7 BÍ MẬT GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC MỘT MỐI QUAN HỆ HẠNH PHÚC

Ngày đăng: 17/Jul

Để thay đổi bất kỳ điều gì trong cuộc sống, trước tiên cần phải thay đổi từ chính bản thân mỗi người. Tiến sỹ Tâm lý hàng đầu Menis Yousry cho rằng, để có được những mối quan hệ bền vững, một cuộc sống hạnh phúc: Hãy mong muốn, đòi hỏi và biết ơn nhưng đừng quá kỳ vọng.

Không có bất kỳ công thức nào cho một mối quan hệ hạnh phúc. Nó là tổng hòa của nhiều yếu tố mà có thể bạn chưa nhận ra được. Để có được một mối quan hệ viên mãn, bạn phải đầu tư thời gian và năng lượng vào việc gìn giữ cũng như phát triển bản thân. Từng bước đi nhỏ sẽ tạo nên sự thay đổi lớn. Trước khi có thể tạo được sự thay đổi bạn phải trải qua hàng ngàn bước đi nhỏ. Không chỉ riêng với các mối quan hệ, những thay đổi này cũng sẽ góp phần phát triển đời sống cá nhân của chính bản thân bạn.

11

Dưới đây là 7 bí mật tuyệt vời rút từ chương trình Tìm Lại Chính Mình của Tiến sỹ Menis Yousry giúp bạn có được một mối quan hệ hạnh phúc.

1. Không quá kỳ vọng
Đừng chỉ trông đợi người khác làm cho bạn hạnh phúc

Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta đối mặt trong cuộc sống là học cách chấp nhận người khác với chính con người họ. Một khi bạn nhận ra rằng sự kỳ vọng mà mình đặt lên người khác không thể thay đổi được một con người, tốt hơn, bạn đừng làm điều đó nữa. Những vấn đề sẽ nảy sinh khi sự kỳ vọng thiếu thực tế và điều đó, thường dễ dấn đến thất vọng. Những người hạnh phúc thường không mong đợi nhiều trong các tình huống, họ chỉ cần tham gia vào chúng với một tâm trí cởi mở. Điều này khiến bạn không bị áp lực cuộc sống bởi chính những định kiến của mình.

2. Tập trung giải quyết điểm yếu
Nhìn lại mình trước thay vì bới móc lỗi lầm của đối phương

Con người có xu hướng nhìn thấy khuyết điểm của người khác trước khi tự soi xét bản thân. Để có một mối quan hệ tốt, bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc tự sửa chữa những khuyết điểm của bản thân hơn là chỉ trích người mình yêu. Nếu bạn quá tập trung vào khuyết điểm của người khác, bạn sẽ trở nên xét nét và thích chỉ trích. Điều này chỉ làm nền tảng của mối quan hệ ngày càng yếu đi. Lần sau nếu gặp phải bất đồng, hãy tự suy xét là mình cần cải thiện điều gì? Đó có thể là khả năng lắng nghe cặn kẽ quan điểm của đối phương hoặc việc bớt cứng đầu & bướng bỉnh đi. Cho dù là gì đi chăng nữa, hãy tìm phương án ngay trong bản thân bạn thay vì coi vấn đề nằm ở người đối diện.

21

3. Đặt ra các giới hạn
Hãy rõ ràng về các giới hạn đặt ra và cùng quyết định hậu quả của hành động vượt quá giới hạn

Chìa khóa của một mối quan hệ thành công là đặt ra những giới hạn để tự bảo vệ bản thân cũng như để bảo vệ mối quan hệ. Nếu không có những giới hạn, làm thế nào người kia biết được điểm dừng? Đặt ra những giới hạn sẽ tạo nên một nền tảng bền vững.
Hai người phải tự quyết định những giới hạn đặt ra. Trong đó, cân nhắc về những niềm tin và giá trị của mỗi người. Bạn trân trọng điều gì? Bạn tin vào điều gì? Những câu trả lời sẽ giúp bạn tạo ra những giới hạn trong mối quan hệ. Nếu bạn coi trọng sự trung thực và giao tiếp cởi mở, hãy chắc rằng mối quan hệ của bạn có những yếu tố này. Hãy rõ ràng với nhau về những giới hạn này, đề xuất cụ thể lý do vì sao những giới hạn này lại quan trọng với bạn và hậu quả khi vượt qua giới hạn đó.

4. Tự định hướng bản thân
Kể cả khi trong một mối quan hệ, hãy tiếp tục phát triển bản thân như một cá nhân độc lập

Bạn đang lâng lâng trong hạnh phúc, bạn hoàn toàn có khả năng quên đi những nhu cầu cá nhân. Bạn đồng hành cùng người yêu và dẹp bản thân sang một bên. Bạn sẽ dần đánh mất mình và sớm trở nên bế tắc.
Một mối quan hệ viên mãn là sự kết hợp giữa ước mơ của hai người. Hai bạn đề ra những gì mình muốn đạt được và ủng hộ nhau trên con đường chinh phục những giấc mơ. Một mối quan hệ lành mạnh yêu cầu cả hai bên phải bày tỏ bản thân và những nhu cầu của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn phấn đấu vì mục tiêu của mình và đồng thời khích lệ người kia làm điều tương tự.

32

5. Bước ra khỏi đám đông
Thay vì nỗ lực sống vừa các chuẩn mực xã hội, hãy tự quyết định các mối quan hệ của bạn

Chúng ta sống trong một xã hội đa quan điểm. Những quan điểm bên ngoài này có thể ảnh hưởng tới cách ta xử lý những mối quan hệ cá nhân của mình, dù kiểu mẫu ấy có đến từ báo chí hay các show truyền hình thực tế. Thay vì để quan điểm xã hội ảnh hưởng tới mối quan hệ, hãy cùng với người ấy tự quyết định loại mối quan hệ mà các bạn cùng muốn nuôi dưỡng.
Hãy làm rõ với nhau là cả hai mong muốn một mối quan hệ như thế nào. Hãy tập trung vào nhu cầu riêng của từng bên và quan điểm của bạn về một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.

6. Suy nghĩ nhiều
Suy nghĩ quá nhiều sẽ làm mối quan hệ thêm rối rắp và phức tạp.

“Nghĩ dài, nghĩ dai thành ra nghĩ dại”, nhiều người có quan điểm sai lầm rằng khi họ suy nghĩ nhiều về một vấn đề nào đó, họ sẽ thu được một kết quả tốt hơn. Trên thực tế, càng nghĩ nhiều càng dễ bị quẩn, dễ gây căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực, việc bé xé ra to. Những quyết định hợp lý có khi bị che mờ khi nó bị ngâm quá lâu.

7. Sống trong quá khứ
Hãy sống ở thì hiện tại.

Quá khứ là quá khứ bởi lý do đơn giản – nó đã xảy ra. Không có lí do gì để bạn nán lại ở đó vì dù làm gì thì bạn cũng không thể thay đổi được nó. Người hạnh phúc có xu hướng sống hòa bình với quá khứ và tập trung vào tương lai. Họ tích cực tìm kiếm những cơ hội khác nhau để làm được nhiều nhất cho cuộc sống của họ.

Lời nhắn gửi
Con người khi sinh ra, với những trải nghiệm từ khi còn nhỏ, những ám ảnh và cảm xúc được hình thành từ quá khứ sẽ điều khiển cách phản ứng của họ. Chúng ta tự dày vò bản thân và làm ảnh hưởng tới những người ta yêu thương.
Làm thế nào để có được một mối quan hệ bền vững và hạnh phúc vẫn luôn là câu hỏi lớn của nhiều người. Tiến sỹ Menis Yousry cho rằng, con người cần biết cách chấp nhận, từ bỏ, cho đi để đạt được sự bình yên & thư thái trong tâm hồn và đạt được sự bền vững, hạnh phúc trong các mối quan hệ.