BÀI HỌC TỪ THIỆN TỪ NHỮNG TỶ PHÚ GIÀU NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng: 17/Jul

Trong tác phẩm nổi tiếng của mình – Năng Đoạn Kim CươngGeshe Michael Roach đã khẳng định, cho đi những gì mình có là hành động giúp chúng ta đạt được sự giàu có bền vững nhất. Hầu hết những người giàu nhất trên thế giới là những người hoạt động từ thiện tích cực và đều đặn nhất.

Trong đó, việc làm từ thiện tạo nhiều kỷ lục của tỷ phú Mỹ Warren Buffett, Bill Gates đem lại cho chúng ta những bài học và chân lý về cách vận hành đồng tiền một cách đúng đắn.

Berkshire Hathaway Annual Shareholders meeting

Cam kết cho đi

Gần 16 năm nay, bữa trưa từ thiện “cùng ăn với Warren Buffett” đã được duy trì đều đặn và người ta không thể quên kỷ lục đạt được năm 2012 với số tiền người thắng bỏ ra để có vinh dự ấy là gần 3,5 triệu đô la Mỹ. Tháng 7 vừa qua ông đã phá vỡ kỷ lục làm từ thiện của chính mình khi đóng góp thêm 2,8 tỷ USD cho Bill & Melinda Gates Foundation và một số quỹ từ thiện khác, theo đúng cam kết cho đi hàng năm. Quỹ này giải quyết tình trạng đói nghèo trên thế giới, hỗ trợ xây dựng trường học, cải thiện công nghệ kiểm soát tỷ lệ sinh, quỹ giải quyết xung đột, cung cấp lương thực cho dân nghèo ở các nước đang phát triển…

Vị tỷ phú thế hệ sau Bill Gates đã cùng Warren Buffett sáng lập câu lạc bộ Giving Pledge (Cam kết cho đi), khuyến khích người giàu thế giới dành ít nhất một nửa tài sản làm từ thiện khi còn sống hoặc sau khi qua đời. Đến nay, đã có hơn 90 người giàu nhất thế giới chấp nhận tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện trong quỹ này.

5 lưu ý của Warren Buffett khi “gieo hạt”

Ta có thể tóm tắt quan điểm của Warren Buffett về làm từ thiện qua câu ông nói: “Khi bạn quyết định tặng cho quỹ nào tiền bạc hay thời gian, điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về việc làm ấy khi bạn đã hoàn thành xong. Cho tiền làm từ thiện cũng là đầu tư nhưng là đầu tư để thay đổi thế giới theo chiều hướng bạn ao ước”.

Warren Buffett nhấn mạnh khi quyết định làm từ thiện

Và đây là một số điểm Warren Buffett nhấn mạnh khi quyết định làm từ thiện:

1. Tìm hiểu cơ quan từ thiện

Warren Buffett cho rằng, không được xem nhẹ việc tìm hiểu cơ quan từ thiện. Bạn phải đến tận nơi để xem cách thức hoạt động, đối tượng làm từ thiện là ai. Sự cho đi cần phải đúng người, đúng địa chỉ và thực sự hữu ích cho xã hội.

2. Cắt giảm trung gian

Ông cho rằng, không nên đóng góp thông qua trung gian hoặc những nhóm gián tiếp, số tiền tài trợ dễ bị cắt xén và chuyển mục đích. Cần đảm bảo tiền đến tận tay quỹ từ thiện.

3. Xác định mục tiêu rõ ràng

Cẩn thận kẻo bị lầm mục tiêu vì hiện nay rất nhiều quỹ từ thiện có những cái tên na ná giống nhau nhưng ý đồ lại khác nhau.

4. Đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau

Đóng góp từ thiện đôi khi không chỉ bằng tiền mà có thể còn bằng lương thực, quần áo, chăn mền hay đồ dùng. Chúng ta cần cân nhắc chọn những hội từ thiện nào cần đúng những thứ mình tặng, biết quản lý tốt và phân phối kịp thời đến các nạn nhân gặp tai họa.

5. Gắn bó với những hội từ thiện đáng tin cậy

Nên gắn bó lâu dài với những hội từ thiện nào mà bạn đã tin tưởng, không nên xé lẻ đồng tiền cho các quỹ mới, vừa phải bận tâm theo dõi vừa giảm hiệu quả ở những quỹ đã lớn mạnh.

Bạn thân mến,

Nếu bạn cho rằng chỉ những người giàu mới đủ tiền để cho đi, thì bạn sẽ mãi mãi sống với sự nghèo khó. Những người giàu họ cũng bắt đầu như bạn và tới một giai đoạn sẽ tự ngộ ra, không có tài sản nào là mãi mãi, không có tiền bạc nào xây được hạnh phúc trường tồn cho họ. Và họ cho đi để làm đẹp cho cuộc sống này.

Bạn vẫn luôn khao khát hạnh phúc, thành công, giàu có? Bạn vẫn luôn mong muốn thay đổi thực tại của mình? Chương trình Hạt Giống Của Thành Công, duy nhất trong năm 2015 sẽ cho bạn cơ hội gặp gỡ Geshe Michael Roach – Thạc sỹ Phật học đồng thời là nhà sáng lập doanh nghiệp có doanh thu 250 triệu USD/năm. Tại đây, Geshe sẽ giúp bạn khám phá quy luật “gieo hạt” để chúng ta đạt được mọi điều mình mong ước trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

ĐĂNG KÝ NGAY

Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết về chương trình!

Nguồn: Youngstyle.vn