MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ MỘT MÙA BỪNG NỞ

Ngày đăng: 12/Oct

"Bạn có cảm thấy bị tụt hậu? Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí thời gian trong khi bạn bè đang có những bước tiến đáng kể đến thành công? Nếu có, hãy nhớ rằng bạn có thời "nở hoa" của riêng bạn, cũng như họ có thời của họ. Vì thế, hãy ngẩng cao đầu và sẵn sàng cho mùa hoa của mình!"

Mai, anh đào, hướng dương, cúc, trà ... theo bạn loài hoa nào đẹp nhất?

Quả thật không có hoa nào đẹp hơn hoa nào. Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp riêng và chúng nở theo mùa. Vấn đề là chúng ta có thể hiểu về các loài hoa một cách logic và lý trí như thế đấy, nhưng về cuộc sống của chính mình thì lại không. Nhiều bạn trẻ muốn mình là loài hoa đầu tiên bừng nở, như hoa mai luôn nở trước các loài hoa khác vậy.

Nhưng liệu hoa mai có phải là hoa đẹp nhất chỉ vì nở sớm hơn các loài hoa khác?

Hoàn toàn không!

Tháng năm, khi hoa mai lụi tàn thì những đóa hồng bắt đầu khoe sắc. Nếu hồng nóng vội nở sớm hơn thì sao, vào tháng ba chẳng hạn? Khả năng là chúng sẽ không thể tồn tại với sương giá của tháng ba. Mỗi loài hoa đều biết rõ khi nào đến mùa của chúng, không như đa số chúng ta - những người luôn bị ám ảnh bởi ý muốn đơm hoa kết trái sớm hơn người khác.

MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ MỘT MÙA BỪNG NỞ

Bạn có cảm thấy bị tụt hậu? Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí thời gian trong khi bạn bè đang có những bước tiến đáng kể đến thành công? Nếu có, hãy nhớ rằng bạn có thời "nở hoa" của riêng mình, cũng như mọi người có thời của họ. Vì thế, hãy ngẩng cao đầu và sẵn sàng cho mùa hoa của bạn!

Bạn muốn thành công sớm hay thành công lớn?

Tại điểm cuối cuộc hành trình, bạn cần phải cảm thấy tự hào khi nhìn lại và nói rằng bạn đã đạt được điều gì đó lớn lao, chứ không phải khoe khoang rằng: "Hồi hai mươi mấy, tôi lừng lẫy lắm!". Nhiều người trẻ ngày nay đố kị với những người thành công sớm hơn họ và sợ chết khiếp ý nghĩ bị tụt hậu hay bị thất bại. 

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-joong có tên thân mật là Indongcho. Đây là tên một loài hoa thường được biết đến với tên “nhẫn đông”, nghĩa là "chịu được giá lạnh". Theo bạn thì Indongcho "trổ hoa" vào mùa nào trong cuộc đời mình? Đó là vào năm 2000, khi ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình ở tuổi 76, với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc. 

MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ MỘT MÙA BỪNG NỞ

Như ngầm định trong tên thân mật của mình, Tổng thống Kim trải qua nhiều thăng trầm cho đến những năm 60 tuổi. Ông được bầu làm nghị sĩ quốc hội khi còn rất trẻ, nhưng sau đó bị tuyên án tử đến ba lần và phần lớn cuộc đời ông sống trong lao tù hoặc bị quản thúc tại gia. Có giai đoạn tên ông bị cấm đưa lên mặt báo, nhưng giờ đây, sau khi ông qua đời, mọi người đều nhắc đến ông như một vị cựu tổng thống hay một người từng đoạt giải Nobel. Việc ông bước vào nghị trường khi tuổi đời còn trẻ hay việc ông bị lao tù nhiều năm không làm vẻ vang hơn hay lu mờ đi những thành tựu khác của ông.

Đôi khi tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Kim Dae-joong cố đạt thành công bằng mọi giá sớm nhất có thể? Ông có thể trở thành tổng thống sớm hơn và nhận giải Nobel sớm hơn chăng?

Vấn đề không phải là bạn đi nhanh như thế nào. Vấn đề là bạn thực hiện hành trình của mình tốt đến mức nào.
Mọi người thường quan tâm đến những gì họ nhận được trong những năm 20 – 30 tuổi và hầu như không ai muốn nhìn xa hơn, vốn là giai đoạn chín muồi của một đời người.

Trong cuộc sống, hầu như tất cả chúng ta đều mắc bệnh thiển cận. Chúng ta không nhìn thấy gì ngoài những điều ở "ngay đây" và "trong lúc này". Vì thế chúng ta không nhìn thấy mùa cúc đang đến và ai cũng chỉ muốn mình là loài hoa mai nở sớm vào những ngày đầu mùa Xuân (Rando Kim - Tuổi trẻ, khát vọng và nỗi đau).

Không bao giờ là quá trễ cho những ước mơ và khao khát.

Nguồn: Góc nhìn Alan