Để vượt qua sợ hãi và tiến tới thành công

Ngày đăng: 14/Aug

Điều gì khiến bạn sợ hãi? Học cách vượt qua sợ hãi hay thất bại có thể là thách thức lớn với nhiều người.

Thế nhưng, tất cả nỗi sợ hãi trên đời đều có thể vượt qua được. Không ai được sinh ra với sự sợ hãi. Những nỗi sợ hãi mà chúng ta gặp phải như sợ thất bại, sợ nghèo đói, sợ mất tiền,… sẽ hủy hoạt mọi cơ hội thành công trong cuộc đời. Con người sẽ tự nhiên thu mình lại trước những cơ hội phía trước bởi trong họ đang tồn tại rất nhiều lý do của sự sợ hãi. Có rất nhiều nỗi sợ cản trở hạnh phúc của chúng ta: chúng ta sợ mất đi tình yêu, mất đi công việc và tài chính, sợ bị chế giễu, sợ bị từ chối, sợ bị phê bình, sợ mất đi lòng tự trọng bản thân,… Những sợ hãi này sẽ hạn chế sự phát triển của bạn trong suốt cuộc đời.

vuot qua noi so hai

Dưới đây là một số kinh nghiệm có thể giúp chúng ta vượt qua những sợ hãi của bản thân và tiến tới thành công của mình.

Sợ hãi hạn chế hành động

Phản ứng của đại đa số người khi sợ hãi là thái độ “Tôi không thể!”. Sợ thất bại ngăn cản hành động của mỗi chúng ta và nó bắt nguồn từ bên trong bạn. Khi con người thực sự sợ hãi, miệng và cổ họng của họ đều khô, trái tim của họ bắt đầu đập nhanh. Đôi khi họ thở rất mạnh và dạ dày như sắp bung ra. Đây là các biểu hiện vật lý của thói quen tiêu cực khi bị ức chế mà tất cả chúng ta đã trải qua tại một thời điểm nào đó.

Sợ hãi hạn chế sự hoạt động của não bộ

Bất cứ khi nào con người bị kìm cặp trong sợ hãi, họ cảm thấy như một con nai bắt gặp đèn pha của xe ô tô. Nỗi sợ hãi hạn chế hành động. Nó hạn chế sự hoạt động của bộ não và buộc mỗi người sẽ có phản ứng lại với hoàn cảnh trước mặt là “chiến đấu – hay – từ bỏ”.

Sợ hãi là một trạng thái tâm lý tiêu cực làm mất dần đi hạnh phúc và ngăn cản sự phát triển của chúng ta trong suốt cuộc đời.

vuot qua noi so hai

Tưởng tượng bản thân không hề sợ hãi

Bằng việc hình dung ra bản thân mình với một bản lĩnh tự tin và có khả năng trong một lĩnh vực mà bạn đang sợ hãi, hình ảnh đó của bạn sẽ được tiếp nhận bởi tiềm thức của bạn và cuối cùng tạo ra hướng dẫn cho hành động của bạn.

“Hình ảnh tự thân” (tự nhận thức về bản thân), cách bạn nhìn bản thân và nghĩ về chính mình sẽ được thay đổi bằng cách “lấp đầy” tâm trí của bạn với những hình ảnh tích cực về con người tốt nhất mà bạn muốn trở thành.

Hành động theo kiểu “Như thể”

Bằng việc sử dụng phương pháp hành động “như thể”, bạn đi bộ, bạn nói chuyện, bạn làm mọi việc như thể bạn không có bất cứ sợ hãi nào. Bạn đứng thẳng lưng, bạn mỉm cười, bạn di chuyển nhanh nhẹn và tự nhiên trong mọi tình huống như thể bạn có đủ can đảm.

Sử dụng Luật bù trừ

Luật bù trừ chỉ ra rằng “Nếu bạn cảm thấy con đường đi đó phù hợp, bạn sẽ hành động theo cách phù hợp với cảm nhận đó”.

Nhưng nếu bạn hành động theo cách phù hợp với cảm nhận đó, ngay cả khi bạn không cảm nhận như thế thì luật bù trừ vẫn sẽ tạo ra cảm nhận cho bạn rằng cách bạn đi vẫn sẽ phù hợp với cảm nhận đó. Đây là một trong những bước đột phá lớn nhất trong Tâm lý học về sự thành công. Bạn phát triển lòng dũng cảm bằng cách tạo ra kỷ luật bản thân khi làm bất cứ điều gì bạn thấy sợ hãi cho tới khi nỗi sợ đó hoàn toàn biến mất.

vượt qua nỗi sợ hãi

Đối diện với nỗi sợ hãi của bạn

Khả năng đối mặt, giải quyết và hành động trong sợ hãi là chìa khóa mở ra hạnh phúc và thành công của bạn.

Một trong những bài tập hiệu quả nhất là tìm ra những gì làm bạn sợ hãi (người nào đó hay làm việc gì đó) và tìm cách giải quyết.

Đừng để bản thân không thoải mái bởi những sợ hãi đó, đối diện với nỗi sợ và bỏ lại phía sau.

Tiến tới sợ hãi của bạn

Khi bạn tìm ra được nỗi sợ hãi của bản thân và kỷ luật bản thân nghiêm túc để đối mặt với nó, sợ hãi trong bạn sẽ dần biến mất.

Hơn nữa, khi nỗi sợ trong bạn dần biến mất, lòng tự tin trong bạn sẽ tăng lên. Và chẳng mấy chốc, bạn sẽ chế ngự được nỗi sợ hãi của mình. Ngược lại, khi bạn không dám đối diện với sợ hãi của bản thân, nỗi sợ trong bạn sẽ lớn dần lên. Dần dần, nỗi sợ đó sẽ thống trị tư duy, suy nghĩ và cảm xúc trong bạn, làm ảnh hưởng tới tâm trí bạn mọi thời điểm trong ngày.

vượt qua nỗi sợ hãi

Giải quyết trực tiếp sợ hãi trong bạn

Cách duy nhất để loại bỏ sợ hãi là giải quyết nó trước hết.

Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng “Sự từ chối không phải là một dòng sông ở Ai Cập” (“Denial” is not a river in Egypt). Đây là kiểu chơi chữ trong lối nói ẩn dụ. “The Nile” là một con sông ở Ai Cập. Trong phát âm tiếng Anh, “The Nile” đồng âm với “Denial”, có nghĩa là đang ở trong trạng thái từ chối, tự bào chữa cho mình, không dám nhìn nhận sự thật trước mắt, không thừa nhận mình đã sai,….

Phản ứng tự nhiên của nhiều người là phủ nhận rằng bản thân đang sợ hãi hay không dám đối mặt với sợ hãi phía trước. Thành ra, điều đó trở thành tác nhân chính gây ra áp lực, căng thẳng, không hạnh phúc và bệnh tâm lý.

Như Shakespeare đã từng nói “Hãy dùng vũ khí để chống lại hàng ngàn những rắc rối và khi làm như vậy, bạn sẽ loại bỏ được chúng”.

Khi buộc bản thân phải đối diện với những tình huống gây sợ hãi trong cuộc sống của mình, lòng tự trọng của bạn sẽ được nâng lên, niềm tự hào bản thân được tăng lên. Và cuối cùng, bạn sẽ chạm được tới điểm cao nhất trong cuộc đời mình nơi mà bạn không còn bất cứ sợ hãi nào nữa.

Theo briantracy.com

Bạn thân mến, mỗi chúng ta đều biết nỗi sợ hãi đang cản bước mình chạm đến các mục tiêu của cuộc đời, thế nhưng chúng ta lại không biết cách nào để vượt qua nó. Chúng ta đang thiếu một người dẫn dắt, một kim chỉ nam giúp mình có thể mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ đang chắn ngang trên con đường tiến tới thành công. Thật may mắn, ngày 28/08 sắp tới đây, Adam Khoo -  triệu phú trẻ, huấn luyện viên hàng đầu châu Á về lập trình ngôn ngữ tư duy, sẽ có mặt tại TP.HCM trong buổi chia sẻ Làm Chủ Tư Duy Thay Đổi Vận Mệnh cuối cùng của năm 2018 tại Việt Nam. Adam Khoo được mệnh danh là “Pháp Sư Thành Công” – người đã tạo nên sự biến đổi màu nhiệm trong cuộc sống của hàng triệu người trên toàn Thế giới. Ông không chỉ là một huấn luyện viên tận tình mà còn là một người bạn nhiệt tâm với đam mê chia sẻ những giá trị quý báu nhất để giúp học viên của mình hiện thực hóa những ước mơ trong cuộc sống.

Nếu bạn đang sống một cuộc sống bế tắc, sợ hãi khi đương đầu với thách thức, hay trì hoãn khi thực hiện các kế hoạch, mục tiêu,... hãy dành một ít thời gian trò chuyện cùng ông tại chương trình. Đây có thể sẽ là một cơ hội, một bước ngoặc giúp bạn thay đổi cách nhìn, thay đổi cách tư duy tiêu cực từ trước đến nay, giúp bạn vượt qua sự sợ hãi đã cướp đi của bạn rất rất nhiều thành công mà đáng lẽ bạn đã có thể đạt được từ lâu.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự buổi chia sẻ, mời bạn xem tại đây. Cơ hội chúng tôi đã trao cho bạn, hành động hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn!

Mời xem thêm