Ba Điều Tâm Niệm Để Trở Thành Chuyên Gia Bán Hàng Thành Công

Ngày đăng: 26/Aug

Để trở thành một sát thủ bán hàng bạn chỉ cần nhớ các phẩm chất (1) Hành động bất chấp sự sợ hãi; (2) Giữ bình bình và làm chủ cảm xúc; (3) Luôn luôn luyện tập để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Chúng ta thường hay nói với nhau rằng cuộc sống không bao giờ công bằng và trong hoạt động bán hàng thì điều này lại càng rõ ràng và bất kỳ ai trong chúng ta cũng biết. Một số người luôn kêu ca, phàn nàn về những khó khăn mà họ đang gặp phải và họ tiếp tục không bán được hàng. Một số khác thì bán được nhiều hàng hơn, họ có nhiều tiền hơn, họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và họ thực sự xứng đáng với điều đó.

Với một số người thì họ xem khó khăn như là nguyên nhân chính để họ không có thành tích, trong khi những người khác sử dụng khó khăn như là động lực để họ thành công. Thái độ chính là điều quyết định đến mức độ thành công của chúng ta. Thái độ bán hàng tốt sẽ dẫn đến kết quả bán hàng tốt và ngược lại, thái độ bán hàng xấu có xu hướng mang lại kết quả bán hàng xấu. Trên thực tế, thái độ của bạn sẽ đánh bại bạn nhanh hơn so với bất kỳ vấn đề nào mà bạn đã từng gặp phải.

Vì thế, điều mà tất cả các nhân viên bán hàng cần phải phát triển chính là hình thành thái độ của một người bán hàng chuyên nghiệp.

1. Hành động bất chấp sự sợ hãi

Khi bạn tập trung vô sự sợ hãi thì sự sợ hãi ngày càng lớn lên. Bạn càng băn khoăn, lo ngại về việc bán được hàng thì bạn lại càng không bán được hàng. Đơn giản là lúc này năng lượng của chúng ta không tập trung cho việc đến việc bán hàng, mà sợ bán hàng. Sự sợ hãi được nuôi dưỡng và nó ngày càng to lên.

Hành động bất chấp sự sợ hãi

Hãy hành động và tập trung vào điều mà bạn đang mong đợi là “bán hàng”. Trước khi đi bán hàng, hoặc gặp khách hàng bạn cần xác định trước doanh số mà bạn mong muốn đạt được, bạn sẽ có được kết quả mà bạn đang mong đợi.

Bất cứ điều gì đang diễn ra dều chưa có giá trị cho đến khi bạn đặt tên cho chúng. Vì thế sự sợ hãi cũng thế mà thôi, nó đến từ sự tưởng tượng của bạn. Trên thực tế sẽ chẳng có gì xảy ra cho đến khi bạn hành động.

2. Giữ bình tĩnh và làm chủ cảm xúc

Khi sự việc xảy đến, cho dù bạn có lo lắng đến “cỡ nào” đi nữa thì bạn cũng không ngăn chặn được nó. Đơn giản là bạn phải hiểu là “nó đã xảy ra” và chúng ta cần phải hành động “khắc phục” hay “biến khủng hoảng thành lợi thế”… Hành động như thế nào là do bạn. Điều tôi muốn ­­­nói ở đây là bạn phải giữ được bình tĩnh, vì “cảm xúc mà đi lên thì trí tuệ sẽ đi xuống”.

Bạn đã nghe về Tom Edison chưa? Khi nhắc đến Edison lập tức các “từ khóa” như phát minh, thiên tài, doanh nhân… nhưng bản chất ông ấy cũng là “tay sát thủ bán hàng siêu hạng”. Đơn giản, nếu không phải vậy thì làm sao ông ấy có thể bán được các ý tưởng của mình, ông ấy có thể khiến ngân hàng tài trợ vốn cho ông ấy phải không nào?

Giữ bình tĩnh và làm chủ cảm xúc

Một trong những bí quyết bán hàng thành công là ông luôn giữ được thái độ của một “sát thủ” đó chính là sự trầm tĩnh. Khi “đứa con tinh thần” là dự án 10 năm của ông ta biến mất trong 1 cơn hỏa hoạn, ông ta đã không hề hoảng loạn mà còn rất phấn khích. Ông ta nói to với con mình “Con chạy ngay về nhà và bảo mẹ con ra xem, rủ luôn cả bạn bè của mẹ con nữa. Họ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để thấy ngọn lửa này một lần nữa đâu.”

Ngay hôm sau, Edison gọi tất cả các nhân viên của mình đến và đưa ra một tuyên bố “Chúng tôi đang xây dựng lại.” Edison đã cực kỳ bình tĩnh… tôi dám chắc là ông ta cũng đã có những cảm xúc tiêu cực như thất vọng và chán nản.  Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng ông đã không để cảm xúc của mình điều khiển. Ông đã làm những gì cần phải được thực hiện.

Dĩ nhiên điều đó nghe có vẻ dễ dàng hơn nói hơn làm. Nhưng có một mẹo để thực hiện. Thái độ và cảm xúc luôn luôn làm theo hành vi. Vì vậy, nếu bạn hành động bình tĩnh, thậm chí nếu bạn không cảm thấy bình tĩnh, bạn cuối cùng sẽ được bình tĩnh, với một thái độ mạnh mẽ hơn và tích cực hơn.

3. Liên tục thực hành các kỹ năng bán hàng

Khi làm tốt bạn sẽ cảm thấy tự tin, vì thế, chỉ cần bạn liên tục luyện tập các kỹ năng bán hàng của bạn, bạn ngày càng tự tin vào chính năng lực bản thân và thế là bạn sẽ có được thái độ của “sát thủ bán hàng”.

Nhưng nghiệt ngã là lúc lên tới đỉnh là lúc chúng ta dễ sảy chân nhất. Bạn nghĩ mình đã ở trên đỉnh và bạn bắt đầu ngưng luyện tập, ngừng trao dồi các kỹ năng. Bạn nghĩ là nó sẽ tồn tại và không bao giờ mất đi. Chính vào thời khắc này, bạn sẽ lao dốc và bạn sẽ hỏi điều gì đang xảy ra với mình.

Liên tục thực hành và làm chủ các kỹ năng bán hàng

Vì thế hãy luôn duy trì việc luyện tập để luôn có được trạng thái tốt nhất của một “sát thủ bán hàng”. Luôn di chuyển, luôn tiến về phía trước với một cấp độ cao hơn của một người thành công.

Vậy  đấy, để trở thành một sát thủ bán hàng bạn chỉ cần nhớ các phẩm chất (1) Hành động bất chấp sự sợ hãi; (2) Giữ bình bình và làm chủ cảm xúc; (3) Luôn luôn luyện tập để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Bạn mong muốn có được thái độ, kỹ năng và tư duy của một “sát thủ bán hàng”? Hãy tham dự chương trình BÍ QUYẾT "BẺ CONG" SỰ TỪ CHỐI CỦA KHÁCH HÀNG. Tại đây, chuyên gia huấn luyện hàng đầu châu Á Leroy Frank Ratnam sẽ giúp bạn thấu hiểu khách hàng và trở thành người bán hàng với mức doanh số cao nhất!

Adam Khoo Education tài trợ 100% phí tham dự chương trình này


Hoặc liên hệ 0936 718 234 / 0902 68 78 68 để biết thêm chi tiết

 

Nguồn: tổng hợp