GƯƠNG 9 TỶ PHÚ "GIEO HẠT" TỪ THIỆN TRÊN THẾ GIỚI

Ngày đăng: 23/Aug

Những tỷ phú trên thế giới không chỉ giàu về tiền tài mà còn sở hữu lòng hảo tâm rộng mở. Năm 2006 tỷ phú Warren Buffett gây xôn xao khi công bố quyết định hiến tặng 99% tài sản – tương đương 37 tỷ USD, cho quỹ từ thiện The Gates Foundation của nhà Bill Gates. Trước đó bản thân nhà sáng lập của Microsoft cũng tuyên bố tặng 28 tỷ USD tài sản của mình cho các hoạt động phòng chống lao và HIV-AIDS ở châu Phi.

1. Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, founder and CEO of Facebook, and wife Priscilla Chan arrive on the red carpet during the 2nd annual Breakthrough Prize Award in Mountain View, California

Tiền làm từ thiện: 46 tỷ USD
Tổng tài sản: 45 tỷ USD
Trên trang cá nhân, tỷ phủ trẻ tuổi Mark Zuckerberg ngày 1/12 tuyên bố sẽ hiến số tài sản 45 tỷ USD, tương đương 99% tổng tài sản trong suốt cuộc đời mình để kêu gọi những người khác cải thiện cuộc sống vì thế hệ tương lai.

2. Tỷ pú Bill Gates

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 2
Tiền làm từ thiện: 28 tỷ USD
Tổng tài sản: 66 tỷ USD
Bill Gates là nhà đồng sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, và cũng thường xuyên được xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới với số tài sản hiện tại khoảng 80 tỷ USD. Bill Gates cùng vợ lập ra và quản lý Quỹ Bill & Melinda Gates, tập trung vào các vấn đề nâng cao y tế, giảm đói nghèo và bệnh tật trên toàn cầu, phát triển nông nghiệp…. Melinda Gates còn cam kết hỗ trợ 1,1 tỷ USD giúp phụ nữ trên toàn thế giới tiếp cận các biện pháp ngừa thai. Bản thân Bill Gates cũng cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện.

3. Tỷ phú Warren Buffett

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 3
Tiền làm từ thiện: 17,25 tỷ USD
Tổng tài sản: 46 tỷ USD
Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway. Không chỉ luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh, ông cũng nổi tiếng là một trong những nhà từ thiện hảo tâm nhất. Tỷ phú này cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ USD để làm từ thiện.

4. Hoàng tử Alwaleed bin Talal

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 4
Tiền làm từ thiện : 20 tỷ USD
Tổng tài sản : 26 tỷ USD
Người giàu nhất Ả-rập Xê-úti khu vực Trung Đông là Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Hoàng tử đã từng đưa ra lời hứa sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Trong tuyên bố của mình, ông hy vọng món quà của mình sẽ giúp xây dựng “một thế giới tốt đẹp hơn với lòng bao dung, rộng mở, công bằng và cơ hội cho tất cả mọi người”.

5. George Soros (Mỹ)

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 5
Tiền làm từ thiện: 8,5 tỷ USD
Tổng tài sản: 19 tỷ USD
Từ năm 1979, tỷ phú này đã chi 8,5 tỷ USD để cung cấp kim tiêm sạch cho các phòng khám ở California (Mỹ) và các viện nghiên cứu khoa học tại Nga, nhằm giúp người Roma (người Gipxi) tại Đông Âu. Trong 8,5 tỷ USD này, 6 tỷ USD được dùng để hỗ trợ người dân quốc tế và khoảng 400 triệu USD để đối phó với nạn nghèo đói. Các sáng kiến gần đây của ông là 150 triệu USD cải thiện sự minh bạch của chính phủ trên toàn cầu và 100 triệu USD giúp trẻ em nam và đàn ông gốc Mỹ-Phi khắc phục khó khăn trong cuộc sống.

6. Carlos Slim Helú (Mexico)

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 6
Tiền làm từ thiện: 4 tỷ USD
Tổng tài sản: 69 tỷ USD
Carlos Slim Helú là nhà thương nhân México. Theo Forbes, ông hiện là người giàu thứ 3 trên thế giới. Carlos Slim Helu chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico. Carlos Slim Helú đóng góp tới 2 tỷ USD cho quỹ Carlos Slim Foundation năm 2006, và thêm 2 tỷ USD nữa vào năm 2010. Quỹ này tập trung phát triển giáo dục kĩ thuật số và nâng cao sức khỏe con người. Ông cũng từng trích tặng 100 triệu USD cho dự án “Sáng kiến Clinton” để chi trả hơn 50.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể ở Peru. Cùng với quỹ Gates và chính phủ Tây Ban Nha, Carlos Slim ủng hộ 150 triệu USD hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng và đẩy mạnh hoạt động phòng bệnh tại Trung Mỹ.

7. George Kaiser (Mỹ)

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 7
Tiền làm từ thiện: 3,3 tỷ USD
Tổng tài sản: 10 tỷ USD
George Kaiser là 1 thương nhân – chủ tịch tập đoàn tài chính BOK ở Tulsa, Oklahoma. Ông cho rằng: “Chính phủ có trách nhiệm đảm bảo mỗi trẻ em sinh ra đều được hưởng quyền lợi như nhau. Nhưng đó chỉ là lời nói suông”. Vì vậy, ông đã thành lập quỹ gia đình George Kaiser với trên 3 tỷ USD. Tổ chức này dành hàng triệu USD mỗi năm để hỗ trợ cho các phòng khám tư trên khắp Tulsa, giúp phụ nữ cai nghiện, nâng cấp trường công ở thành phố Tulsa (bang Oklahoma) và phát triển các trung tâm giáo dục trẻ em.

8. Michael Bloomberg (Mỹ)

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 8
Tiền làm từ thiện: 2,8 tỷ USD
Tổng tài sản: 25 tỷ USD
Michael Rubens Bloomberg là đương kim thị trưởng Thành phố New York. Với khối tài sản 19,5 tỷ đô la Mỹ vào 2011, ông là người giàu thứ 12 ở Hoa Kỳ. Michael Bloomberg đã hỗ trợ hơn 850 tổ chức từ thiện, nhiều chiến dịch chống hút thuốc lá, luật kiểm soát mua súng và các tổ chức nghệ thuật ở New York. Ông cũng dành tặng hơn 200 triệu USD cho Đại học Johns Hopkins 50 triệu USD cho Đại học Princeton và Viện Công nghệ Carnegie. Năm 2011, Bloomberg đóng góp tổng cộng 330 triệu USD cho tổ chức Sierra Club, Khối liên minh vì nghệ thuật và Quỹ phòng chống tự tử của Mỹ.

9. Azim Premji (Ấn Độ)

gương 9 tỷ phú gieo hạt từ thiện trên thế giới 9
Tiền làm từ thiện: 2,1 tỷ USD
Tổng tài sản: 15,9 tỷ USD
Chủ tịch tâp đoàn công nghệ thông tin Wipro đã thành lập quỹ Azim Premji vào năm 2001 bằng 125 triệu USD cổ phiếu Wipro. Năm 2010, ông tặng số cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD cho quỹ từ thiện giúp đào tạo giáo viên và cải tiến chương trình giảng dạy tại các trường công ở trung tâm Ấn Độ.

Lược dịch và tổng hợp.

Bạn thân mến, những tấm gương tỷ phú đã biết cách “Gieo hạt” tốt, tạo nền tảng đẹp để tương lai họ ngày càng nhận được nhiều “Quả” thành công. Cơ hội để bạn khám phá quy luật “gieo hạt” – tinh túy cổ xưa 4000 năm để sở hữu sự giàu có, đạt được thành công sự nghiệp và bình yên trong tâm hồn.

Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết về chương trình!