Bạn cần bao nhiêu tiền cho kế hoạch nghỉ hưu của mình?

Ngày đăng: 17/09/18

Ai cũng có suy nghĩ về tuổi nghỉ hưu thoải mái, có thời gian và tiền bạc để làm những gì mình thích. Nhưng thực tế là không có một số tiền cố định nào phù hợp, tùy mỗi người mà con số khác nhau. Tuy nhiên trước khi nghĩ tới con số bạn cần có kế hoạch nghỉ hưu tốt nhất đã.

Làm thế nào bạn có thể xác định con số chính xác cho bạn? Sử dụng 3 bước sau để thấy được sự rõ ràng và tự tin về tuổi hưu trí của bạn:

1. Xác định giá trị thực

Để biết bạn có thành công với tài chính hay không thì bạn cần nhắm vào giá trị ròng thực sự. Giá trị thực của bạn là tất cả tài sản đang sở hữu trừ đi tất cả các khoản nợTài sản của bạn là tất cả các khoản đầu tư, tài khoản ngân hàng, tiền mặt và cả nhà đất.
Các khoản nợ bao gồm: số dư thẻ tín dụng, số tiền nợ thế chấp, các khoản vay khác, v.v.

so tien can de nghi huu

Hãy chuẩn bị tâm lý, tính toán cái này đôi khi không như mong đợi. Có thể làm ta thất vọng cũng có thể làm ta kì vọng quá mức. Nhưng không sao, điều quan trọng là phải có chính xác con số này để bạn có thể bắt đầu chuẩn bị đúng cách để nghỉ hưu.

2. Hình dung chi phí hưu trí của bạn sẽ gồm những gì?

Bây giờ đã biết giá trị thực rồi, cần phải hiểu thêm một mặt khác nữa: Cần bao nhiêu để nghỉ hưu? Bằng cách đặt ra những gì bạn thực sự muốn làm, muốn mua khi nghỉ hưu là bạn sẽ biết. Sau đó quy nó ra tiền, rồi quy ra thời gian, mất bao lâu để có đủ số tiền hưu đó.

Thật khó để biết chính xác con số (đặc biệt là nếu cho đến lúc nghỉ hưu vẫn còn hơn 10 năm hoặc lâu hơn), nhưng bạn có thể bắt đầu ước tính. Bạn có thể tạo ngân sách hưu trí nhỏ mô phỏng để có ý tưởng tốt hơn về chi phí. Để làm như vậy, hãy bắt đầu với những thứ dễ dàng: chi phí sinh hoạt và hóa đơn cần thiết. Chúng có thể bao gồm:

- Nhà ở và tiện ích: Bạn muốn sống ở đâu? Bạn sẽ bán nhà lớn mua căn nhỏ hơn hay chuyển ra ngoại ô? Bạn có muốn đi du lịch nhiều không?

- Phương tiện: Bạn có thể chuyển sang phương tiện nhẹ và chậm hơn sau khi nghỉ hưu không? Bạn sẽ chuyển đến một địa điểm dễ đi bộ hơn hoặc dễ tiếp cận phương tiện giao thông công cộng hoặc bạn sẽ di chuyển xa khỏi thành phố và mua xe đắt hơn?

số tiền cần khi nghỉ hưu

- Phí bảo hiểm: Kế hoạch bảo hiểm y tế của bạn là gì? Có đóng loại tốt nhất để được chăm sóc y tế tốt không?

- Chăm sóc sức khỏe: Chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn là bao nhiêu?

Từ những câu hỏi trên bạn có thể hình dung sơ sơ được cần bao nhiêu tiền cho việc nghỉ hưu. Còn các câu hỏi khác nữa như:

- Bạn sẽ đi du lịch hay bạn muốn dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội hơn?

- Bạn có muốn hỗ trợ tài chính cho các thành viên trong gia đình không?

nghi huu va dau tu

- Bạn muốn theo đuổi loại hoạt động hoặc sở thích nào?

- Liệu lối sống của bạn sẽ thay đổi không?

Sau đó bạn có thể tính ra được số tiền cần mỗi năm. Đem nhân với số năm bạn mong muốn được nghỉ hưu. Ví dụ: nếu bạn nghỉ hưu ở tuổi 65 và dự kiến sống đến 90, thì bạn nhân ngân sách hàng năm của mình với 25.

3. So sánh các khoản tiết kiệm hiện tại với những gì bạn cần để nghỉ hưu

Với ví dụ 25 năm nghỉ hưu ở trên, giả sử nếu bạn đã quyết định ngân sách nghỉ hưu là 60 triệu một năm, thì bạn sẽ cần 1,5 tỷ để nghỉ hưu một các an toàn mà không hết tiền.

Nếu bạn cảm thấy như mình không có đủ khả năng để tiết kiệm nghỉ hưu, đừng hoảng sợ. Bạn vẫn còn thời gian. Tận dụng tối đa 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu để tối ưu hóa tiết kiệm và kiếm thêm tiền từ các nguồn khác.

tiet kiem va dau tu khi ve huu

Hãy nhớ rằng bạn có các tùy chọn:

- Giảm chi phí hưu trí của bạn, bạn sẽ phải sống tiết kiệm hơn.

- Tăng thêm luồng thu nhập, để tăng nguồn thu.

- Làm việc bán thời gian thêm khi nghỉ hưu.

Trong 3 tùy chọn này, tăng thêm nguồn thu nhập từ đầu tư đang là xu thế phổ biến và được nhiều người sử dụng. Hiện nay có rất nhiều người trong khoảng 10 năm trước khi nghỉ hưu, họ bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh nhỏ và đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán để có được một nguồn thu nhập đều đặn, bền vững. Thay vì phải tiết kiệm, dè dặt trong chi tiêu để vừa đủ số tiền sống cho tuổi nghỉ hưu, họ chọn giải pháp tìm kiếm nguồn thu nhập từ các kênh khác để dư dả hơn về tiền bạc và không phải trở thành gánh nặng cho con cái. 

Bí Quyết Đầu Tư Tài Chính Chuyên Nghiệp là chương trình chia sẻ về kỹ năng đầu tư tài chính do chính triệu phú Adam Khoo - người đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, đầu tư tài chính và hiện tại có tổng mức thu nhập hàng năm trên 30 triệu USD. Adam Khoo sẽ dành 3 giờ đồng hồ tại chương trình để chia sẻ cho bạn một công cụ đầu tư hiệu quả, giúp bạn có được một nguồn thu nhập đều đặn và bền vững. Và hơn thế, đây sẽ là cơ hội để bạn tiếp cận các chiến lược đầu tư mà Adam Khoo đang sử dụng để tạo ra hàng trăm triệu đô trong suốt 25 năm qua, giúp bạn có cơ hội đạt được tự do về tài chính và nghỉ hưu sớm. Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự chương trình, mời bạn xem tại đây.

Mời xem thêm