7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Ngày đăng: 17/Aug

Nghệ thuật thứ bảy đóng vai trò quan trọng là cầu nối dẫn dắt chúng ta đến mọi khía cạnh của cuộc sống, những cung bậc cảm xúc, những ý niệm có khả năng giúp ta thay đổi cuộc sống. Dưới đây là 7 bộ phim ý nghĩa, trở thành nguồn động viên, khích lệ, truyền cảm hứng giúp con người vượt qua nỗi sợ hãi, khó khăn để thành công hơn trong cuộc sống. 

1. The Curious Case of Benjamin Button - Dị Nhân Benjamin

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Hình ảnh của Benjamin khi còn “trẻ”

Chuyển thể từ truyện ngắn viết năm 1922 của F.Scott Fitzgerald, phim Benjamin Button giả định một sự việc không tưởng, đi ngược thời gian, để nhấn mạnh giá trị của từng khoảnh khắc sống trong cuộc đời con người. Có người bị sét đánh 7 lần trong đời, người đam mê tàu biển, có người sinh ra chỉ để chăm sóc người khác... nhưng dù trong hoàn cảnh nào, điều quan trọng nhất vẫn là con người có được tận hưởng và thỏa mãn với từng điều kiện khác biệt trong khoảng thời gian mình sống hay không.

2. 3 idiots – Ba Chàng Ngốc

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Sẽ là đáng tiếc khi chưa từng xem qua bộ phim “3 idiots”, là một trong những bộ phim nổi bật nhất của điện ảnh Ấn Độ kể về 3 người bạn Farhan, Raju và Rancho. Mỗi người xuất thân từ một hoàn cảnh khác nhau và chính điều này khiến việc học của họ cũng có sự khác biệt. Rancho học hoàn toàn vì nhiệt huyết con tim trong khi Farhan học vì nguyện vọng của người cha và Raju học để giúp gia đình thoát nghèo. Bộ phim là bài học sâu sắc về triết lý sống, về ý nghĩa của giáo dục, về tình bạn, tình yêu đồng thời khẳng định một bài học đắt giá “Đại học không phải là con đường duy nhất”.

3. To Live – Phải Sống

Không còn một cách nào hay hơn việc mang đến ý chí, nghị lực sống cho con người bằng cách đưa ra những cái chết đau thương trước mắt họ, để mọi người trân trọng sinh mạng của chính mình.

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

To Live có nhiều lớp ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc về cuộc sống 

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựa trên tiểu thuyết Phải sống của tác giả Dư Hoa đã khắc họa về 40 năm cuộc đời của Từ Phú Quý – một con người, phải đối mặt với đủ đau khổ cay đắng nhưng luôn tự nhủ mình phải sống và sống cũng phải cần nghị lực.

Trong phim, từng trường đoạn, từng hình ảnh, từng chi tiết đều mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Có thể nói, Trương Nghệ Mưu đã công khai ra ánh sáng một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Trung Hoa với những giày vò xâu xé, những đọa đày đau đớn mà một thế hệ đã phải trải qua. 

4. Departures – Người Đưa Tiễn 

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Những trải nghiệm rất Nhật thể hiện sâu sắc trong Departures

Ngay tên phim Okuribito (tiếng Anh: Departures) vừa có nghĩa “rời đi” lại vừa có nghĩa “khởi hành” đã chứa đựng các lớp nghĩa kép thú vị. Người phương Đông cho rằng, chết không phải là kết thúc tất cả mà chết chỉ là khởi đầu cho một hành trình mới sang thế giới bên kia. Nhưng đối diện với cái chết ai ai cũng đều sợ hãi. Mỗi cuộc tiễn đưa trong bộ phim đem đến những trải nghiệm và bài học mới về tình yêu thương, tình cảm gia đình, về ý nghĩa của cuộc đời, sự sự cho đi – nhận lại khi chúng ta còn sống.  

5. Life of Pi – Cuộc đời của Pi 

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Life of Pi có kỹ xảo tuyệt đẹp và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống 

Phim kể về chuyến phiêu lưu đầy chông gai của Pi Patel khi không may gặp nạn trên biển và phải chống chọi lại cơn đói đang ngày một bao lấy lũ thú hoang. Xuyên suốt bộ phim là sự khắc nghiệt, khổ cực đến tận cùng mà Pi phải đối mặt với sự sinh tồn của bản thân. 

Cuộc đời của Pi là một câu chuyện phi thường về lòng tin, về khả năng của con người cũng như những bài học ý nghĩa có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

6. The Pursuit of Happyness – Mưu Cầu Hạnh Phúc

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

Dù trong hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, gương mặt của 2 bố con vẫn luôn hiện diện những nụ cười ngời sáng
Bộ phim đề cao lòng quyết tâm, tinh thần cầu tiến của con người. Và nếu bạn để ý, bạn có thể nhận ra tựa gốc của bộ phim, chữ happiness được viết là happyness đây chính là một hạnh phúc khác mà cha con Gardner mong tìm kiếm. Gardner giải thích: “Tôi thích chữ Y bởi nó bắt nguồn từ “WHY” là một câu hỏi thâm thuý. Giáo dục con cái là việc quan trọng, nhưng trong môi trường chúng được giáo dục, mọi người lại không tìm thấy hạnh phúc. Người ta ngày càng gặp nhiều thất bại trong việc giáo dục con em của mình. Xã hội càng phát triển, bọn trẻ càng có nhiều vấn đề để cần được giáo dục và ngày càng nhiều tình huống để giải thích cho bọn trẻ. Chữ Y vượt lên ý nghĩa của “hạnh phúc”, đó là lý do để giáo dục con trẻ nên người. Lý do để mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc thật sự”.

7. Forrest Gump - Cuộc Đời Forrest Gump

7 thước phim đắt giá giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn

“Mẹ tôi luôn luôn nói rằng cuộc đời giống như một hộp kẹo Sôcôla, bạn không thể biết trước bạn sẽ nhận được những gì”.

Forrest Gump là một trong những bộ phim hay về cuộc sống đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới, kể cả “cha đẻ” của Tập đoàn Alibaba Jack Ma. Một chỗ dựa để vực dậy và đứng lên cho tất cả những ai đang buồn bã, chán nản hay mất niềm tin vào cuộc sống.

Bạn thân mến, vì cuộc đời ngắn ngủi, chúng ta hãy dành thời gian để sống có ích và ý nghĩa với chính mình, với gia đình, xã hội. Điều chúng ta có thể đem đi khi sang thế giới bên kia không phải là tiền tài, danh vọng, vật chất mà chính là những gì chúng ta để lại cho những người ở lại. Hãy trân trọng, yêu thương những người xung quanh, hãy học cách chiến thắng những khó khăn để sống cuộc đời ý nghĩa.