó trên thế giới này, có những người trải qua những khó khăn gấp 10 lần những khó khăn của bạn và họ vẫn vượt qua chúng và thành công. Vậy nên để tự truyền cảm hứng, tôi đọc những câu chuyện về những người vượt lên những thử thách cực kì khó khăn trong đời để tìm hiểu xem họ đã vượt qua chúng như thế nào. Sau khi đọc những câu chuyện về họ, vấn đề của tôi bỗng nhiên trở nên dễ dàng và có thể vượt qua được.
Một trong những câu chuyện truyền cẩm hứng cho tôi mạnh mẽ nhất là câu chuyện về gia đình Hoyt. Câu chuyện kể về 1 người cha phải trông nom đứa con của mình, Rick, người mà vừa mới sinh ra đã bị bại liệt từ cổ xuống. Rick không thể nói được. Cho dù bác sĩ nói với cha của Rick rằng cậu sẽ không bao giờ có thể đến trường hoặc đi làm được, Dick không bao giờ từ bỏ con mình. Với sự giúp đỡ của ông, Rick đã tham gia vào trên 900 cuộc chạy ma-ra-ton, tốt nghiệp đai học và đi làm toàn thời gian. Các bạn có thể xem video về gia đình Hoyt tại đây

Một câu chuyện khác là về 1 người đàn ông 86 tuổi tên là Lim Yow Tong. Vào năm 1996, Lim bị phá sản sau khi Emporium, công ty ông đã gây dựng trong suốt 40 năm sụp đổ. Ở tuổi 72, các khoản nợ của ông lên đến trên 100 triệu USD. Thay vì cảm thấy tiếc nuối và chấp nhận sống nghèo đói trong suốt phần đời còn lại, Lim không chấp nhận phá sản. Ở tuổi 72, mọi thứ dường nhưng vô vọng và không khả thi với khoản nợ kếch xù như vậy. Tuy nhiên ông đã quyết định bắt đầu lại. Ông rời Singapore, tới Brunie và Malaysia để bắt đầu lại sự nghiệp với 1 khoản tiền từ những khà đầu tư mới.

10 năm sau, ở tuổi 82, Lim trở thành triệu phú 1 lần nữa với tổng tài sản trị giá khoảng 4 triệu USD. Các bạn có thể đọc câu chuyện về người đàn ông kiên cường này ở đây.

Adam Khoo

PS: Xem thêm câu chuyện của Adam Khoo tại đây