KINH NGHIỆM THOÁT KHỎI 5 BẪY TÂM LÝ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Ngày đăng: 23/Aug

Bạn có biết, những hành động mang tính tâm lý đôi khi khiến bạn mất tất cả tài sản đã tích lũy nhiều năm. Làm sao để thoát những bẫy tâm lý thường gặp?
Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp cho các nhà đầu tư tham gia thị trường có thể thoát khỏi những bẫy tâm lý, và xây dựng dần cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp để kiếm lời trên thị trường tài chính.

1. Cho rằng đầu tư chứng khoán là 1 canh bạc.

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư có xu hướng mua – bán cổ phiếu theo vòng quay của thị trường, mà quên mất rằng, cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu của mình tại tổ chức đó.
Điều này lý giải tại sao giá cổ phiếu thường xuyên biến động mạnh. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu thường thay đổi do sự thay đổi về kỳ vọng vào doanh nghiệp, sau khi nhà đầu tư phân tích các thông tin, sự kiện liên quan. Nhưng về dài hạn, hiệu quả đầu tư sẽ được quyết định bởi lợi nhuận sinh ra từ việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Do đó, đầu tư sẽ làm tăng giá trị doanh nghiệp, từ đó làm tăng lợi ích của chính nhà đầu tư và nền kinh tế. Ngược lại, cờ bạc chỉ là cuộc chơi được hoặc mất, bản thân nó không tạo giá trị gia tăng, mà chỉ lấy của người thua mang cho người thắng. Đó là một cuộc chiến trí tuệ để sáng tạo ra của cải, nhằm tạo ra sự giàu có cho chính mình.

KINH NGHIỆM THOÁT KHỎI 5 BẪY TÂM LÝ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 01

2. Tin rằng những cổ phiếu rớt giá lâu sẽ phải tăng trở lại.

Có một câu ngạn ngữ cũ của phố Wall là : Những người cố gắng bắt con dao đang rơi thì chỉ có thể bị thương mà thôi!

Hãy giả thiết, cổ phiếu A thường được giao dịch ở mức giá 200.000 VNĐ, nay bất ngờ rớt giá xuống 15.000 VNĐ, và trong suốt một thời gian dài nó không tăng lên. Khi đó, không ít người chọn mua A với suy nghĩ cổ phiếu này đã giảm tới hơn 90% khá lâu, chắc chắn rồi nó sẽ lên lại mức cũ, và họ đã mua nó.

Quan niệm này rất nguy hiểm, bởi vì giá cổ phiếu phụ thuộc vào mức cân bằng mua – bán và giá trị hiện tại của doanh nghiệp, chứ không phải là mức giá giao dịch trong quá khứ.

3. Tâm lý thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

Tâm lý “sợ cành cong” khiến bạn bỏ lỡ cả những cơ hội trong tầm tay. Nếu bạn thất bại một lần, bạn có thể tự tin và quyết tâm đầu tư tiếp, nhưng nếu thất bại đến 5 lần liên tiếp thì rất có thể, dù vẫn là cổ phiếu ấy
Điều bạn cần nhớ là: Nên phân tích kỹ và tự tin vào quyết định của mình. Trong ngắn hạn, thị trường có thể đúng, nhưng về dài hạn, giá trị của doanh nghiệp mới thực sự là điều quyết định.

KINH NGHIỆM THOÁT KHỎI 5 BẪY TÂM LÝ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 04

4. Quá tự tin ở bản thân.

Trong đầu tư, hầu hết nhà đầu tư luôn tự tin rằng mình thông minh hơn nhà đầu tư khác, và dẫn đến việc họ không tính toán đến những chi phí khi giao dịch như: phí giao dịch, thuế, chênh lệch mua bán,….
Để vượt qua điều này, chúng ta phải luôn hiểu rằng những gì bản thân biết ít hơn những gì chúng ta nghĩ và luôn sẵn lòng học hỏi, thảo luận và phân tích những sai lầm đã qua. Điều quan trọng hơn, để tránh sự tự tin ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, thì các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình những nguyên tắc cần thiết và không đánh cược quá với bất kỳ một ý tưởng hoặc khoản đầu tư nào cả.

5. Ám ảnh thua lỗ trong quá khứ.

Nhiều nhà đầu tư vẫn luôn cảm thấy ám ảnh khi một khoản đầu tư thua lỗ trong quá khứ, và khiến họ rụt rè, không dám thực hiện những giao dịch tiếp theo sau đó
Để tránh cảm giác đi cảm giác lo sợ này, thì chúng ta nên cho mình một danh mục đầu tư đa dạng và phong phú.

Các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp thân mến!

Chúng ta thường luôn phạm phải những sai lập về hành vi khi đầu tư và điều này làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của chúng ta. Hiểu nó và nhận thức được những điểm mù này sẽ giúp chúng ta tránh được những sai lầm và đạt được mục tiêu tài chính.

Hãy tham gia chương trình BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH BẠC TỶ trực tiếp cùng Adam Khoo. Chương trình được thiết kế đặc biệt, giúp bạn giao dịch có lợi nhuận ổn định dựa vào CFD, ETF. Bạn sẽ được khám phá những bí mật chưa từng được tiết lộ mà các nhà giao dịch hàng đầu phố Wall đang tạo ra hàng triệu USD mỗi năm, nhưng không hề phụ thuộc vào chu kỳ thị trường.