Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

Ngày đăng: 03/Nov

Dẫu là về gia cảnh, xuất phát điểm, trí tuệ, nhan sắc, đều rất tương đồng nhưng người lại thành công, kẻ thất bại, điều gì đã đem đến sự khác biệt?

1. Làm đúng 1%

Định hướng ban đầu chính là nền tảng quyết định thành công. Định hướng sai sẽ khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Một con thuyền muốn không bị lạc giữa biển trời bao la thì phải có chiếc la bàn chuẩn, người hoa tiêu tốt. Định hướng đúng đắn chính là giúp bạn không phải đi đường vòng, không phải hối hận vì những sai lầm của mình. Nhiều khi sự khác biệt ấy chỉ là 1% mà thôi, 1% giữa đúng và sai thật sự rất mong manh. Dù chỉ là sai biệt 1%, bạn cũng có thể vĩnh viễn không tới được nơi mình mong muốn.

Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

2. Làm nhiều hơn 1%

Khi đã đi đúng định hướng, làm đúng việc cần làm cũng không nhất định sẽ gặt hái được thành công. Bạn còn phải làm nhiều hơn người khác một chút, chăm chỉ hơn một chút. Người xưa đã dạy: “Cần cù bù thông minh“, siêng năng chính là phẩm chất đầu tiên mà một người thành đạt cần phải trui rèn. 

Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

Cũng như câu chuyện rùa và thỏ chạy thi. Dù rùa chậm hơn nhưng vì cố gắng chăm chỉ hơn thỏ một chút nên kết quả cuối cùng cũng hoàn toàn khác nhau. Rùa cần cù thắng thỏ lười biếng. Mỗi ngày làm nhiều hơn 1%, sau một khoảng thời gian dài nhìn lại bạn sẽ thấy được mình đã tạo ra kỳ tích thế nào. 

Tuân Tử nói: “Bất tích khuể bộ, vô dĩ chí thiên lý“, nghĩa là không tích nửa bước không thể tới ngàn dặm. Cũng lại có câu ngạn ngữ rằng: “Chặng đường ngàn dặm bắt đầu từ dưới chân“. Dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ cần cố gắng tích góp sức lực nhiều thêm một chút, bạn có thể gặt hái được thành quả bất ngờ tuyệt vời. 

Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

Trong bất cứ việc gì chỉ cần hơn kém nhau đúng 1%, vận mệnh của bạn đã có thể hoàn toàn đổi khác.

3. Làm tốt 1%

Cùng làm một sự việc, bỏ ra thời gian, công sức như nhau, ai cũng rất nỗ lực, vậy cớ sao có người làm được tốt còn có người thì không? Đó chính là vì thái độ của họ là khác nhau. Ai có thể dụng tâm, bỏ ra công phu, tìm được con đường hiệu quả nhất thì càng tiệm cận gần với sự thành công.

Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

Cũng là một năm 365 ngày đó, có người coi mọi thứ chỉ là lặp lại ngày qua ngày nhàm chán, lại có người góp nhặt từng ngày từng tháng. Thái độ quyết định tất cả. Nếu không biết trân quý công việc của mình, bạn sẽ không thể tạo nên khác biệt. Trong những điều tưởng như nhàm chán, lặp đi lặp lại ấy, người thành công chính là người nhìn ra được cảm hứng mới, năng lượng mới. 

Kẻ thất bại và người thành công chỉ khác nhau đúng 1%

Thực ra, 1% khoảng cách giữa một người bình thường và một người ưu tú đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất trong thái độ, cách ứng xử. Bạn có thể làm đúng, làm nhiều và làm tốt những chuyện nhỏ nhặt nhất hằng ngày hay không, có thể kiên định với mục tiêu của mình hay không? 

Mỗi ngày hãy tập dậy sớm hơn 10 phút, một năm bạn đã có nhiều hơn người khác tới 60 giờ. 

Mỗi ngày hãy đọc 10 trang sách, một năm bạn đã có thể đọc nhiều hơn người khác 6 quyển Hồng Lâu Mộng. 

Con đường thành công vốn không xa xôi, hiểm trở gì, chẳng qua là bạn làm nhiều hơn người khác một chút mà thôi.

Nguồn: Dkn.tv