Chuyện nghề sale - 3 mức độ học hỏi của dân sale

Ngày đăng: 22/Feb

Nghề bán hàng có sự đào thải vô cùng lớn và đòi hỏi sự trau dồi học hỏi lớn nếu muốn gắn bó và thành công với nghề này. Mức độ học hỏi không chỉ đánh giá trình độ mà còn là thước đo thăng tiến, mức lương của người bán hàng. Với những nhân viên sale đã tồn tại với nghề lâu. Không đơn thuần chỉ có chăm chỉ mà bạn còn phải tự học hỏi rất nhiều. Và dưới đây là 3 mức độ học hỏi của một nhân viên bán hàng. Bạn đang ở thang bậc nào?

Chuyện nghề sale: 3 mức độ học hỏi của dân sale

1.    Giai đoạn bắt đầu

Giai đoạn này, chúng ta hầu như chưa có kinh nghiệm và kiến thức. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu học về sale. Đối với một dân sale mới thì nên chú trọng hai điều, đó là: ”quan sát và đánh giá”. Quan sát những gì diễn ra, đánh giá những gì học được, điều gì phù hợp với mình thì phát triển, điều gì không phù hợp thì loại bỏ. Hãy kiên trì vì đây là khoảng thời gian mà nhiều người sẽ nản lòng và bỏ cuộc nhiều nhất, lý do là kiến thức ở giai đoạn này đang thiếu và doanh số chưa đạt như mong đợi.

Chuyện nghề sale: 3 mức độ học hỏi của dân sale

2.    Giai đoạn tự học 

Khi bạn đã trải qua một thời gian tại doanh nghiệp, bạn sẽ hiểu rõ công việc sản phẩm và bạn sẽ tìm cách để tự nâng cấp bản thân. Giai đoạn này, bạn cần phải tự học để nâng cao trình độ. Kiến thức không chỉ đơn thuần là những gì công ty dạy bạn, hãy tận dụng mạng internet để bổ sung kiến thức cho mình. Ngoài ra, chúng ta có thể học chéo từ những ngành khác, học từ đối thủ cạnh tranh, đồng nghiệp trong công ty hay là đối với sếp. Với những nguồn kiến thức đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức hơn so với khi mới vào nghề.

Một ví dụ để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm đối thủ, không ít nhân viên sale thường tự đóng vai khách hàng và đến công ty đối thủ cạnh tranh, họ sẽ học được cách mà đối thủ tư vấn như thế nào và xử lý tình ra làm sao.

Chuyện nghề sale: 3 mức độ học hỏi của dân sale

3.    Học cách quản lý và giao việc

Sự trau dồi và nỗ lực của bạn rồi sẽ đến lúc gặt hái được thành tựu. Và lúc này bạn có 2 hướng rất rõ ràng để lựa chọn: hoặc là tiếp tục làm một người bán hàng hoặc là chuyển sang làm quản lý. Vị trí sale được xem là nhiều áp lực, thách thức nhưng khả năng phát triển thì rất lớn. 

Đối với nghề sale, đây là giai đoạn rất quan trọng, vì khi lên một vị trí cao hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nhiều người thì không thích điều này, họ cho rằng khi lên một mức cao hơn thì áp lực nhiều hơn, công việc nhiều hơn và họ chỉ hài lòng với hiện tại. Với họ thì hiện tại là ổn, mức thu nhập khá và họ cũng không muốn đau đầu với các kiến thức quản lý.

Tuy nhiên, nghề nghiệp nào cũng vậy, thị trường thì ngày một cạnh tranh, bạn cần phải lên một nấc thang cao hơn, chắc chắn hơn, đặc biệt là đối với nghề bán hàng. Khi bạn càng lớn tuổi thì việc học cách quản lý lại càng thể hiện sự quan trọng của mình, bạn vừa đảm bảo thu nhập vừa có thêm nhiều hướng đi công việc.

Hãy học hỏi để nâng trình độ, đây chính là sự khác biệt tạo nên những nhân viên sale thành công so với nhóm còn lại.

Bạn thân mến, 

Bạn đang ở nấc thang nào trong sự học hỏi? Bạn chắc chắn đã nghĩ nhiều hơn cho tương lai của bản thân trong doanh nghiệp. Và dù bạn tiếp tục hay chuyển hướng thì sự học vẫn là một hành trình không có điểm dừng. Hãy tiếp tục học hỏi để gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai. 

Hãy dành 3 giờ đồng hồ trong quỹ thời gian của mình để tham dự chương trình Bí Quyết Bán Hàng Đột Phá do ông Leroy Frank Ratnam trực tiếp chia sẻ. Buổi nói chuyện đầu năm đầy ý nghĩa quy tụ những người bán hàng, nhà quản lý đầy tâm huyết. Xem chi tiết tại đây

* Nguồn: Trí thức trẻ