Bạn có đang sai đường trên hành trình mưu cầu hạnh phúc?

Ngày đăng: 10/May

Mọi việc xảy ra trong cuộc sống đều bắt nguồn từ một nguyên nhân cụ thể. Triết gia Aristotle đã khẳng định rằng thế giới chúng ta đang sống được chi phối hoàn toàn bằng những quy luật khách quan chứ không phải bằng định mệnh may rủi...

Theo tuệ giác của Đức Phật, khi gieo hạt xấu thể hiện qua ba phương diện “suy nghĩ, lời nói và hành động” trong hiện tại thì sẽ gặt quả báo ở ngay trong hiện tại và tương lai. Tiến trình nhân - duyên - quả vận hành rất sâu kín, phức tạp. Có thể sẽ thành quả ngay lập tức nhưng cũng có thể sẽ xuất hiện trong tương lai xa. 

Thế giới chúng ta đang cần nhiều những con người tin, hiểu luật nhân quả để chuyển mình, để có thể thấu hiểu và lan toả đạo đức văn minh... Thiếu hiểu biết nhân quả, con người đã mưu tìm hạnh phúc cho mình bằng cách chiếm đoạt của người khác, của đất nước khác. Sự thiếu hiểu biết về luật nhân quả còn khiến con người ta trở nên vô cùng ích kỷ, vì cái lợi riêng của mình trong ngắn hạn có thể chà đạp lên tất cả, tàn phá môi sinh một cách không thương tiếc... 

Trái lại người hiểu biết nhân quả sẽ mưu tìm hạnh phúc cho mình bằng việc làm lợi ích cho cộng đồng, cho tập thể, từ bỏ cuộc sống ích kỷ, hoà vào đời sống chung vui vẻ, vì môi trường tập thể là nơi để chúng ta có dịp cho đi nhiều hơn đời sống cá nhân. Hiểu về nhân quả biết tích đức cho ngày mai, yêu mến muôn loài và biết trân trọng môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh, mái nhà chung của tất cả nhân loại... Luật nhân quả phù hợp với lương tâm loài người, có tính cách công bằng tự nhiên, đặt trách nhiệm nơi chính con người, với việc làm của chính họ.

Chúng ta đã kêu gọi đánh thức lương tâm của con người trong xã hội ngày càng nhiễu loạn, nhưng nếu không đánh thức sự hiểu biết nhân quả của con người thì sự kêu gào đó chỉ là tiếng than giữa sa mạc hoang vu. Nhân quả là định luật vĩnh hằng của vũ trụ, một luật tuyệt đối khách quan, và cũng tuyệt đối công bằng. Trên thực tế, bất cứ một ngành khoa học nào, dù có thành công đến đâu đi nữa cũng chỉ là hữu hạn (chứ chưa nói là luôn tồn tại mặt trái của vấn đề), trong khi đó, Luật nhân quả không có phản ứng phụ. Những quy luật khoa học khác chỉ đem đến cho con người hiệu năng, trong khi đó Luật nhân quả đem đến cho con người đạo đức chân thật, nền tảng của hạnh phúc, sức khoẻ và bình an.

Luật nhân quả khuyến cáo con người sống thiện, nó đặt trách nhiệm đạo đức lên chính con người, chứ không phải ai khác. Trong Năng Đoạn Kim Cương – một chương trình được biên soạn dựa trên triết lý nhân quả, Geshe Michael Roach đã gọi tên luật này dưới hành động “gieo hạt”. Đất nước chúng ta đang trải qua giai đoạn chuyển mình, thay đổi, thử nghiệm và trong quá trình đó con người sẽ đứng trước những hoàn cảnh thử thách chân - thiện - nhẫn trong cốt lõi mỗi người. Người này có thể lựa chọn sự gian xảo, ganh đua, tị hiềm… để đạt được tiền tài, danh vọng – có người chọn thờ ơ, bị động để mặc mọi vấn đề trôi qua, , lại có những người đạt được sự “tĩnh lặng” trong xô bồ, nhờ sự rèn luyện và thấu hiểu.

Bạn sẽ trở thành ai trong cuộc sống này? Bạn có sẵn sàng đặt mọi ưu tiên khác để tìm thấy con đường mình nên đi, mà mình cần phải trở thành hay không? 

Hãy để luật nhân quả dẫn dắt cho cuộc đời bạn để có thể “bình an” dù bạn đang ở đâu, đang là ai, đang gặp phải những thử thách hay biến cố nào trong cuộc sống đi chăng nữa. 

- Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: Xem tại đây

- Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: Xem tại đây

- Tọa đàm cùng Tiến sĩ Phật học - Geshe Michael Roach: Xem tại đây