Nghệ Sĩ Hài Hoài Linh: "Tôi đã từng có ý định tự tử"

Ngày đăng: 13/Sep

Tất cả những gì bạn làm trong quá khứ sẽ tạo thành cái “nghiệp”(kết quả mà bạn nhận được) trong hiện tại. Và chỉ cần nhìn vào những gì bạn đang làm trong hiện tại, sẽ biết được cái “nghiệp” mà bạn sẽ nhận được trong tương lai.

Sống ở đời, người ta nhận được nghiệp lành hay nghiệp dữ đều phụ thuộc vào chính bản thân con người đó. Chúng ta không có quyền đổ lỗi cho “trời gần, trời xa”, hoàn cảnh, xã hội hay người khác… đã gây nên nghiệp dữ hoặc đem đến cho cuộc đời ta những kết quả không như mong muốn. Muốn chuyển nghiệp và có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trước hết bạn hãy quay lại chăm sóc cho cái tâm của mình (ông bà mình hay gọi là tu tâm). Tức là, bạn phải giữ được tâm thiện, để có được những suy nghĩ, tư duy đúng đắn. Từ đó, bạn có thể hướng bản thân đến những hành động tích cực rồi bạn sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp.

Hoài Linh với triết lý sống đẹp

Tôi thấy bản thân mình không phải là một người hoàn thiện nên việc đề cao “cái tâm” trong đời sống thường nhật là một nguyên tắc sống của tôi. Bởi tôi nghĩ đơn giản, khi sống với cái tâm thiện (tức là tôi có một giá trị sống để bám víu giữa cuộc đời này), thì tôi sẽ không đánh mất mình và có được một cuộc sống thanh thản, bình an. Hàng ngày, tôi thường dành thời gian để chiêm nghiệm về cuộc đời. Tôi nghiệm ra rằng, tiền tài và danh tiếng đến một ngày cũng sẽ tan đi như bọt bèo, bóng nước. Còn lại trên đời họa chăng chỉ là cái tình cái nghĩa nhưng nếu không sống bằng cái tâm trong sáng thì con người không thể có tình, có nghĩa.

Đối với cuộc đời người nghệ sĩ, cái tài có thể giúp cho họ thăng hoa nhưng cái tâm mới giúp họ trụ lại lâu dài với nghề. Nếu bạn có tài và có cả tâm thì bạn sẽ giúp ích được cho đời gấp ba lần những người chỉ có tài mà không có tâm. Vì vậy, khi lựa chọn diễn viên, công ty chúng tôi ít quan tâm đến hình dáng bề ngoài mà lựa rất kĩ cái tâm nhiệt huyết thiết tha với nghề của bạn trẻ rồi mới đến cái tài của họ. Với vai trò là một nghệ sĩ, tôi nghĩ mình cũng có thể đóng góp một phần nhỏ bé trong công việc làm phong phú đời sống tinh thần cho những người xung quanh. Mặc dù, đến bây giờ tôi vẫn thấy nghề của mình phục vụ mình là chính nhưng tôi không mặn mà với việc làm giàu. Vì vậy, tôi đã từ chối rất nhiều hợp đồng hấp dẫn. Tôi đặt ra một nguyên tắc là: những việc gì đem lại cho tôi niềm vui và có lợi cho tập thể thì tôi làm còn ngược lại, tôi nhất quyết từ chối.

Mọi bế tắc chỉ là nhất thời

Một người bình thường cũng không ai tránh khỏi đôi lúc phải chịu áp lực từ cuộc sống. Đối với một người nghệ sĩ có chút tên tuổi thì áp lực còn lớn hơn gấp nhiều lần. Công việc căng thẳng, phải nuôi dưỡng cảm xúc của nhiều trạng thái tâm lý nhân vật khác nhau; các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp khá phức tạp; lại phải đối mặt với những lời khen chê, thị phi trên các phương tiện thông tin đại chúng… Đã có giai đoạn, tôi lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trầm trọng. 

Nếu những ngày mẹ tôi còn khỏe, những chuyện vui buồn, bế tắc trong công việc và cuộc sống, tôi thường tâm sự với mẹ và được bà giải tỏa. Nhưng nay mẹ tôi đã già, tôi không dám mang thêm cho mẹ nỗi lo lắng nên cứ âm thầm chịu đựng một mình. Điều này khiến cho sự bế tắc của tôi ngày thêm lớn, đến nỗi có lần tôi muốn… tự tử.

Theo ông, mọi bế tắc chỉ là nhất thời

Nhưng may mắn, tôi là người sống tâm linh nên những lúc bế tắc như vậy, tôi đến bên bàn thờ tổ nghiệp, thắp vài cây nhang rồi ngồi xuống tâm sự. Có bao nhiêu khó khăn, bế tắc cần giải quyết tôi nói ra hết, rồi tôi cầu xin tổ nghiệp cho tôi có đủ sức mạnh để vượt qua. Khi đã trải lòng xong thì tôi thấy nhẹ người, bế tắc dường như cũng được giải quyết. Những bế tắc, vướng mắc trong đời người, thường chỉ là những sự việc không mong muốn xảy ra trong một giai đoạn nhất định rồi chúng sẽ tự mất đi chứ không phải là những sự kiện sẽ đeo đẳng trong suốt cuộc đời một con người. Không bế tắc nào tồn tại mãi mãi. Không bế tắc nào là không có cách giải quyết. Nếu bạn biết nhìn kĩ vào sự việc đang xảy ra, bạn biết trải lòng với những người xung quanh và bạn có những giá trị tâm linh tốt đẹp để hướng đến thì bạn sẽ có đủ nội lực tìm thấy lối thoát cho chính mình.
Sống tri túc (sống biết đủ)

Tôi cho rằng, sau những cố gắng nỗ lực của bản thân, chúng ta có quyền tận hưởng thành quả mình làm được theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu tiêu tốn quá nhiều tiền bạc và thời gian vào những chuyện ăn, mặc, ở… sẽ biến chúng ta thành một kẻ lãng phí. Nhờ sống tri túc nên giúp tôi có nhiều thời gian phấn đấu cho nghệ thuật và tiền bạc dành cho những công việc có ích khác. Tôi cũng nghĩ, thước đo để đánh giá đẳng cấp của một người nghệ sĩ không phải là chuyện nhà lầu, xe hơi hay tiền bạc mà là chuyện bạn đang sống giữa đời thường như thế nào, phấn đấu và hi sinh cho nghệ thuật ra sao.

Tôi sống đơn giản, không phải vì tôi cố gắng sống tiết kiệm mà vì tôi “vốn là” một người thích sự đơn giản. Ở Mĩ, tôi không thiếu thứ gì. Tôi có đầy đủ: nhà, xe hơi, có điều kiện ăn ngon mặc đẹp. Tuy nhiên, tôi vẫn thích về Việt Nam được ăn những món ăn của Việt Nam, chạy xe máy ngoài đường hay choàng vai, bá cổ một khán giả yêu mến mình. Tôi thích ăn rau luộc, cá khô, tiêu kho quẹt… Tôi thích ăn ở những quán ven đường hơn là ăn trong nhà hàng sang trọng. Tôi thích bận những bộ đồ thoải mái, đi dép lào thay cho việc khoác lên mình những bộ đồ hàng hiệu khi bước ra ngoài đường. Khi lên sân khấu, tôi muốn sống cho khán giả và nghệ thuật. Còn trở lại đời thường, tôi muốn sống cho chính bản thân mình và không phụ thuộc vào dư luận. Đến tận bây giờ, tôi cảm thấy rất thoải mái khi chọn lối sống này. 

Nhưng sống tri túc không đồng nghĩa với lối sống an phận thủ thường như người khác thường nghĩ. Đó còn là lối sống giúp bạn biết hạnh phúc với những gì đang có trong hiện tại và giúp bạn biết dành sự ưu tiên, tập trung phấn đấu cho những công việc quan trọng và hữu ích trong cuộc đời mình. Trong cuộc đời nghệ sĩ, rất nhiều lần tôi chứng kiến cảnh cánh màn nhung khép lại sau những vở diễn. Nhưng tôi không thể biết rằng, khi nào thì cánh màn nhung trong vở kịch cuộc đời tôi sẽ khép lại? Khi nào vai diễn trên sân khấu cuộc đời của mình sẽ kết thúc? (Mặc dù tôi biết chắc chắn rằng, rồi một ngày mọi thứ sẽ kết thúc). Vì vậy, khi còn được sống, tôi trân trọng, biết ơn những gì mình đang có và thường tự nhủ phải cố gắng sắm tròn vai trên sân khấu nghệ thuật và cả sân khấu cuộc đời.

Bạn thân mến!

Một lúc nào đó, khi nhìn lại sân khấu cuộc đời mình có khi nào bạn hối tiếc vì đã không sống hết với niềm đam mê thực sự của bản thân? Có khi nào bạn giật mình vì không biết mục đích thực sự của ta trong cuộc đời này là gì?

Bạn có biết rằng, Năng Đoạn Kim Cương không chỉ thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới mà mỗi ngày những triết lý nhân văn của chương trình cũng đang thúc đẩy cuộc sống này tốt đẹp hơn. Thật ngạc nhiên là, những triết lý cuộc đời của nghệ sĩ Hoài Linh lại tương đồng với những gì mà chương trình đang chia sẻ tại Việt Nam. Triết lý cho đi (gieo hạt) và tạo nghiệp của Năng Đoạn Kim Cương là một trong những triết lý luôn đúng, dù bạn có tin hay không.

Khoá học giúp chúng ta nhìn sâu vào nhân quả, hiểu được nguyên nhân mình đang tồn tại ở cuộc đời này, kết quả những mình làm. Và từ đó, bạn sẽ biết cách áp dụng những nguyên lý vô cùng dễ dàng để gặt hái BÌNH AN, THỊNH VƯỢNG cho mình!

Khoá học này cần cho bạn, cho tôi, cho tất cả chúng ta.
Hãy đăng ký tham dự ngay hôm nay.

>>>XEM CHI TIẾT<<<

Đường dây nóng: 0936 718 234 | 0902 68 78 68 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

Nguồn: Nghệ sĩ hài Hoài Linh - Menandlife.vn