Chúng ta đã vật lộn với cuộc sống này vì tiền bạc thì đừng để con cái chúng ta cũng vậy

Ngày đăng: 25/Jul

Đối với trẻ nhỏ, bậc cha mẹ không chỉ giáo dục con những kiến thức văn hóa có trong sách vở mà hãy giúp con trang bị hiểu biết về tài chính cá nhân, quản lý tiền riêng để chúng có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình ngay từ bây giờ.

Ai đó đã nói rằng: "Chúng ta đã vật lộn với cuộc sống này vì tiền bạc thì đừng để con cái chúng ta cũng vậy". Đừng đợi đến khi con cái chúng ta đổ lỗi cho “các bậc sinh thành” vì họ đã không hướng dẫn, giáo dục và tìm kiếm cho chúng kiến thức hay người thầy về tài chính….

Và bạn đã bao giờ tự hỏi chính mình rằng liệu mình biết chút ít về đầu tư, về tiền bạc hay không? Vốn sống kinh nghiệm tích lũy nhiều chục năm có thể trao truyền cho con cái mình những gì?...Có lẽ khi nghiêm túc đặt ra câu hỏi như thế, không ít trong những người làm cha làm mẹ như các bạn chợt nhận ra rằng kiến thức về tài chính của bản thân cũng rất hời hợt và chưa đủ bề dày….

Vì sao chúng ta nên dạy con về tài chính ngay khi còn nhỏ?

Erin Ellis, nhà giáo dục tài chính của Hiệp hội tín dụng Liên bang Philadelphia, Mỹ cho biết: "Mặc dù con gái tôi còn trẻ, nhưng con bé hiểu rằng tiền bạc được trao đổi mà có. Khi chúng tôi đi đến nhà hàng, chúng tôi sẽ tổ chức trò chơi bán hàng với con bằng tiền thật và con bé sẽ là người trả tiền. Nhờ đó, con bé sẽ làm quen với tiền một cách tự nhiên nhất mà không quá căng thẳng”.

Ở không ít gia đình hiện đại ngày nay, trẻ nhỏ được ba mẹ cho làm quen với tiền bạc bằng những khái niệm chi tiêu đơn giản nhất, như tiết kiệm tiền mừng tuổi để mua sách vở cho năm học mới, biết được mỗi năm tiền học thêm, quần áo, sách bút…đã chi cho chúng là bao nhiêu…Dạy con những điều này càng sớm, chúng sẽ biết sử dụng tiền hợp lý, biết tiết kiệm cho tương lai và hình thành thói quen lên kế hoạch chi tiêu cho tiền bạc. 

Hãy mô tả cho con cái chúng ta một cách chân thực về sự vất vả, gian truân trong con đường kiếm được đồng tiền, những sai lầm mà nếu như được trang bị kiến thức từ sớm thì đã có thể thành công hơn,… Đừng lo lắng và cho rằng đó là “nhồi nhét kiến thức không cần thiết” vì đó là cách để con bạn không-lặp-lại những bước đi sai lầm của mình trong tài chính.

Quan trọng nhất việc giáo dục sớm này sẽ giúp chúng trẻ có được khả năng nhận diện và quan sát các cơ hội đầu tư mà bậc cha mẹ đã bỏ qua, hay đơn giản chỉ là học được một vài chiến lược hiệu quả trong đầu tư vô cùng hữu ích với chúng trong tương lai.

Dạy con những bài học về tiền bạc như các chuyên gia tài chính

Khái niệm về tài chính của hầu hết chúng ta như một ngành nghề để kiếm sống, rất ít người hiểu rằng đó là một kỹ năng và phạm trù kiến thức mà bất kỳ ai cũng cần nắm thật vững để không bị đồng tiền ràng buộc. Vì thế nếu bạn muốn con cái mình nắm vững và sử dụng nó như một phương tiện kiếm sống hoặc hơn nữa là “tiền đẻ ra tiền” thì hãy cho trẻ tiếp cận càng sớm càng tốt. 

1. Cách sử dụng tiền trong tay

Dạy trẻ phân biệt giữa khái niệm “muốn” và “nhu cầu” để có thói quen tiêu tiền và tiết kiệm một cách hợp lý trong khả năng.

Cùng con xây dựng một ngân sách cho từng đầu việc cụ thể như: Chi tiêu học thêm, dụng cụ học tập, học phí, môn học kỹ năng…Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con mình bắt đầu hình thức ý thức cân nhắc lựa chọn lớp này hay lớp kia, mua vật dụng này hay kia…

2. Dạy con cách tiết kiệm

Bản năng tự nhiên của con người là tích trữ mọi thứ của mình ngay cả khi còn nhỏ, vì thế hãy khai thác bản năng này và dạy con cách tiết kiệm tiền. Nhiều nghiên cứu cho rằng: “Tiết kiệm là do bản chất trẻ nhỏ, nắm bắt được điều đó để chúng thực hành tiết kiệm cho đến tuổi thanh thiếu niên và trưởng thành. Trẻ có thể tiết kiệm tiền giống như cách mà chúng cất giữ những món đồ chơi, nhưng sẽ do dự để sử dụng và chi tiêu nó”

3. Lãi kép

Thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu và xa vời, nhưng dạy trẻ về lãi tích lũy theo thời gian là ý tưởng khôn ngoan hàng đầu mà các chuyên gia tài chính thường giáo dục cho con mình. JJ Ramberg, người sáng lập trang Goodstop và tác giả của câu lạc bộ The Startup Club nói: "Tôi đã dạy cho con tôi khái niệm về lãi suất kép để chúng hiểu tại sao bắt đầu tiết kiệm từ khi còn trẻ là điều cực kỳ quan trọng. Tôi sử dụng hệ thống máy tính lãi suất trực tuyến, hệ thống này thực sự giúp ích rất nhiều trong việc minh họa vấn đề cho trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ học cách đưa ra những quyết định tài chính thông minh hơn”.

4. Lợi nhuận và thua lỗ

Đừng ngại hay băn khoăn việc cho trẻ trải nghiệm trở thành một “nhà doanh nhân nhí” hay kinh doanh buôn bán từ những việc nhỏ như: Bán nước chanh, làm móng, nhổ tóc cho người thân… Bạn hãy phân tích khái niệm “Lời và lỗ” để con hiểu được, ngay khi trẻ có thể cộng trừ, chúng sẽ hình thành vấn đề này rất nhanh trong các hoạt động.

5. Miễn phí không phải lúc nào cũng miễn phí

Bạn có nhận ra rằng có những thứ bạn nhận được có vẻ là không tốn đồng nào cả, nhưng hầu hết thực tế mọi thứ đều không thực sự miễn phí. Hãy giải thích cho con hiểu điều này khi có cơ hội, ví dụ các ứng dụng trò chơi tải miễn phí nhưng nhà phát hành sẽ tìm cách muốn chúng ta trả phí cho một số tính năng nhất định.

Tương lai của con bạn phải luôn làm chủ các kỹ năng về đầu tư một cách thông thạo các chiến lược để vươn tới một cuộc sống tự do về tài chính, trang bị cho trẻ tư duy thành công – tư duy về tài chính ngay từ hôm nay. Nhưng tiên quyết quan trọng chính bạn – Kiến thức từ các bậc cha mẹ có đủ trao truyền và thay đổi tương lai con em bạn hay không?

Hãy tìm hiểu về chương trình “Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú” để tìm được câu trả lời “làm giàu kiến thức tài chính” cho chính bạn tại đây.