Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Ngày đăng: 14/Feb

Mấy ngày nay hẳn là các nhà đầu tư đang tự hỏi: điều gì đang diễn ra với thị trường chứng khoán? 

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, Dow Jones giảm 1.175,21 điểm xuống còn 24.345,75 điểm. Trong phiên có lúc thị trường đã giảm hơn 1.500 điểm, khiến toàn bộ thành quả từ đầu năm 2018 đến nay bị xóa sạch chỉ trong một ngày ngắn ngủi. Trong khi đó, S&P 500 cũng có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong 6 năm. Mất 4,1%, S&P 500 vừa có phiên giảm mạnh nhất kể từ 8/2011. Nasdaq cũng lâm vào cảnh tương tự khi giảm 3,8% giá trị. Cổ phiếu của Apple và Amazon không thể cứu được thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng, kết thúc phiên giao dịch sáng nay (6/2), VN-Index đã giảm 61,61 điểm, xuống còn 987,1 điểm - mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. Vốn hóa toàn thị trường cũng đã bị "bốc hơi" khoảng 12 tỉ USD. Cổ phiếu của các doanh nghiệp tăng trưởng ổn định như MWG, PNJ đều lao dốc.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Điều gì đã tạo nên sự thoái vốn lớn như vậy?

Theo Shane Oliver, chiến lược gia trưởng tại AMP Capital Investors – quỹ đầu tư đang nắm trong tay 141 tỷ USD, có vẻ như đà giảm điểm vẫn chưa chấm dứt bởi các nhà đầu tư đang phải dần điều chỉnh với viễn cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn so với những gì họ đã dự đoán.

Nhưng rất đáng để xem xét khi mà cơn bán tháo ập đến trong khi các công ty trong chỉ số S&P 500 đang có mùa công bố báo cáo tài chính tốt nhất từ trước đến nay. Theo số liệu của Bloomberg, lợi nhuận của các công ty đang tăng trưởng với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với bất kỳ quý nào kể từ năm 2012 đến nay.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Nhà đầu tư có nên tham lam trong thời điểm này?

Adam Khoo - một chuyên gia về chứng khoán và đã có kinh nghiệm trên thị trường hàng chục năm đã ví sự kiện này như Nhật thực - hiếm có phải vài chục năm mới có 1 lần. Và nhà đầu tư hơn thua nhau chính là trong thời điểm này. 

Có nên tham lam khi cả thị trường đỏ rực và chưa bắt được đáy? 

Một nhà đầu tư thông minh sẽ không chỉ dựa theo cảm xúc và sóng thị trường mà dựa vào chỉ số. Ông đã chia sẻ các hiểu biết của mình thiên về mặt kỹ thuật trong video dưới đây. 

Link video tại đây

Warren Buffet lẫn các nhà đầu tư lớn đều coi trọng mua giá trị công ty thay vì giá cả của cổ phiếu. Adam Khoo cũng vậy. Trong một thời điểm nước sôi lửa bỏng, chúng tôi xin nhắc lại những nguyên tắc mua cổ phiếu của ông, bạn có thể xem xét và quyết định việc THAM LAM hay SỢ HÃI:

1.    Luôn tập trung vào cổ phiếu công ty hoạt động ổn định

Khi lựa chọn cổ phiếu, Khoo chia sẻ ông sẽ chỉ tập trung vào những doanh nghiệp tạo ra doanh số và lợi nhuận tăng liên tục mỗi năm. Còn số năm là bao nhiêu tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của từng người.

Một điều quan trọng nữa chuyên gia này lưu ý là dư nợ của doanh nghiệp không được quá lớn so với trị giá tài sản. Yếu tố này phòng trường hợp khi lãi suất vay tăng cao, công ty vẫn đủ khả năng trả nợ. Các nhà đầu tư ngắn hạn và lướt sóng có thể không quan tâm đến yếu tố này, nhưng trong dài hạn, đây là vấn đề cần được lưu ý, Khoo nhấn mạnh.

2.    Lưu ý động thái giao dịch nội bộ công ty

Những giao dịch nội bộ có thể đến từ những lãnh đạo – người trực tiếp đang điều hành công ty như chủ tịch, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc… Theo kinh nghiệm và sự quan sát của mình, vị triệu phú Singapore này cho biết ông nhận thấy mỗi khi những lãnh đạo này mua cổ phiếu chính công ty, thị giá của chúng sau đó thường tăng. Bởi lẽ, đây là những người hiểu và nắm rõ nhất các hoạt động công ty.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

3.    Chỉ mua khi thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế

Giá trị thực tế của một của cổ phiếu còn được gọi là “giá trị sổ sách”, tính trên hiệu số giữa tổng tài sản và các khoản nợ, không bao gồm lãi. Thông thường, Khoo cho biết ông tìm đến những cổ phiếu đang có thị giá thấp hơn giá trị thực tế.

4.    Lựa chọn đúng xu hướng để mua

Sử dụng phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên có thể giúp nhà đầu tư nắm bắt xu thế. Trong đó, giả sử đường màu xanh nước biển trên biểu đồ tượng trưng cho diễn biến của 50 phiên giao dịch, còn màu xanh lá cây hiển thị 150 phiên. Khi đường xanh nước biển nằm phía trên màu xanh lá cây, thị trường đang trong xu hướng tăng và ngược lại.

Những loại biểu đồ thế này nhà đầu tư có thể dùng thông qua một số phần mềm có sẵn và chỉ cần nhập số liệu. Dù là tự thống kê hay nhờ phần mềm xử lý, chuyên gia này lưu ý nhà đầu tư “luôn mua cổ phiếu trong xu thế tăng và lập tức bán ngay khi nhận ra đà giảm”.

Bạn muốn học cách giao dịch khoa học và hiệu quả? Bạn muốn quản lý cảm xúc hay quản lý vốn trong giao dịch như cách Adam Khoo đã và đang làm? 

Hãy tham dự chương trình "Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú” - chia sẻ về làm chủ tư duy và cách làm giàu chính đáng từ đầu tư trực tiếp cùng ông. Khoá học sẽ giúp bạn phá vỡ tư duy cũ và định hình nên thái độ sống mạnh mẽ, vượt phá để thành công, đồng thời giúp bạn thấu tỏ sức mạnh của thu nhập thụ động và những phương pháp cụ thể để đạt được tự do tài chính thực sự. Xem chi tiết tại đây