HÀNH TRÌNH TÌM LẠI CHÍNH MÌNH CÙNG TIẾN SỸ MENIS YOUSRY

Ngày đăng: 17/Jul

Tiến sỹ Menis Yousry là một trong những nhà tâm lý học gia đình và xã hội nổi tiếng nhất với chuyên ngành phát triển bản thân, trong 20 năm qua ông đã thiết kế và hướng dẫn khóa học phát triển bản thân tại 16 điểm ở Hoa Kỳ, Trung Mỹ, châu Âu.

PositiveTV-DrMenisYousry628-689-1024x576

Và sắp tới đây, lần đầu tiên ông sẽ đến TPHCM để tiếp tục hành trình giúp hàng ngàn người tìm lại chính mình, tìm được sự hạnh phúc và bình an thực sự trong cuộc sống. Tiến sỹ đã dành thời gian trò chuyện về lý tưởng và những điều tuyệt vời xung quanh chương trình Tìm Lại Chính Mình.

Xin chào Tiến sỹ Menis Yousry, lý do ông chọn nghiên cứu về tâm lý học và theo đuổi công việc hiện tại là gì?

Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã muốn đi theo con đường này. Trước đây, tôi là một diễn viên và đã rất thành công ở Anh. Tôi cũng từng là một nhà thiết kế. Sau một sự cố xảy ra với gia đình, tôi bắt đầu tìm kiếm bên trong của bản thân mình và nó nhắc nhở về công việc tôi thực sự muốn làm. Và tôi quyết định bắt đầu lại từ đầu, cũng đã khá muộn để trở thành một nhà tâm lý học. Tôi đã gần 40. Tôi đã đi học đại học. Trước đó, tôi đã tự nghiên cứu trong khoảng 10 năm và tham gia nhiều nhóm và học hỏi từ nhiều chuyên gia!

Sau khi lấy bằng thạc sĩ Tâm lý học, tôi được đào tạo để trở thành một giáo viên trị liệu và tâm lý học. Song song đó, tôi làm việc như một chuyên gia trị liệu tại Tổ chức chăm sóc sức khỏe quốc tế. Hai năm trước, tôi thành lập tổ chức Essence.

2

Việc di chuyển tới nhiều quốc gia, thành phố như vậy chắc hẳn rất mệt, tại sao ông lại làm vậy thay vì chỉ phát triển chương trình ở Anh?

Tôi rất thích làm việc với nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau, vì luận án tiến sỹ của tôi là phương pháp điều trị cho con người ở các nền văn hóa khác nhau. Tôi yêu những việc mình làm và địa điểm không là vấn đề quan trọng. Tôi cũng phát triển bản thân mình khi làm việc. Tôi không nhìn mình như một người thầy. Tất cả khóa học là hành trình để tôi và những người tham gia khám phá chính mình. Sự thực là tôi biết nhiều hơn người khác một chút nhưng đây chỉ là một điểm khởi đầu cần thiết. Tôi tin rằng chúng ta không thể dạy cho mọi người bất cứ điều gì; chúng ta chỉ có thể hướng họ đi con đường của mình.

Một trong những lý do tôi làm những chương trình này là để nhắc nhở bản thân về những gì tôi chia sẻ với mọi người. Tôi càng chia sẻ, tôi càng sống với nó nhiều hơn. Mỗi lần tôi làm một chương trình, tôi đến gần hơn với sự thật. Đôi khi tôi ngồi với một mình và tự hỏi, “Tại sao tôi không sống như những gì tôi dạy?”. Vì vậy, tôi liên tục thách thức bản thân mình hành động theo những gì tôi nói.

31

Ông nghĩ vấn đề lớn nhất của hầu hết mọi người là gì?

Đây là một câu hỏi mang tính triết học sâu sắc (cười). Đó là Niềm Tin. Bởi vì chúng được hình thành từ thời thơ ấu và đối với nhiều người đó là những niềm tin vô thức.

Một vấn đề lớn đối với toàn nhân loại xuất phát từ những giây phút đầu tiên khi là một đứa trẻ sinh ra và tương tác tại thời điểm đó với người mẹ. Các bà mẹ trao rất nhiều thông tin cho con và nếu cô ấy không ổn định về cảm xúc, không hạnh phúc hay có vấn đề thì đứa bé sẽ chịu ảnh hưởng ngay cả trước khi nó được sinh ra.

Và đây không phải là một vấn đề có thể lời giải trong tương lai. Chúng tôi đang nỗ lực giúp những người đã lớn lên soi lại quá khứ từ chính cha mẹ họ, để học cách trở thành những người cha mẹ tốt thay vì nỗ lực uốn nắn con cái của họ.

Điều này xảy ra ở khắp mọi nơi và nó là một nguồn cơn của nhiều vấn đề trong mỗi quốc gia. Một vấn đề lớn mà rất nhiều người mắc phải là họ không chấp nhận quá khứ của chính mình, vì đã có những việc xảy ra trước đây không thuận theo ý họ muốn. Nhưng nếu họ không chấp nhận những gì đã qua, họ sẽ dành toàn bộ cuộc sống để chiến đấu chống lại nó.

Tại sao ông cho rằng con người lặp lại những sai lầm tương tự trong một quãng thời gian dài như vậy?
Bởi vì những sai lầm này di truyền lại cho rất nhiều thế hệ. Chúng ta thừa hưởng những cảm giác và thái độ của cha mẹ, cũng như cha mẹ đã thừa hưởng từ ông bà và điều này lặp đi lặp lại bằng những cách khác nhau. Chúng ta đã đạt được những tiến bộ công nghệ tuyệt vời, nhưng chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ về mặt cảm xúc.

Nếu bạn cho rằng một người đang ở Nhật Bản sử dụng điện thoại di động là tiên tiến, phải không? Nhưng điều đầu tiên bạn nói khi gặp họ là gì? Bạn nói “Anh thế nào?”. Chúng ta đã sử dụng cách nói tương tự hàng ngàn năm trước đây rồi! Chúng ta đã phát triển một phần bộ não nhưng không phải là một phần cảm xúc.

Phương châm của Essence Foundation là ” Hãy thay đổi bản thân theo cách bạn muốn thấy thế giới”. Ông muốn thay đổi những gì?

Tôi không muốn thay đổi thế giới. Nếu nó thay đổi, tôi sẽ đau khổ vì điều đó không thể xảy ra (mỉm cười). Tất cả điều tôi muốn là hạnh phúc với chính bản thân mình. Trong khi làm việc với mọi người tôi thấy cách họ tìm thấy hạnh phúc của riêng mình và điều này cũng giúp tôi cảm thấy hạnh phúc hơn. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi mọi người tự chữa lành những vết thương lòng của chính mình.

4

Ông có thể kể về một trường hợp thực tế đã biến đổi cuộc sống sau khóa học?

Tôi đã từng gặp rất nhiều học viên muốn tự tử. Và họ vẫn thường nói lại với tôi rằng họ cảm thấy tốt lên và họ đang hạnh phúc. Tại khóa học ở Anh, một người phụ nữ mang tặng tôi hoa và nói “Tôi đã được chữa lành vĩnh viễn”. Người phụ nữ này đã sống với một nỗi đau rất lớn trong 25 năm, sau khi người chồng ra đi, để lại cô cùng bào thai và đứa con gái nhỏ. Trong suốt những năm đó cô đã phải chịu đựng và thật tuyệt vời khi cô ấy vượt qua được nỗi đau này và đã được chữa lành.

Ước mơ của riêng ông là gì?

Chấp nhận bản thân mình và để được hạnh phúc cũng như để làm điều gì đó có ý nghĩa đối với thế giới; nhưng không phải để thay đổi nó. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nghĩ rằng không thể làm được tất cả. Tôi đã phá vỡ tất cả các quy tắc, đối mặt với những rủi ro lớn nhưng điều đó rất xứng đáng. Đôi khi tôi có cảm giác rằng mọi thứ thật tuyệt và tất cả như là một giấc mơ (ông cười).

Ông cho rằng người Việt Nam kết nối với nhau dễ dàng không?

Có. Mọi thứ đều xoay quanh sự gắn kết giữa người và người. Tôi đặc biệt ấn tượng với một việc, tôi gặp một gia đình có con nhỏ và đứa bé muốn chơi với tôi. Tôi hỏi người mẹ liệu có thể bế đứa bé được không và người mẹ đồng ý ngay lập tức. Việc này không bao giờ xảy ra ở Anh. Cô ấy rất vui vẻ, vô tư và thân thiện. Ở đây, nếu bạn mỉm cười với mọi người họ sẽ đáp lại bằng một nụ cười.

Trẻ nhỏ cần sự liên kết đó. Đây có lẽ là điểm mạnh nhất của văn hóa Việt Nam. Khi bạn sống trong nền văn hóa của mình, bạn luôn nghĩ các nền văn hóa khác tốt đẹp hơn. Văn hóa ở Việt Nam có nhiều điểm tuyệt vời mà dường như nhiều người cho là hiển nhiên.

Khi đến Việt Nam, ông thấy người Việt gặp phải vấn đề tâm lý gì nhiều nhất?

Việt Nam là văn hóa nhóm, cộng đồng, khác với văn hóa cá nhân của phương Tây. Cho nên, vấn đề chính các bạn gặp phải cũng chính là quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, là niềm tin và mong đợi của mọi người đối với bạn, cũng như vấn đề về cấp bậc trong cộng đồng. Sức ép nhóm rất lớn, tâm lý thích giống người khác khiến bạn ngại thay đổi.

Ông có lời khuyên gì dành cho những người muốn có một cuộc sống vui vẻ, sung túc và trọn vẹn?

Tôi chỉ có một lời khuyên: hãy sống mà không quá kỳ vọng. Hãy mong mỏi, đòi hỏi và tìm kiếm nhưng đừng quá kỳ vọng! Hãy thôi kỳ vọng và hãy biết ơn! Đây có lẽ là hai điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Cảm ơn ông về buổi nói chuyện và chia sẻ về phương châm sống của mình. Chúc cho chương trình Tìm Lại Chính Mình sẽ đến với nhiều người hơn nữa trong tương lai!