Tài chính thế giới chao đảo khi Donald Trump trở thành tổng thống

Ngày đăng: 09/Nov

Vàng tăng vọt, đồng Peso của Mexico mất giá kỷ lục, trong khi chứng khoán châu Á lao dốc... Bloomberg nhận định cảm xúc của thị trường hiện tương tự thời điểm sự kiện “Brexit” diễn ra.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ trên sàn tương lai và đồng peso Mexico đồng loạt giảm trong khi đó vàng ngay lập tức quay đầu tăng vọt ngay khi ông Trump dẫn trước bà Clinton với những tỷ lệ sát sao. 
Tại châu Á, hàng loạt thị trường chứng khoán cũng quay đầu giảm điểm. Các chỉ số cơ bản tại Hong Kong, Nhật Bản và Singapore đều giảm mạnh với biên độ hơn 1%. Cầu tài sản an toàn đã đẩy đồng yên và giá vàng tăng đến hơn 1,5%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 10 điểm cơ bản xuống mức thấp nhất 2 tuần.
 
“Hãy thắt chặt dây an toàn bởi thị trường đang đi vào vùng rung lắc”, Chad Morganlander – quản lý tiền tệ tại Stifel, Nicolaus & Co. in Florham Park, New Jersey – nơi quản lý khoảng 172 tỷ USD trên toàn cầu – chia sẻ.
Hầu hết các cuộc thăm dò trước kỳ bầu cử tại Mỹ đều cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước Trump, thậm chí đến nửa chặng đường rất nhiều người vẫn tin rằng bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Kỳ vọng này khiến thị trường chứng khoán tăng điểm trên toàn thế giới, vàng hạ giá. Tuy nhiên, sự việc cuối cùng lại đi ngược hoàn toàn phỏng đoán của mọi chuyên gia lẫn báo giới khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo. 
 
Đồng peso giảm cực mạnh và vẫn chưa thấy có dấu hiệu dừng lại.
Những diễn biến mới nhất càng khiến người ta nhớ đến Brexit. Chứng khoán giảm mạnh, vàng tăng giá. Có một sự tương đồng lớn về tính chất các cuộc bầu cử ở Anh và ở Mỹ đã được nghiên cứu chứng minh: sự ngờ vực của tầng lớp tinh anh, lo lắng về toàn cầu hóa và nỗi sợ hãi về dân nhập cư.

Và chúng ta, những nhà đầu tư thông minh, dù định bán hay mua, định mua bắt "bear trap", định giảm tỷ trọng cổ phiếu để tránh bị call margin thì nhà đầu tư cũng đã có thời gian để chuẩn bị. Những kinh nghiệm xử lý khoản đầu tư khi thị trường biến động thất thường nhà đầu tư đã biết, vì thế, hãy thật tỉnh táo để không hành động sai.
Dưới đây là 5 kinh nghiệm xử lý các khoản đầu tư như thời điểm Brexit. Có vẻ sáng nay, nhiều nhà đầu tư đã dẫm lại vết xe đổ vài tháng trước khi hoạt động mua bán trở nên nháo nhào. Bán vội, mua trong nghi ngờ, lo margin call. tiếc nuối khi thị trường vừa giảm hơn 10 điểm đã hồi phục chỉ còn giảm 6 điểm...

1. Bạn không hề bị động, đừng hành xử như thể sự kiện từ trên trời rơi xuống đúng đầu bạn và bạn giật mình bỏ chạy.

Thực vậy, việc bầu cử không phải chuyện xảy ra ngày hôm nay, mọi người đã biết nó từ mấy tháng nay thông qua các phương tiện truyền thông. Nhiều bài viết sắc nét về sự kiện này đã được đưa ra trong hàng tháng trời.
Ai chiến thắng trong cuộc bầu cử và những chính sách họ vạch ra trong cuộc tranh cử như thế nào mọi người đều đã phân tích từ trước. Có thể sẽ có những tác động nhất định nhưng như các chuyên gia đã phân tích thì không nhiều. Và, điều quan trọng là không tác động ngay mà độ trễ rất lớn. Thị trường chứng khoán Việt có vẻ đã phản ứng dạng “té nước theo mưa”, nhà đầu tư run tay hoặc đã sử dụng margin thái quá trước đó sẽ bán/ phải bán mất cổ phiếu. 

Bài học ở đây là gì? Là khi một sự kiện có thể tác động lớn đến nền kinh tế quốc tế, cùng với đó là hành động của các nhà đầu tư lớn nước ngoài. Điều quan trọng là bạn biết sự kiện sẽ xảy ra, và bạn có đủ thời gian để đặt ra những giả thiết và hành động cho mình. Đừng coi đó là sự kiện từ trên trời rơi xuống và bạn nháo nhào hành động.

2. Nếu định mua vào, bạn cần chuẩn bị tiền từ trước sự kiện

Lại một lần nữa, có nhà đầu tư đã “than phiền” rằng khi thị trường giảm sâu, họ muốn mua cổ phiếu vì nghĩ đến kịch bản Brexit trước đó nhưng không có tiền.

Bài học từ Brexit là: Bạn đã biết việc bầu cử sẽ diễn ra hôm nay và thị trường chứng khoán sẽ “ăn theo” sự biến động khó lường của thị trường tài chính thế giới. Nếu có ý định “ăn theo” sự kiện, bạn phải chuẩn bị sẵn các phương án hành động để không bị lỡ "tàu". Không thể để đến khi VnIndex rơi sâu và bạn thấy rẻ mới bắt đầu vội vàng huy động tiền, chuyển tiền vào tài khoản, đặt lệnh được. Có thể Internet Banking gặp lỗi, có thể mạng gặp vấn đề và bạn không kịp đặt lệnh, có thể môi giới của bạn quá bận rộn và không kịp nghe máy... Bạn hãy chuẩn bị kỹ càng, nhất là tiền, nếu định mua vào cổ phiếu.

3. Nếu định bán cổ phiếu đi tránh “bão”, đừng chờ đến khi thị trường giảm sâu và lệnh mua trắng toát màn hình mới vội vàng chất lệnh.

Điều này hết sức quan trọng. Khi bão đến thì không ai kịp làm gì đâu. Đã được nghe "dự báo thời tiết" cả mấy tháng ròng thì đừng để đến khi bão đến mới chạy, có thể, bạn sẽ không kịp chạy.
Đối với chứng khoán, người sử dụng margin càng cần phải chú ý kỹ điều này. Một khi sự kiện lớn có thể tác động sâu rộng đến thị trường tài chính quốc tế và thị trường trong nước có thể sẽ xảy ra hiện tượng “lao theo” thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ có nhiều biến cố bất thường. Trường hợp xấu nhất, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, không bán được dù bạn nỗ lực. Tài khoản của bạn có thể bị call margin ngày hôm sau đó. Vì thế, nếu tính chuyện bán ra tránh bão, nên bán sớm hơn.

4. Nếu định mua cổ phiếu, hãy nghiên cứu từ trước để có thể hành động nhanh nhất

Ví dụ như trường hợp phiên "đánh cược Brexit", thị trường chứng khoán đã giảm rất sâu, đến tận 34 điểm. Lúc này có thể cổ phiếu mới về ngưỡng giá kích thích lòng tham của bạn khiến bạn dốc tiền vào thị trường.
Nhưng, khi sự kiện xảy ra, thị trường thường biến động rất nhanh. Nếu đến lúc đó bạn mới ngồi nghĩ xem nên mua con gì, vì sao...thì có thể không còn kịp nữa. Định mua, bạn hãy lên danh sách sẵn cho mình.

5. Nếu giỏi phân tích sâu, bạn phải tận dụng nó từ đầu

Thực tế là khi một sự kiện nóng xảy ra thì sẽ có rất nhiều yếu tố tác động đa chiều vào thị trường chứng khoán. Đôi khi sự kiện chỉ là cái cớ để nhà đầu tư lớn hành động.

Nếu hiểu rõ ràng sự kiện là gì, tác động ra sao đến Việt Nam, bao giờ tác động, tác động ra sao đến thị trường chứng khoán... thì bạn có thể phần nào "đo" được mức giảm điểm nào là phù hợp khi kịch bản nọ/ kịch bản kia xảy ra. Một khi hiểu rõ, đo được tương đối các yếu tố, bạn sẽ không phải chạy theo đám đông để mua hay vội vàng bán tháo. Yếu tố tâm lý không tác động nhiều đến hành động đã tính toán trước của bạn.

Bạn thân mến, 

Cơ hội sẽ không thể đến nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng đón nhận. Nếu bạn mong muốn đi trên những nỗi sợ hãi, những cơn rung chấn của thị trường để kiếm tiền thì bạn phải trang bị đủ kiến thức – kỹ năng để quản lý vốn, quản lý cảm xúc của chính mình. 
Những nhà đầu tư giàu có nhất, nổi tiếng nhất trên thế giới đều là những người biết lướt trên những con sóng lớn. 

Hãy tham dự Wealth Academy Investor - Bí Quyết Đầu Tư Tài Chính Bạc Tỷ chương trình dạy đầu tư tài chính hàng đầu Châu Á do chính Adam Khoo giảng dạy. Chương trình được thiết kế dựa trên 26 năm “nếm mật nằm gai” cùng thị trường của nhà đầu tư – doanh nhân Adam Khoo và cũng là chương trình cuối cùng trong năm 2016. Tại đây, bạn sẽ sở hữu được 3 bí mật lớn nhất để đầu tư chứng khoán chắc thắng: Phương pháp, quản lý vốn, quản lý cảm xúc, tư duy. Và bạn sẽ biết cách chớp thời cơ để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm!

>>>XEM THÊM<<<
Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết!