Bạn Muốn Nhân Viên Loại B hay B+?

Ngày đăng: 03/Oct

Thiếu kỹ năng, thái độ tiêu cực, làm việc kém năng suất… có thật sự là vấn đề của nhân sự tại các công ty, tổ chức hiện nay? Dưới đây là bài viết phân tích về việc đào tạo, phát triển tiềm năng của con người của chuyên gia Nguyễn Văn Hữu – người có 20 năm kinh nghiệm về bán hàng, đào tạo, tư vấn, huấn luyện...

Chúng ta thường thấy trong một tổ chức thì số người chiếm tỷ lệ cao nhất là nhân viên loại B, một số ít nhân viên loại A được xem như là "sao sáng" và tất nhiên luôn có một số ít nhân viên loại C. Ở đây chúng ta hiểu là đang nói về năng lực và thành tích mà nhân viên ấy mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp.

Bạn chỉ đang có nhân viên loại B – và bạn cần hơn thế?

Không ai mới bước vào công ty thì đã là sao sáng được, họ cần thời gian để học tập và phát triển. Một nghiên cứu nổi tiếng của Center for Creative Leadership Hoa Kỳ về phát triển con người đã cho thấy rằng có 3 yếu tố quan trọng góp phần vào sự lớn lên của nhân viên là : được thực hành công việc của mình, được coaching và được training với tỷ trọng theo thứ tự là 70:20:10. Theo đó, chỉ cần cho nhân viên thực hành qua công việc hàng ngày thì đã tạo ra được 70% sự phát triển nghề nghiệp, nếu có coaching thì thêm được 20% nữa và các khoá training chỉ đóng góp 10% cho sự trưởng thành của nhân viên. Chúng ta nên hiểu các tỷ lệ 70:20:10 này như thế nào để phát triển nhân viên (bất kể bạn đang là sếp hay lính vì dẫu ở vị trí nào cũng cần lớn lên mà). Con số 70 xem ra rất lớn và tất nhiên không thể thiếu để bạn phát triển. Nếu không bắt tay vào làm công việc thì bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. Bạn không thể là người bán hàng giỏi nếu bạn không đi bán hàng, không đi gặp khách hàng. Bạn không thể là thư ký giỏi nếu bạn không sờ vào giấy tờ, máy tính. Tuy vậy nếu chỉ có 70% thì bạn chỉ là một nhân viên loại B mà thôi. Nếu bạn đang hàng ngày thực hành công việc của mình và được công ty định kỳ gởi bạn đi học các khoá training chuyên môn thì bạn có thêm 10% để nâng khả năng của bạn lên 80% và bạn được gọi là nhân viên loại B+.

Bạn hài lòng với điều này không? Loại B+? Hay bạn luôn muốn mình phải là nhân viên loại A? Để được trên 80% bạn phải cần đến sự góp sức của yếu tố coaching, bạn cần sự giúp đỡ của người coaching bạn - họ có thể là sếp của bạn hoặc có thể là m ột coach chuyên nghiệp được thuê để giúp bạn. Chỉ có thể với coaching thì bạn mới có cơ hội đạt trên 80% và trở thành nhân viên loại A. Chỉ với một yếu tố coaching thì bạn không thể tồn tại nhưng nếu thiếu coaching thì bạn không thể là loại A được.

Coaching là phương cách duy nhất giúp bạn có những nhân viên loại A

Thật thú vị với 3 con số 70:20:10. Tất nhiên bạn không muốn bỏ mất số nào, nhưng bạn sẽ chọn số nào trước? Bạn chọn số 70 trước? Dễ hiểu thôi vì đây là số lớn nhất mà, lấy trước cho chắc. Nó cũng giống như quan điểm của một số người là "cứ đẩy nó xuống nước rồi nó sẽ tự biết cách bơi". Tuy nhiên có người cẩn thận hơn, họ đào tạo trước khi đưa nhân viên "ra trận" tức lấy số 10 trước rồi tiếp đến là số 70. Bằng cách này thì nhân viên tự tin hơn và nhanh tiến bộ hơn nhờ có kiến thức cơ bản để làm việc. Nhưng dù theo cách nào mà thiếu con số 20 của coaching thì bạn vẫn mãi là nhân viên loại B. Do đó đừng bao giờ quên coaching để phát triển hết tiềm năng của nhân viên mình.

Mấy ngày trước, khi đọc câu nói của Bob Narkelli - CEO của Home Depot: "Tôi tin tưởng tuyệt đối rằng con người trừ khi được coaching sẽ không bao giờ đạt đến tiềm năng tối đa của mình cả" thì tôi cho rằng ông này nói quá phóng đại vai trò của coaching. Tuy nhiên khi phân tích model 70:20:10 của sự phát triển nghề nghiệp thì tôi thấy rằng ông ấy có lý khi nói vậy. Số 20 là không quá nhiều trong tổng số 100 nhưng rõ ràng nếu thiếu nó thì bạn sẽ không thể trọn vẹn được, bạn chỉ là loại B. Bạn thích là nhân viên loại B hay loại A đó là lựa chọn của chính bạn. Riêng tôi, tôi thích là nhân viên loại A.

Coach Nguyễn Văn Hữu

Ông Nguyễn Văn Hữu là một trainer, coach chuyên nghiệp, có hơn 20 kinh nghiệm về bán hàng, marketing, quản lý, đào tạo, huấn luyện và lãnh đạo cho các công ty đa quốc gia như Roche, Johnson & Johnson và Alcon Pharmaceuticals (Novartis). Hiện tại ông đang là Trainer & Coach của Alcon Pharmaceuticals khu vực châu Á. Vào ngày 29 – 30/10/2016, ông sẽ phối hợp cùng Adam Khoo Education tổ chức khóa học Coaching - Phát Triển Tiềm Năng Nhân Viên dành cho những nhà quản lý cấp trung để phát huy năng lực và năng suất của đội nhóm. Liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68, hoặc xem thêm tại đây để biết thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ NGAY THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH TẠI ĐÂY

>>>XEM CHI TIẾT<<<

Liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68, hoặc xem thêm tại đây để biết thông tin chi tiết.