7 KIỂU GIAO TIẾP TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG BÁN HÀNG

Ngày đăng: 17/07/16

Lời nói là công cụ có thể làm khách hàng vui vẻ mở hầu bao nhưng cũng có thể trở thành vũ khí khiến thương vụ “xôi hỏng bỏng không” ngay lập tức. Để chinh phục khách hàng, theo chuyên gia bán hàng Leroy Frank Ratnam, cần tránh xa 9 kiểu nói chuyện dưới đây:

Lời nói có sức mạnh làm lay chuyển người đối diện, nếu bạn biết cáchLời nói có sức mạnh làm lay chuyển người đối diện, nếu bạn biết cách

1. Lời nói phê bình, đả kích

Đây là thói quen khá phổ biến của nhiều người bán hàng, đặc biệt những người mới bước chân vào nghề, họ thường không suy nghĩ thấu đáo trước khi nói, khiến người khác bị tổn thương. Ví dụ, “Bộ quần áo này có vẻ không hợp với chị lắm!”, “Trà này có chút khó uống nếu chị không ưa ngọt”… Những lời nói này dù người nói không thực sự có ý chỉ trích, nhưng trong hoàn cảnh đó, khách hàng sẽ cảm thấy không thoải mái.
Nhân viên bán hàng nên sử dụng thường xuyên những lời khen ngợi, nhưng cũng phải chú ý đến mức độ, nếu không sẽ khiến người khác cảm thấy giả tạo.

2. Bày tỏ ý kiến chủ quan

Một vài nhân viên mới vào nghề chưa đủ kinh nghiệm nên trong quá trình giao tiếp với khách hàng thường thiếu năng lực khống chế chủ đề đối thoại và sa đà vào những vấn đề mang tính chủ quan cao. Nhiều người còn cố gắng tranh cãi để bảo vệ ý kiến của mình một cách gay gắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thỏa thuận kinh doanh. Tóm lại, những vấn đề không liên quan đến bạn hoặc thương vụ bạn đang nhắm tới thì nên bỏ qua, nhất là những đề tài mang tính chủ quan. Người bán hàng cần phải biết tự tiết chế bản thân mới mong thu được hiệu quả cao trong giao tiếp.

Bày tỏ ý kiến chủ quan

3. Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành

Người bán hàng do thói quen nghề nghiệp thường sử dụng những từ chuyên ngành một cách vô thức khiến khách hàng bối rối. Thay vào đó, hãy dùng từ ngữ đơn giản để giải thích rõ ràng, chuẩn xác cho khách hàng nhằm tránh những trở ngại không đáng có.

4. Khoa trương, nói quá nhiều về tính năng

Đừng nói khoác về tính năng của sản phẩm! Khách hàng sử dụng sản phẩm sẽ biết bạn nói hay hay dở. Đừng vì lơi nhuận nhất thời mà nói quá về tác dụng và giá cả sản phẩm. Một người bán hàng giỏi sẽ biết khéo léo đánh vào những LỢI ÍCH thực sự mà sản phẩm đem lại cho khách hàng thay vì tập trung nói về tính năng hay ưu nhược điểm của sản phẩm.

Hãy nhớ rằng, cuối cùng khách hàng mua hàng của bạn vì họ có nhu cầu và họ cần một sản phẩm đáp ứng tốt nhất những kỳ vọng của họ.

5. Trao đổi về những chuyện riêng tư

Khi trò chuyện, nhân viên bán hàng không nên sa đà vào chuyện cá nhân của khách hàng, trừ khi đó là khách hàng thân thiết và bản thân họ mong muốn chia sẻ. Nhiều người không xác định được ranh giới này dễ rơi vào tình trạng làm mất niềm tin ở khách hàng.

6. Đặt ra những câu hỏi nghi vấn

Bạn có thể lo lắng khách hàng không hiểu những gì bạn nói nên thường hỏi lại “Anh hiểu không?”, “Anh biết điều đó chứ?”. Đây đều là những câu hỏi gây phản cảm, khiến khách hàng cảm thấy bị nghi ngờ khả năng nhận thức của họ, cảm thấy họ không được tôn trọng tối thiểu từ đối phương.

Nếu lo lắng khách hàng chưa hiểu rõ những gì mình nói, bạn có thể dùng những câu dò hỏi để tìm hiểu “Anh/chị có cần tôi nói lại lần nữa không ạ?”. Những cách hỏi như vậy sẽ khiến người nghe dễ chấp nhận hơn. Có khi khách hàng thực sự không hiểu cũng sẽ chủ động hỏi bạn hoặc yêu cầu bạn nói lại lần nữa.

Nói lời lịch sự, nhã nhặn dễ thuyết phục người đối diệnNói lời lịch sự, nhã nhặn dễ thuyết phục người đối diện

7. Nói lời thiếu nhã nhặn

Những lời nói nhã nhặn, dễ nghe luôn là “thuốc mê” làm người đối diện phải mến phục. Nhưng không phải người bán hàng nào cũng xây dựng được kỹ năng này, người bán ăn nói khó nghe, không logic, không khúc chiết dễ làm ảnh hưởng đến thương hiệu và khả năng mua hàng của khách hàng.

Đừng biến quá trình bán hàng thành việc diễn thuyết, thay vào đó, hãy khéo léo để thuyết phục khách hàng.

Lời kết
Ngôn ngữ chính là sức mạnh giúp tất cả chúng ta đạt được mục đích tối thượng: truyền đạt ý tưởng, mong muốn của mình. Nhưng không phải ai cũng sử dụng hiệu quả và gây ảnh hưởng lên người đối diện bằng công cụ này.

Bạn mong muốn kế thừa những thành công của những chuyên gia bán hàng hàng đầu? Bạn mong muốn chinh phục khách hàng chỉ sau vài phút trò chuyện? Hãy cùng trải nghiệm chương trình đào tạo chuyên gia bán hàng đỉnh cao cùng chuyên gia Bán hàng hàng đầu châu Á – Leroy Frank Ratnam diễn ra diễn ra từ 23 – 25 tháng 10 sắp tới.

Chương trình sẽ giúp bạn:
– Thấu hiểu tâm lý và Hành vi quyết định mua của Khách hàng theo Tháp tiêu dùng Thế kỉ 21, chinh phục khách hàng giúp chốt sale nhanh chóng nhất
– Phương pháp chốt Sales hiệu quả bằng kỹ thuật Reframe
– Chinh phục khách hàng khó tính nhất khi biết cách xác định “mã nguồn” bằng mô hình giao tiếp NLP
– Networking với đội ngũ Bán hàng cốt lõi của nhiều Tập đoàn và Doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY

Vui lòng liên hệ 0936 718 234 hoặc 0902 68 78 68 để biết chi tiết nội dung chương trình!

Nguồn: “72 thuật tấn công tâm lý trong bán lẻ”