8 Sai Lầm Nhà Lãnh Đạo Trẻ Nên Tránh

Ngày đăng: 06/Sep

Trở thành nhà lãnh đạo thực sự không dễ dàng và dĩ nhiên không phải tất cả các quyết định bạn đưa ra đều đúng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành người cầm quân sáng suốt nếu biết cách tránh những sai lầm phổ biến nhất mà các vị sếp hay mắc phải sau đây.

Dưới đây là 8 sai lầm những nhà lãnh đạo trẻ dễ mắc phải mà chúng ta vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát và thay đổi được. 

1. Nghĩ rằng bạn cần phải đưa ra mọi quyết định

Việc cố gắng đưa ra mọi quyết định sẽ chỉ khiến bạn trở thành một nhà quản lý "nhỏ nhen" trong mắt nhân viên. Nhà lãnh đạo giỏi luôn biết có thể có rất nhiều quyết định tốt được đưa từ người khác. Ngoài ra, không có cách nào tốt hơn để mọi người phát triển kỹ năng lãnh đạo bằng việc cho phép họ tự đưa ra quyết định.

2. Nghĩ rằng bạn biết tất cả mọi thứ

Không một ai muốn làm việc cho (hoặc bị dẫn dắt bởi) một người được cho là "Người Biết Tuốt", bất kể người đó có tài năng đến mức nào. Các nhà lãnh đạo giỏi biết rằng, việc học không bao giờ là đủ, và họ luôn tích cực tìm kiếm những điều mới mẻ để học hỏi, khám phá mỗi ngày.

3. Không nhận ra rằng bạn đang quá "soi" nhân viên

Nếu cố gắng lãnh đạo 24/7 sẽ làm suy yếu khả năng của bạn, hãy chỉ quản lý từng người một và dành cho mỗi người một khoảng thời gian khác nhau.

4. Cho rằng mọi thứ đều thuộc về bạn

Sẽ không có nhu cầu về lãnh đạo nếu không có ai là người lãnh đạo. Kết quả của một đội là sự đánh giá tốt nhất cho thấy kết quả của từng cá nhân. Nếu kết quả của một tập thể được đặt lên trên từng cái tôi của mỗi cá nhân, vậy thì các nhà lãnh đạo đang làm đúng những gì mình phải làm.

5. Không thực hiện được nhanh chóng những gì bạn đã nói và thường xuyên bị hiểu sai ý

Bất kể là giao tiếp với nhân viên hay làm bất kể việc gì khác vẫn cần phải được được thực hiện một cách chính xác. Không có điều gì nhấn chìm một nhà lãnh đạo mới nhanh hơn là việc diễn đạt sai. Hãy nhớ rằng, không chỉ lời nói mà các nhà lãnh đạo cần phải thận trọng với từng hành động của mình.

6. Sợ hãi lãnh đạo trong thời điểm cần sự lãnh đạo

Bất cứ ai cũng có thể là nhà lãnh đạo khi mọi thứ đi vào đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, điều này đặc biệt cần thiết vào thời điểm mọi thứ khó khăn. Đừng sợ đứng lên và kêu gọi vượt qua khó khăn. Bạn sẽ có được sự tôn trọng nhiều hơn khi thực hiện các quyết định trong trường hợp khó khăn, bất kể sau cùng điều đó đúng hay sai thay vì trốn tránh trách nghiệm và không đẫn dắt mọi người.

7. Không nhận ra điều quan trọng là điều gì sẽ xảy ra khi bạn vắng mặt

Điều này liên quan đến vấn đề nhân viên có làm tốt công việc bất kể bạn có ở đó hay không. Lãnh đạo vĩ đại là người có thể tách rời tổ chức mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến năng suất làm việc của cả nhóm. 

8. Quên vai trò lớn nhất của người lãnh đạo là làm cho nhân viên cố gắng hết lòng vì khách hàng

Công việc của bạn là lãnh đạo đội ngũ nhân viên chứ không phải là khách hàng. Vai trò của bạn là lãnh đạo nhân viên của mình để họ quan tâm nhiều hơn đến các khách hàng. Nếu bạn cố gắng lãnh đạo người mua sẽ làm suy yếu vai trò của các nhân viên còn khách hàng lại chỉ tìm đến bạn chứ không phải các nhân viên để tìm kiếm các câu trả lời.

Bạn thân mến, 

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, nếu không có sai lầm, nghĩa là chúng ta không cố gắng làm điều gì bên ngoài vùng an toàn của mình. John Wooden đã nói “Chỉ người không làm gì mới không bao giờ phạm sai lầm”. Chúng tôi tin rằng, sự sai lầm là khởi đầu để bạn thay đổi và phát triển. 

Nếu bạn đang là người đứng đầu tổ chức, là người vẫn luôn phạm phải những sai lầm như trên, hãy cho bạn cơ hội được nâng cao khả năng lãnh đạo và trở thành người truyền cảm hứng cho tập thể ngay hôm nay.  
Hãy tham dự
Hội thảo Chiến Lược Lãnh Đạo Thành Công, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những công cụ, chiến lược và những bí mật được các nhà lãnh đạo hàng đầu sử dụng để tạo ra ảnh hưởng tích cực ngay lập tức và lâu dài cho đội ngũ của mình.

Đường dây nóng: 0936 718 234 | 0902 68 78 68 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!
 

Nguồn: CafeBiz