NẾU MUỐN THÀNH CÔNG BẠN NÊN GHI NHỚ 11 LỜI KHUYÊN ĐẮC GIÁ TỪ TỔNG THỐNG OBAMA

Ngày đăng: 23/08/16

Trước khi trở thành vị tổng thống nổi danh thứ 44 của Mỹ, ông Barack Obama đã phải trải qua thời tuổi trẻ vô cùng cơ cực và chịu đựng không ít gian truân từ cậu bé bán kem, tiếp tân, nhân viên bán hàng đến công nhân lao động, rồi sau này là luật sư, giảng viên đại học… đã giúp ông Barack Obama tích lũy được vô vàn kinh nghiệm sống quý báu. Nhớ về thời thơ ấu, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát biểu: “Tôi từng được nuôi dưỡng như một đứa trẻ sinh ra cả hai nơi là Indonesia và Hawaii. Tôi được dạy dỗ như một đứa trẻ da trắng lẫn da màu. Do đó, tôi hưởng lợi rất nhiều từ sự đa dạng văn hóa và điều đó đã giúp tôi trưởng thành”.

Chính vì sự từng trải như vậy nên hầu hết các phát biểu của ông đều thực sự trở thành những lời khuyên đắc giá và nó đã gây ảnh hưởng, xúc động mạnh mẽ tới hầu hết giới trẻ trên khắp thế giới.

1. Đừng bao bọc bản thân bởi những người nói đâu làm đó

Cách tốt nhất để biết giới hạn khả năng của mình là đừng bao giờ chỉ bao quanh mình với những người luôn nói “yes”. Những người luôn thách thức bạn, luôn đặt câu hỏi và bất đồng quan điểm với bạn sẽ giúp bạn nhận ra những hạn chế của một vấn đề, mở rộng cách nhìn nhận một sự việc nào đó.

2. Luôn có tinh thần đấu tranh

Để đạt được thành tích cao nhất, điều kiện không thể thiếu là tinh thần cạnh tranh. Một phòng ban sẽ chậm phát triển hơn nếu ở đó mọi người thiếu đi tinh thần và động lực đua tranh với nhau.

3. Luyện tập thể thao hàng ngày

Ở vị trí lãnh đạo càng cao, bạn gánh vác càng nhiều trách nhiệm lẫn căng thẳng. Lúc này, một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai, một tinh thần minh mẫn là điều kiện quan trọng giúp bạn đảm đương được những trọng trách. Dù bận rộn với lịch trịch của một tổng thống, ông Barack Obama vẫn duy trì chế độ tập luyện hàng ngày từ 7:30 đến 8:30.

4. Thay đổi bản thân tích cực hơn

U.S. President Barack Obama speaks during a Democratic Party fundraiser in New York, September 22, 2010. Obama is also in New York for the annual United Nations General Assembly. REUTERS/Jason Reed (UNITED STATES - Tags: POLITICS HEADSHOT)

Ông Barack Obama từng khuyên rằng: Sự thay đổi sẽ chẳng thể nào xảy ra nếu chúng ta chỉ biết trông chờ vào người khác hoặc thời điểm ‘thích hợp hơn’. Theo ông, chúng ta chính là yếu tố con người mà bản thân chờ đợi. Chúng ta chính là sự thay đổi mà bản thân hằng tìm kiếm.

5. Chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình

Hiển nhiên rằng không phải tất cả quyết định của chúng ta luôn luôn đúng. Nhất là khi càng nhiều quyết định nằm trong tay bạn, sẽ có những lúc bạn mắc phải sai lầm. Tuy nhiên, một người quản lý giỏi sẽ luôn tin và chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác hoặc viện dẫn lý do.

6. Lắng nghe nhân viên của bạn, ngay cả những người ở vị trí thấp nhất

Có câu nói rằng chỉ mất 2 năm để học cách nói nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để học cách lắng nghe. Trong các cuộc họp, ông Barack Obama không bao giờ là người nói nhiều nhất vì ông luôn muốn lắng nghe ý kiến, cách suy luận của các nhân viên, ngay cả những người ở vị trí thấp nhất.

7. Nghỉ ngơi thư giãn khi bạn có thời gian

Trong bài phỏng vấn, trả lời cho câu hỏi “Nếu có một ngày mà mọi người không biết ông là tổng thổng Mỹ, ông sẽ làm gì?”, ông Barack Obama muốn được trở lại quê hương Hawaii, nơi ông đã sinh ra và dành cả ngày để tận hưởng bãi biển tuyệt đẹp nơi ấy.
Đừng bao giờ để áp lực công việc đè nặng bản thân quá sức, hãy luôn dành thời gian cho gia đình và nghỉ ngơi đúng lúc.

8. Nỗ lực không ngừng

“Chúng ta cần dẹp bỏ triệt để căn bệnh nghèo nàn về tham vọng, thực trạng khiến con người mong muốn được lái xe sang, diện quần áo đẹp, sắm nhà cao cửa rộng, nhưng hoàn toàn không sẵn sàng làm việc thật chăm chỉ để tự giành lấy chúng. Tất cả mọi người nên nỗ lực để có thể nhận ra toàn bộ tiềm năng thật sự của bản thân” – ông Barack Obama đã từng chia sẻ với tờ Daily Southtown vào ngày 19.2.2005.

9. Tin tưởng vào sự chọn lựa của bản thân

NẾU MUỐN THÀNH CÔNG BẠN NÊN GHI NHỚ 8 LỜI KHUYÊN ĐẮC GIÁ TỪ TỔNG THỐNG OBAMA 2

Ông Barack Obama từng phát biểu về vấn đề chủng tộc tại bang Philadelphia, trong khuôn khổ chiến dịch chạy đua đến vị trí tổng thống Mỹ, vào ngày 18.3.2008. Ông đã làm tan chảy trái tim hàng triệu người trên thế giới với câu nói: “Nếu bạn tin tưởng vào con đường mà bản thân đã lựa chọn và kiên trì theo đuổi nó, thì thành công sẽ đến như một điều tất yếu”,

10. Đầu tư vào giáo dục là đầu tư cho sự phát triển

Ông Barack Obama từng khuyên các nhà quản lý rằng: Đối với nền kinh tế toàn cầu, kiến thức và giáo dục luôn được xem như điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công. Chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm đầu tư cho học sinh, sinh viên cũng như hệ thống giáo dục. Vì vậy, chúng ta phải đảm bảo rằng những người đạt điểm số tốt, có tham vọng, ý chí dù nghèo khó, thiếu thốn vẫn thể tiếp cận được với nền giáo dục chất lượng cao.

11. Tôi không có thời gian để phàn nàn. Tôi sẽ phấn đấu

“Thành công sẽ mỉm cười cho những người biết phấn đấu. Tôi không có thời gian để cảm thấy thương tiếc hay có lỗi với bản thân. Tôi không có thời gian để phàn nàn. Tôi sẽ phấn đấu”, Tổng thống Barack Obama phát biểu trước đám đông 3.000 người tại Trung tâm hội nghị Washington vào ngày 24.9.2011, nhân lễ trao giải Phoenix thường niên của Tổ chức Nghị sĩ da màu.