9 TRIẾT LÝ LÃNH ĐẠO ĐÁNG SUY NGẪM TỪ HUYỀN THOẠI LÝ QUANG DIỆU

Ngày đăng: 17/Jul

Quốc đảo Singapore đang để tang người sáng lập cao quý Lý Quang Diệu (qua đời vào ngày 23 tháng 3 năm 2015). Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, với các giá trị độc đáo, người đã để lại di sản là đô thị phát triển hàng đầu thế giới từ vũng lầy.

Phần lớn các bài viết từ trước đến nay đều đề cập đến cuộc đời của thủ tướng đầu tiên của Singapore, bài viết này chỉ sẽ tập trung đặc biệt vào bài học, triết lý lãnh đạo của ông thông qua lăng kính của một người phương Tây.
Những bài học này đã trở thành vũ khí tối ưu giúp đất nước Singapore phát triển, tạo ra những thế hệ triệu phú, tài danh nổi tiếng. Đây cũng sẽ là công cụ giúp bạn bước qua khó khăn để đạt những mục tiêu quan trọng trongkinh doanh.

1. Mục tiêu
Khả năng lãnh đạo bắt đầu với mục tiêu và kết thúc bằng hành động. Điểm chung của những lời hùng biện thường bắt đầu từ một tầm nhìn, nhưng trường hợp của Lý Quang Diệu lại bắt đầu từ sự chán ghét phân biệt đối xử.

Ông Lý Quang Diệu được xem là nhà kiến quốc kiên định, tài ba của Singapore và thế giới

Ông Lý Quang Diệu được xem là nhà kiến quốc kiên định, tài ba của Singapore và thế giới

Sinh ra và lớn lên dưới sự cai trị của Anh và sau đó là Nhật Bản, Lý Quang Diệu có thể đã nghĩ mình thấp kém, nhưng sau chiến tranh ông học luật ở Cambrige, tốt nghiệp với bằng danh dự ông đã phát biểu:
“Ở Singapore, bạn gặp người da trắng không nhiều. Họ thường được nhìn nhận ở một vị trí cao hơn. Nhưng ở đây (tại Anh), trong một cuộc họp, những người phụ nữ cũng như những người đàn ông da trắng ở một vị trí thấp hơn. Họ phục vụ bạn và trong các cửa hàng cũng vậy. Tôi đã thấy lý do vì sao họ cai trị đất nước tôi. Khi tôi trở về, tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho việc này”.

Câu nói này ẩn chứa nhận thức và tự tin mạnh mẽ với một mục tiêu rõ ràng. Tư duy của Lý Quang Diệu đã sớm hình thành dẫn dắt ông trở thành người lãnh đạo số 1 của châu Á.
“Chúng ta đang ở Malaya để nhìn thấy thực dân Anh đang bước vào 100 năm cuối cùng. Chủ nghĩa đế quốc thực dân sẽ chết và thế hệ của chúng ta sẽ thấy điều đó” – Phát biểu tại Malayan Hall, 28/ 1/ 1950

Lý Quang Diệu chứng minh mong muốn quyền tự trị từ chính những bậc thầy người Anh. Ông cũng cho thấy khả năng chịu trách nhiệm khi không khi hành động của mình không đạt được kết quả. Ông tiến hành Singapore sáp nhập Malaysia và sau đó đảo ngược vị trí để trở thành một quốc gia độc lập năm 1965.

Khi Lý Quang Diệu rời Singapore đi du học Anh, ông đã tham gia vào công ty luật Laycock & Ong, nhưng sau khi phát hiện ra đối tác cao cấp của nó là nhà chính trị chuyên nghiệp Anh, ông đã rút ra và thành lập công ty Lee & Lee với vợ và anh trai của mình.

2. Năng lực
Một nhà lãnh đạo phải có năng lực, và với khả năng về luật, hùng biện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (tiếng Anh, Quan Thoại, Malay) ông có khả năng tiếp cận với một lượng khán giả đa chủng tộc, đa văn hóa rộng khắp.
Ông trở thành cố vấn pháp lý cho hơn 100 công đoàn và các hiệp hội khác nhau, vào ngày 12 tháng 11 năm 1954, ông cùng với đội ngũ của mình đã thành lập “Đảng Nhân dân Xã hội Chủ Nghĩa” (PAP).

Ông Lý Quang Diệu phát biểu tại quảng trường Fullerton ở Singapore năm 1976

Ông Lý Quang Diệu phát biểu tại quảng trường Fullerton ở Singapore năm 1976 – Ảnh: AFP

3. Sự ảnh hưởng
Trong cuộc bầu cử quốc gia tổ chức vào tháng 5 năm 1959, đảng PAP của Lý Quang Diệu đã thắng 43 trong số 51 ghế trong quốc hội lập hiến. Singapore đã đạt được tự quản, tự chủ trong mọi vấn đề nhà nước trừ quốc phòng và đối ngoại. Lý Quang Diệu đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore vào ngày 03 Tháng 6 năm 1959.
“Lần đầu tiên trong một thời gian dài của lịch sử dân tộc, đã đến thời khắc chuyển đổi. Đêm nay là thời điểm như vậy… Chúng ta bắt đầu một chương mới trong lịch sử của Singapore”. – phát biểu tại Padang, 03 Tháng 6 năm 1959.

4. Sự kiên trì
Lãnh đạo một đất nước không hề dễ dàng, Lý Quang Diệu vấp phải sự phản đối khi quyết định sáp nhập thành một phần của Malaysia, và tinh trạng phân biệt chủng tộc đẩy lên đỉnh điểm vào tháng 9 năm 1963.
Chán ghét chế độ chính trị dựa trên sắc tộc sau khi gia nhập Malaysia, Lý Quang Diệu cuối cùng rất đau lòng khi đảo ngược tình hình, tách khỏi Malaysia.
“Đó là một khoảnh khắc đau đớn trong cuộc sống của tôi … Tôi đã rất tin tưởng vào quá trình sáp nhập và liên minh hai vùng lãnh thổ. Các bạn biết đấy, con người, kết nối bằng địa lý, kinh tế, và các đặc điểm tương đồng…” – Tại cuộc họp báo lịch sử trên 09 tháng 8 năm 1965.

5. Tự lực
Ta tự tin khi chúng ta biết cách làm nhưng tự chủ là khi ta có niềm tin, là lúc ta có thể vượt qua mọi khó khăn.
Lấy lại độc lập từ Anh và Malaysia, Lý Quang Diệu và đảng của ông phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn, đảm bảo sự sống còn của một quốc gia non trẻ chống lại những nghịch cảnh. Không có tài nguyên thiên nhiên, đất nước kiệt quệ, Lý Quang Diệu và nhóm chuyên gia kinh tế bắt tay vào chiến lược công nghiệp hóa, hướng xuất khẩu để tạo công ăn việc làm.
Ông biết cần thiết phải có sự đầu tư từ nước ngoài, ông đã mời Tổng công ty đa quốc gia (MNCs) vào Singapore. Các chính sách được triển khai trong những năm sau độc lập đã ngay lập tức giúp kinh tế – xã hội đạt được sự tiến bộ. Đến cuối những năm 1970, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 10% xuống còn 3% và tăng trưởng trung bình đạt 10% mỗi năm.

Người dân Singapore đau xót đưa tiễn Lý Quang Diệu

Người dân Singapore đau xót đưa tiễn Lý Quang Diệu

6. Hợp tác
Một số cho rằng Lý Quang Diệu tin vào quyền lực của Trung Quốc, nhưng ông đã quản lý để tạo ra sự hợp tác từ các chủng tộc và tín ngưỡng khác nhau.
“Tôi muốn nói với bạn rằng: ở đây là một xã hội đa sắc tộc. Đây không phải là quốc gia thuộc về bất kỳ cộng đồng duy nhất nào: nó thuộc về tất cả chúng ta. Bạn đã giúp xây dựng nó; tổ phụ, ông nội của bạn đã giúp xây dựng nó … Hơn 100 năm trước, đây là một bùn phẳng, đầm lầy. Ngày nay, đây là một thành phố hiện đại. Mười năm nữa kể từ bây giờ, đây sẽ là một đô thị”.

7. Sự biến đổi
Sự biến đổi yêu cầu tạo ra môi trường cho nhân dân có thể làm việc chăm chỉ, đạt được thành công. Lý Quang Diệu biến đổi Singapore cả về hình thái lẫn văn hóa. Ông đấu tranh cho quyền sở hữu nhà, nền giáo dục cho tất cả mọi người, dịch vụ quốc tế và cả chương trình thành phố xanh đưa cho mỗi người Singapore trở thành một phần của đất nước.

Lý Quang Diệu hiểu rõ yếu điểm của các quốc gia nhỏ như Singapore, và tin rằng

Chúng ta phải đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân dân, chúng ta phải đáp ứng nguyện vọng ngày càng tăng của người dân Singapore… Quyền sở hữu nhà thúc đẩy người dân làm việc chăm chỉ và mong cho một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình của họ, để nâng lên căn hộ tốt hơn và lớn hơn. Câu chuyện HDB (Housing of Development Board – nhà ở xã hội) phản ánh sự chuyển biến vì người dân Singapore.”
– Phát biểu trong buổi ra mắt Quy hoạch tổng thể của tòa nhà Hội đồng nhân dân vào ngày 22 Tháng ba 2011.
Ngày nay, Singapore là một trong những tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất thế giới, với 90% dân số Singapore sở hữu nhà, phần lớn trong số đó là căn hộ HDB.

8. Tầm ảnh hưởng toàn cầu
Lý Quang Diệu hiểu rõ yếu điểm của các quốc gia nhỏ như Singapore, và tin rằng “một nước nhỏ phải tìm kiếm một số lượng bạn bè tối đa, song song với việc duy trì sự tự do để là một quốc gia có chủ quyền và độc lập”.
Giữa năm 1959 và năm 2012, ông Lý đã từng ít nhất 304 chuyến thăm chính thức tới 83 quốc gia. Một nhà tư tưởng chiến lược tầm cỡ thế giới, ông đã có công trong việc tạo dựng một vị trí cho Singapore trên trường quốc tế.

9. Kế hoạch kế nhiệm
Nhiều nhà lãnh đạo không chú ý đến việc tìm một người kế nhiệm mình. Lý Quang Diệu làm việc chăm chỉ để đảm bảo một sự chuyển tiếp suôn sẻ cho thế hệ sau. Lý Quang Diệu bàn giao công việc cho ông Ngô Tác Đống vào 28 tháng 11 năm 1990 nhưng vẫn tiếp tục làm cố vấn cấp cao trong suốt 21 năm sau đó.
“Cha đã dành cả đời để xây dựng đất nước. Cha không thể làm gì hơn nữa. Vào phút cuối cùng cha có được gì? Một Singapore thành công. Cha phải đánh đổi gì? Cuộc đời mình”.

Nguồn: selfleadership.com