7 phẩm chất cần để có quyền lực

Ngày đăng: 27/Sep

Hầu hết các tổ chức chỉ có một người “số một”: một CEO trong một công ty, một tổng thống hoặc thủ tướng mỗi thời, một hiệu trưởng trong mỗi trường học… Thậm chí ở quy mô nhỏ hơn: một trưởng phòng trong mỗi phòng ban, một tổ trưởng trong mỗi đội nhóm, một lớp trưởng trong mỗi lớp học…

Theo GS. Jeffrey Pfeffer – ngành Hành vi tổ chức thuộc khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford, một trong 25 nhà tư tưởng quản trị hàng đầu và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới thì có 3 lý do bạn nên có quyền lực.  Thứ nhất, quyền lực giúp người ta có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn; thứ hai, quyền lực mang đến cho người ta sự giàu có; và thứ ba, quyền lực là một phần không thể thiếu của lãnh đạo.

7 phẩm chất cần để có quyền lực

Nếu muốn duy trì sự ảnh hưởng, quyền lực bạn cần phải vượt qua ba trở ngại. Trước tiên, bạn cần phải tin rằng có thể thay đổi được bản thân, nếu không bạn sẽ chẳng gắng sức phát triển các phẩm chất đem lại cho bạn sức mạnh. Thứ hai, bạn cần phải nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình theo cách khách quan nhất có thể. Và thứ ba, bạn cần phải xây dựng được những phẩm chất quan trọng nhất để xây dựng nền tảng quyền lực, sao cho có thể tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí của mình vào việc phát triển những phẩm chất đó.

Và đây là 7 phẩm chất cá nhân quan trọng xây dựng quyền lực theo nghiên cứu của GS. Pfeffer:

1/ Tham vọng

Thành công đòi hỏi nỗ lực và chăm chỉ, cũng như lòng kiên trì, bền bỉ. Để tận dụng được nỗ lực đó, để nỗ lực không trở nên vô ích, cần phải có tham vọng, khao khát mãnh liệt.

Cuộc sống có thể bực bội và khó chịu, làm giảm đi sự nỗ lực của con người. Tham vọng và sự chú tâm đạt được sức ảnh hưởng – có thể giúp chúng ta vượt qua được suy nghĩ muốn từ bỏ hoặc đầu hàng trước thử thách.
Trong lịch sử, những thủ lĩnh, lãnh đạo đều là những người có khao khát quyền lực từ khi còn rất trẻ, họ biết rõ mục tiêu cần phải đi đến và nỗ lực bằng mọi giá để đạt được mục tiêu đó. 

2/ Năng lượng

Hầu hết những người có quyền lực nhất đều có năng lượng vô biên. Năng lượng đem lại ba lợi ích giúp xây dựng sức ảnh hưởng cho bất kỳ ai.

Trước tiên, năng lượng, cũng như nhiều trạng thái cảm xúc khác như giận dữ hay vui mừng, có khả năng lan truyền. Người có nhiều năng lượng truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhiều người hơn.

Thứ hai, năng lượng giúp bạn bỏ công sức, thời gian để giải quyết công việc nhanh hơn. 

Thứ ba, giàu năng lượng là một dấu hiệu của sự cam kết, lòng trung thành, sự thích thú với công việc và với tổ chức. 

7 phẩm chất cần để có quyền lực

3/ Sự tập trung

Chẳng có chuyện gì xảy ra nếu đặt một nắm cỏ khô dưới ánh mặt trời, kể cả là vào ngày trời nắng nhất. Nhưng đặt cỏ khô dưới kính lúp thì cỏ sẽ bốc cháy. Tia nắng mặt trời, khi được tập trung lại sẽ có sức mạnh hơn nhiều so với khi phân tán. Điều tương tự cũng đúng với những ai đang tìm kiếm quyền lực.

Tập trung có nhiều khía cạnh. Một là chuyên môn hóa trong một công ty hoặc một ngành công nghiệp cụ thể, đem lại hiểu biết sâu sắc và một mạng lưới quan hệ rộng hơn.

Khía cạnh thứ hai là chú trọng vào một số hoạt động hoặc kỹ năng cụ thể, nhất định. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, để đạt được mức năng lực nổi trội đòi hỏi rất nhiều thời gian, và nếu bạn muốn nhanh hơn thì phải thu hẹp sự tập trung của mình lại. 

Khía cạnh thứ ba là chú trọng vào những hoạt động quan trọng của một công việc hoặc một vị trí cụ thể nào đó – nghĩa là chú tâm vào công việc đem đến hiệu quả cao nhất, kết quả tốt nhất. 

4/ Hiểu biết về bản thân

Anday Hargadon, giáo sư giảng dạy về kinh doanh tại Trường Đại học California – Davis, đã nhận định rằng nhiều người cứ nghĩ rằng họ có 20 năm kinh nghiệm, nhưng thực ra không phải, họ chỉ có một năm kinh nghiệm được lặp đi lặp lại 20 lần. 20 năm đó là tài sản của bạn chỉ khi bạn suy ngẫm, tìm tòi, cải tiến công việc và phát triển chính mình. Nó cũng đòi hỏi phải biết tập trung, phải ghi chú và phải suy nghĩ về việc bản thân đang làm. 

Học hỏi và phát triển bản thân không chỉ thông qua kinh nghiệm làm việc mà còn qua sự thấu hiểu về chính mình. Sự thấu hiểu này là sự chiêm nghiệm cả bên trong  và bên ngoài đòi hỏi con người sống phải có chiều sâu, có một trực giác nhạy bén. Những điều này rất hữu dụng trong công cuộc xây dựng con đường tiến tới quyền lực.

5/ Tự tin

Vị trí và chức danh công việc chính thức có thể đem lại sức ảnh hưởng và quyền lực. Nhưng trong nhiều tình huống, chức danh không làm nên quyền lực thực sự cho bạn. Trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng cần tự tin và thể hiện sự tự tin, hiểu biết ra ngoài vì đó chính là nguồn gốc để tạo ra sức ảnh hưởng.

7 phẩm chất cần để có quyền lực

6/ Đồng cảm với người khác

Nhà tâm lý học William Ickes của trường đại học Tesax đã nghiên cứu về sự thấu cảm. Ông nhận thấy: Người biết đồng cảm chính là người giỏi “đọc vị” suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Tất cả đều cần được đối xử công bằng, họ đều có thể là những nhà cố vấn khéo léo nhất, nhân viên ngoại giao giỏi nhất, nhà thương thảo hiệu quả nhất, nhà chính trị đáng lựa chọn nhất, nhân viên kinh doanh năng suất nhất, nhà giáo thành công nhất và nhà trị liệu thấu hiểu nhất.

Một người xây dựng quyền lực không dựa trên đồng cảm thì cuối cùng sẽ thất bại. Ở vị trí người lãnh đạo, thấu hiểu con người và đồng cảm cùng họ sẽ giúp bạn lấy được cả thiên hạ.

7/ Khả năng chịu áp lực, xung đột

Hầu hết mọi người đều không thích xung đột, nên họ thường tránh những tình huống khó khăn và những người khó chịu, họ thường xuyên đồng ý với các yêu cầu hoặc thường xuyên thay đổi vị trí thay vì phải trả giá đắt về mặt tình cảm vì đứng lên và thể hiện quan điểm. Nếu bạn có thể xử lý hiệu quả những tình huống xung đột và đầy căng thẳng, thì bạn đã có lợi thế hơn hầu hết mọi người và bạn sớm sẽ gánh vác những công việc quan trọng trong tổ chức. 

Bạn thân mến, 

Như chúng ta thấy, thành tích trong công việc và trí thông minh không hẳn là phẩm chất tuyệt vời nhất để có được quyền lực. Quyền lực mềm của thế kỷ 21 đặt chúng ta vào vị trí là một người hội tụ tâm – tầm – tài, biết chính mình trước khi biết thời thế, biết lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo người khác. Đôi khi, sự thấu hiểu này còn quan trọng hơn việc bạn tốt nghiệp ở trường đại học nào, hay có chỉ số IQ cao đến bao nhiêu. 

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thường chỉ phát triển bản thân dừng lại ở kiến thức mà ít khi quan tâm đến bổ sung thái độ, tư duy sống phù hợp với thời thế. Thành công không chọn lựa những người cực đoan cho mình là cả vũ trụ, thành công thường là kết quả của một tập thể ở đó vai trò của người lãnh đạo quyền lực được thể hiện rõ. 
Bạn có sẵn lòng dành thời gian để nâng cấp quyền lực mềm của bản thân? 

Hãy sử dụng thời gian quý báu 1 ngày để tham dự chương trình: THÀNH CÔNG KHÔNG GIỚI HẠN. Nơi bạn mở rộng tư duy, kỹ năng và tâm hồn mình, nơi bạn khám phá ra con người lãnh đạo thực sự hay mục đích thực sự mà bạn cần theo đuổi. Sẵn sàng khám phá và trải nghiệm chân thực cùng chúng tôi.  Xem chi tiết tại đây

Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn