Cách để trở thành nhà lãnh đạo KHÔNG PHẢI là người quản lý

Ngày đăng: 27/Sep

Bạn có đang phí phạm thời gian, tiềm lực của mình trong những công việc không tên trong doanh nghiệp? 

Nếu là chủ doanh nghiệp vừa, bạn có thể đóng nhiều vai trò, nhưng đừng bao giờ quên vai trò dẫn dắt và định hướng cho doanh nghiệp. Làm sao để bạn đóng vai này một cách xuất sắc nhất có thể? Làm sao để bạn dần tách ra khỏi những công việc giải quyết sự vụ vụn vặt để hướng đến những mục tiêu, tham vọng lớn hơn cho doanh nghiệp. Sau đây là cách mà các nhà lãnh đạo trên thế giới đã làm và tạo ra kết quả. 

Cách để trở thành nhà lãnh đạo, KHÔNG PHẢI là người quản lý

1. Hãy có những mục tiêu lớn

Một tầm nhìn cuốn hút, một mục tiêu lớn chính xác là điều mà người lãnh đạo cần sở hữu. Vì sao vậy? Con người luôn muốn nghe một lý do đủ lớn để họ đi theo, nếu lý do đó không đủ mạnh họ sẽ dễ dàng rời bỏ doanh nghiệp. Mục tiêu lớn đó phải có ý nghĩa và vượt trên những giá trị tiền bạc thông thường, có khả năng giúp doanh nghiệp đương đầu với cả những thách thức lẫn tận dụng nguồn lực để vươn xa hơn. 
Mục tiêu cụ thể và tầm vóc còn giúp bạn xác định chính xác ai sẽ đồng hành cùng mình, ai sẽ rời đi. Công việc của bạn với vai trò một nhà lãnh đạo là giải thích cho đội ngũ của mình hiểu nhiệm vụ cũng như vai trò của họ trong việc đạt đến mục tiêu.

2.  Giao tiếp/ truyền thông hiệu quả

Trong một tổ chức, giao tiếp hiệu quả làm nên kết quả chính xác. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật đang tạo ra những hố sâu trong giao tiếp, người lãnh đạo phải đóng vai trò là người truyền cảm hứng giao tiếp, phải là người tạo ra sự kết nối giữa các bộ phận, giữa mỗi thành viên với nhau và giữa mỗi thành viên với doanh nghiệp. Làm việc qua mail, điện thoại, phần mềm chat chỉ giúp bạn giao việc không giúp bạn tạo ra sự liên kết hiệu quả trong giao tiếp. 

Hãy ngồi xuống với đội nhóm của bạn càng nhiều càng tốt, hãy lắng nghe họ nói một cách thực lòng về những điều đang diễn ra. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy sáng kiến, giải pháp cho rất nhiều vấn đề thông qua những buổi gặp gỡ như vậy. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo thực sự cần dũng cảm tự thừa nhận về những gì họ không biết. Coi đó là một cơ hội để học hỏi từ nhân viên. Điều này có thể giúp xây dựng một môi trường làm việc cởi mở và thiết lập lòng tin với đội của bạn. 

Cách để trở thành nhà lãnh đạo, KHÔNG PHẢI là người quản lý

3.  Sự tin tưởng

Bạn không chỉ cần thể hiện niềm tin vào định hướng của doanh nghiệp mà còn phải thể hiện sự tin tưởng đó đối với đội ngũ của mình. Bạn cho họ biêt 

Điều quan trọng là giúp nhóm của bạn phát triển sự tự tin và phát huy hết khả năng của mình. Xét cho cùng, một số trong số họ có thể sẽ điều hành công ty trong tương lai. Khuyến khích và tăng cường sự tự tin của nhân viên bằng cách tạo ra môi trường để họ sáng tạo, thực hiện ý tưởng của chính mình. 

4. Sự cam kết

Sự cam kết giúp giữ gìn uy tín và uy lực mềm của người lãnh đạo. Người lãnh đạo nói là làm sẽ nhận được sự tôn trọng và đồng hành của cấp dưới. Cam kết ở đây cũng bao gồm việc đồng hành cùng nhân viên, nỗ lực linh hoạt với lịch trình khi có thể. Khi bạn tin tưởng và đối xử với nhóm của bạn với sự tôn trọng, họ sẽ làm tương tự - và điều này làm cho họ có nhiều khả năng phát triển vaf làm việc hết năng suất.

5.  Công nhận nhân viên theo cách tuyệt vời nhất

Bạn có thể tuân theo Luật PRST: Praise – khen ngợi, Recognize – công nhận, Say Thanks – nói cảm ơn. Những nhà tâm lý học nghiên cứu về năng suất làm việc đã phát hiện rằng: để gia tăng hiệu quả công việc cũng như động lực làm việc của nhân viên, tỷ lệ lời động viên – lời chê bai phải nằm trong khoảng 3:1. Nghĩa là: bạn cần 3 lời khen để trung hòa một lời phê bình. Điều này cũng áp dụng cho những mối quan hệ cá nhân và hôn nhân (tuy nhiên, tỷ lệ này cần nâng lên thành 5:1).

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chú ý đến những lời khen/chê của mình, và hãy nỗ lực công nhận người khác vì những gì họ làm. Một nghiên cứu đã ghi nhận rằng lý do lớn nhất khiến người ta bỏ việc là vì họ cảm thấy rằng họ ‘không được cảm kích’.

Bạn thân mến, 

Từ xưa lãnh đạo đã luôn là một vị trí đầy thử thách và tạo ra vô vàn áp lực, bởi lãnh đạo không chỉ là người có quyền sinh quyền sát mà còn là một hình mẫu để mọi người hướng đến. 

Mong muốn đồng hành cùng bạn trên hành trình phát triển toàn diện cho doanh nghiệp mà khởi đầu là khai phóng tư duy, kỹ năng của Nhà lãnh đạo, Adam Khoo Education tổ chức chương trình huấn luyện 1 ngày dành cho những ai đã và đang trên hành trình phát triển bản thân, quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp. Được thiết kế đặc biệt bao gồm những trải nghiệm sâu sắc, góc nhìn mới mẻ và thực tế, chương trình sẽ giúp bạn đạt được sự thấu cảm về chính mình – về mọi vấn đề của doanh nghiệp trên cương vị người dẫn đầu.

Nếu bạn luôn mong muốn hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực lãnh đạo và khám phá con người lãnh đạo quyền năng trong mình, hãy tham dự chương trình đặc biệt này. 

Xem chi tiết tại đây