Chuyện về 3 chiếc đồng hồ báo thức

Ngày đăng: 26/Oct

Tiềm năng con người là một ẩn số và thường là rất lớn. Đánh thức tiềm năng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng và coaching giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn.
 

Cứ mỗi lần nói chuyện dậy sớm, tôi lại nhớ đến câu chuyện 3 chiếc đồng hồ báo thức của anh bạn cũ cách đây cũng gần đến 20 năm rồi. Anh bạn tôi có sở thích thức khuya, thường là đến tận 2 giờ sáng mới đi ngủ. Tất nhiên anh phải cần đồng hồ báo thức như bao người khác, nhưng anh ấy kể với tôi rằng anh cần đến 3 cái đồng hồ báo thức chứ không phải một. Thời đó đồng hồ báo thức cổ điển, lên dây cót báo chuông và vặn kim hẹn giờ chứ không như các chuông báo thức trên smartphone như bây giờ.
 

 
Ngủ nướng thời na
y

Thật ra không phải vì một cái đồng hồ  "reng reng" không đủ to mà là vì anh ấy phải hẹn giờ 3 chiếc đồng hồ ở 3 thời gian khác nhau mỗi chiếc cách nhau 15 phút đến khi kéo được anh ra khỏi giường. Trước đó chưa có kinh nghiệm dùng 3 chiếc đồng hồ thì anh ta bị trễ giờ làm hoài. (Bạn đã bao giờ bấm tắt chuông báo thức để ngủ thêm chút xíu rồi bỏ lỡ một sự kiện trọng đại nào đó chưa?).
 

Trong cuộc đời chúng ta, 3 chiếc đồng hồ báo thức là điều cần thiết. Nếu ngẫm về lĩnh vực đào tạo phát triển tiềm năng con người, training sẽ là chiếc đồng hồ số 1, bạn sẽ chợt tỉnh nhưng có thể sẽ chưa dậy và sẽ cần thêm chiếc đồng hồ thứ 2 hay thứ 3,.. Có thể ví chiếc đồng hồ thứ nhất là training và các chiếc đồng hồ tiếp theo là coaching. Nghiên cứu của International Personnel Management Association cho thấy training thuần tuý làm tăng 22% hiệu suất nhưng nếu training kết hợp với coaching sẽ làm tăng hiệu suất lên đến 88%.

Training chỉ diễn ra một buổi hoặc một khoá vài ngày, còn coaching là một quá trình kéo dài khoảng 3-5 tháng với sự hướng dẫn của coach trên quan hệ 1:1 để đạt đến một mục tiêu cụ thể nào đó của coachee. Tần suất đối thoại giữa coache và coachee thường là mỗi 2 tuần để giúp coachee tìm ra giải pháp cho chính mình nhằm đạt mục tiêu của coachee (ví dụ như thay đổi một thói quen, vượt qua stress, tăng cường một mối quan hệ đang bị xấu đi, hoặc là đánh thức một tiềm năng đang bị ngủ quên,..).

 

 

Nhắc lại về nguyên tắc của coaching là coach không làm thay việc của coachee cũng như chiếc đồng hồ không nâng đầu và lưng của bạn lên được mà chính bạn phải làm điều đó và tự bạn bước ra khỏi giường. Có người không cần đồng hồ báo thức mà vẫn dậy đúng giờ đi làm nhưng có người phải cần đồng hồ báo thức để làm tốt điều đó và thậm chí có người cần nhiều đồng hồ báo thức như câu chuyện của anh bạn tôi.
 

Tương tự vậy, bạn có thể tự coaching cuộc đời mình hoặc bạn cần một coach khác để giúp mình làm điều đó tốt hơn. Các loại đồng hồ báo thức vẫn đang bán nhiều ở cửa hàng, tức nhiều người vẫn đang cần sự trợ giúp của chúng, nhiều bạn bây giờ dùng báo thức bằng smartphone với nhiều sự cài đặt tuỳ thích. Coaching cũng vậy, nhu cầu thực sự là rất nhiều.

Nhân câu chuyện đánh thức dậy đi làm cũng như câu chuyện đánh thức tiềm năng, chúng ta cần tự coaching để tỉnh giấc thật sự hoặc nhờ người khác hỗ trợ mình làm điều ấy. Cách nào cũng đáng để làm cả. Tiềm năng con người là một ẩn số và thường là rất lớn. Đánh thức tiềm năng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng và coaching giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn. 
 

Bạn thấy đấy, coaching không hề khó hiểu nhưng hiếm ai trong chúng ta chịu bỏ thời gian để ngồi xuống xem mình đang cần coach ở điểm nào và có thể coach ai. Vì sao vậy, vì bạn chưa thấy được sự lợi hại của coaching và những “lổ hổng” lớn trong công việc, cuộc sống khi thiếu công cụ này. 
Tôi tự tin rằng nhờ coaching con người ta có thể phát triển tột bậc, người quản lý sẽ tạo ra những phép màu thực sự giúp nhân viên tối ưu hoá hiệu suất cá nhân. 

 

Hãy tham dự khoá học Coaching – Phát triển tiềm năng nhân viên cùng tôi tại TP. HCM cuối tuần này để sở hữu công cụ đầy quyền năng – coaching trong tay. 

>>>ĐĂNG KÝ NGAY<<<
Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết

Theo: Trainer/ Coach Nguyễn Văn Hữu