CHÚC MỪNG SỰ THẤT BẠI!

Ngày đăng: 17/Oct

Hai chữ "chúc mừng" và "thất bại" xem ra khó có thể đứng chung với nhau được, thế nhưng trong coaching thì chúng lại cùng nhau tạo ra một kỹ năng quan trọng của người huấn luyện (coach).

Sợ thất bại là kẻ thù số 1 của những dự án lớn và những ý tưởng hay. Sợ thất bại sẽ làm tê liệt sự tiến bộ của coachee (người được coach), đôi lúc còn tệ hơn cả nguyên nhân thiếu kiến thức, kỹ năng hay là thiếu chiến lược rõ ràng.


 
Thất bại là bước đệm của thành công

Từ bé chúng ta được dạy rằng thất bại là tệ hại là xấu hổ nên chúng ta thường che dấu thất bại, biện bạch cho thất bại hoặc lờ nó đi. Tệ hơn nữa là chúng ta bắt đầu dừng các công việc nguy hiểm hoặc trở nên thận trọng hơn để tránh nguy cơ thất bại. Chúng ta bắt đầu hạn chế sự lựa chọn của mình để làm sao cho khả năng thành công cao hơn. Và do đó sự lựa chọn của chúng ta ngày càng bị thu hẹp lại. Thật ra đây là suy nghĩ không nên có.

Thất bại là cách nhanh nhất để học. Thất bại là cơ hội học tập lớn, và đó là lý do tại sao coach nên chúc mừng coachee vì đã có thêm cơ hội học tập. Chúng ta tin rằng không có người thất bại mà chỉ là ai đó đang thất bại ở một công việc nào đó mà thôi và họhọc được nhiều từ đó. Đáng để chúc mừng họ!

Thực tế cho thấy rằng, để làm m ột sự thay đổi lớn trong cuộc đời thì chúng ta thường phải đi đến bờ vực của khả năng mình đang có. Đôi khi họ đi quá xa nên thất bại và đôi khi họ đi chưa đến nên thất bại vì bỏ lỡ cơ hội.
Thường thì chúng ta học được nhiều từ thất bại hơn là từ thành công và đó cũng là lý do chúng ta tin rằng thất bại có giá trị của nó. Thế tại sao chúng ta lại không chúc mừng khi coachee thất bại nhỉ?

Chúc mừng thất bại không đồng nghĩa với chuyện lờ đi những thất vọng thường đi kèm theo đó. Chúng ta cần để cho coachee có chút thời gian để hấp thụ nỗi đau đó trước khi họ tiếp tục đào sâu vào những cơ hội học tập đang có sẵn trước mắt họ sau thất bại vừa qua.
 

Khuyến khích hiệu quả để chuyển bại thành thắng 

Thất bại đáng được chúc mừng nhưng tôi tin rằng không ai trong chúng ta muốn chúc mừng chính thất bại đó lần thứ hai. Đừng tốn 2 lần phí chỉ để đi qua cùng một đoạn đường.
Chúc mừng thất bại là một kỹ năng quan trọng của coach chuyên nghiệp và chúng ta vẫn có thể dùng kỹ năng này trong công việc ngay cả khi chúng ta không đi theo nghề coaching.

Bạn thân mến, 
Sai lầm là bước khởi đầu để làm những điều đúng đắn, trong coaching, chấp nhận thất bại để bước tiếp là một sự dũng cảm cần thiết, từ đó coachee sẽ nhận ra được những khuyết điểm trong cách làm để thực hiện tốt hơn trong tương lai. 

Người quản lý không có kỹ năng coach sẽ không bao giờ biết chúc mừng thất bại của nhân viên mà thường là sẽ khiển trách, phê bình họ. Làm thế nào để trở thành một người quản lý “đắc nhân tâm” và giúp nhân viên khám phá ra chính mình, giúp họ vượt phá? 

Hãy tham dự ngay chương trình Coaching – Phát Triển Tiềm Năng Nhân Viên cùng chuyên gia COACH hàng đầu Châu Á hiện nay. Với sự uyên thâm từ kiến thức và cả kinh nghiệm sống, ông Nguyễn Văn Hữu sẽ giúp bạn sở hữu những kỹ năng coaching hiệu quả nhất để phát triển tiềm năng đội nhóm hiện tại.
Bạn chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt trong tư duy, kỹ năng, nhận thức của chính mình và cả những người xung quanh ngay sau khoá học. 

Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết

Coach Nguyễn Văn Hữu
Ông Nguyễn Văn Hữu là một trainer, coach chuyên nghiệp, có hơn 20 kinh nghiệm về bán hàng, marketing, quản lý, đào tạo, huấn luyện và lãnh đạo cho các công ty đa quốc gia như Roche, Johnson & Johnson và Alcon Pharmaceuticals (Novartis). Hiện tại ông đang là Trainer & Coach của Alcon Pharmaceuticals khu vực châu Á.