5 SAI LẦM GIAO DỊCH TIỀN TỆ LƯỚT SÓNG CẦN TRÁNH

Ngày đăng: 10/08/16

Khi giao dịch tiền tệ lướt sóng với tỷ lệ đòn bẩy cao, một số hành vi nếu lặp lại nhiều lần sẽ làm nhà giao dịch mất trắng. Có năm sai lầm phổ biến trong giao dịch lướt sóng mà nhà giao dịch phạm phải khi cố gắng kiếm lời. Tuy nhiên, năm sai lầm chết người này có thể tránh được với sự kỷ luật, kiến thức và phương pháp tiếp cận phù hợp.

1. Mua vào đồng tiền rớt giá (averaging down)

Khi giao dịch không ai cố tình mua vào khi tiền rớt giá, nhưng đến cuối cùng, hầu hết các nhà giao dịch đều vướng phải.
Vấn đề chính là việc giữ một vị thế thua lỗ không chỉ sẽ làm bạn mất thêm tiền mà còn cả thời gian trong khi lượng thời gian và tiền bạc này có thể được đặt vào một vị thế tốt hơn.

Ngoài ra, đối với phần vốn bị mất, sẽ cần mức lợi suất cao hơn để duy trì và thu hồi lại vốn. Nếu một nhà giao dịch mất 50% vốn, sẽ cần mức lợi suất là 100% để phục hồi lại mức vốn ban đầu. Việc đánh mất một khoản tiền lớn cho một giao dịch duy nhất hoặc một ngày giao dịch có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng vốn trong một thời gian dài.

5 sai lầm trong giao dich ngoai hoi 1
2. Xác lập vị thế trước khi tin tức được công bố

Nhà giao dịch biết tin tức sự kiện nào sẽ làm biến động thị trường, nhưng chiều hướng ra sao thì không ai biết. Thậm chí, một nhà giao dịch có thể dự báo về tin tức, ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất hay không, nhưng ngay cả như vậy anh ta cũng không thể biết được phản ứng của thị trường. Thông thường, những thông báo mới này sẽ cung cấp thêm những phát ngôn, con số, những dấu hiệu về tương lai và những thứ này có thể làm cho các biến động trở nên cực kỳ khó đoán trước.

Với tất cả những lý do này, xác lập vị thế trước khi một thông báo tin tức được đưa ra có thể gây hại nghiêm trọng đến cơ hội thành công của bạn. Chẳng có đồng tiền nào là dễ kiếm cả và những ai không hiểu điều này có thể sẽ phải đối mặt với những tổn thất khôn lường.

3. Giao dịch ngay sau tin tức

Thị trường sẽ có những động thái “hung hăng” ngay sau khi có tin tức mới xuất hiện. Với một nhà đầu tư không hề có một chiến lược giao dịch vững chắc, tùy tiện làm như thế này cũng chẳng khác nào đặt cược trước khi tin tức được công bố, đều sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.

Công bố tin thường tạo nên những động thái giằng co bởi tình trạng thiếu thanh khoản và những xoay chuyển đột ngột trong cách đánh giá của thị trường về tin tức đó. Ngay cả một giao dịch đang lãi cũng có thể lỗ nhanh chóng bởi những dao động mạnh lên xuống. Lệnh dừng trong những thời kỳ này phụ thuộc vào tính thanh khoản, thứ có thể không có trên thị trường. Điều này có nghĩa là lỗ có thể lớn hơn dự tính rất nhiều.

Nhà giao dịch lướt sóng nên chờ cho đến khi biến động giảm dần và khi một xu hướng rõ ràng hình thành sau khi những tin tức được công bố.

5 sai lầm trong giao dich ngoai hoi 2

4. Mạo hiểm nhiều hơn 1% vốn

Rủi ro cao không đồng nghĩa lợi nhuận cũng tăng theo. Phần lớn các nhà giao dịch mạo hiểm đầu tư một lượng vốn lớn vào các giao dịch đơn lẻ cuối cùng sẽ thua lỗ trong dài hạn. Có một nguyên tắc chung đó là một nhà giao dịch không nên mạo hiểm (chênh lệch giữa giá vào và giá cắt lỗ) quá 1% vốn vào bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào. Nhà giao dịch chuyên nghiệp thường mạo hiểm ít hơn 1% vốn rất nhiều.

Nhà giao dịch nên đề ra mức lỗ tối đa hàng ngày. Tỷ lệ lỗ tối đa hàng ngày này có thể là 1% (hoặc ít hơn) vốn, hoặc tương đương với lợi nhuận trung bình hàng ngày trong khoảng thời gian 30 ngày. Bằng việc áp dụng mức lỗ tối đa tương đương với mức lãi trung bình trong khoảng thời gian 30 ngày, nhà giao dịch sẽ hiểu rằng số tiền anh ta mất trong một giao dịch/ngày giao dịch sẽ không được phép nhiều hơn số tiền trung bình kiếm được cho những ngày giao dịch có lãi.

5. Kỳ vọng thiếu thực tế

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những kỳ vọng thiếu thực tế nhưng những kỳ vọng này lại thường dẫn đến tất cả các vấn đề nêu trên. Chúng ta thường đặt kỳ vọng nhưng không dựa trên thực tế của thị trường. Thị trường là con ngựa bất kham, nó có thể dữ dội, nhạy cảm và thay đổi xu hướng cả trong chu kỳ ngắn, trung và dài hạn.

5 sai lầm trong giao dich ngoai hoi 3
Cách tốt nhất để tránh những kỳ vọng không thực tế là xây dựng một kế hoạch giao dịch và làm theo kế hoạch đó. Nếu kế hoạch mang lại kết quả ổn định, thì đừng thay đổi nó bởi vì với đòn bẩy ngoại hối, một khoản lãi nhỏ có thể trở nên vô cùng lớn. Hãy chấp nhận điều này như một “món quả” của thị trường dành cho bạn. Ngoài ra, những chiến lược mới có thể được triển khai và thử nghiệm với số vốn khởi điểm ít nhất có thể. Sau đó, nếu có kết quả khả quan, bạn có thể tăng thêm vốn cho chiến lược đó

Kết luận

Bạn thân mến, không ngẫu nhiên khi người ta cho rằng thị trường ngoại hối không dành cho những kẻ yếu tim. Với những nhà đầu tư lướt sóng, tâm lý trở thành yếu tố có thể làm bạn “ngã ngựa” bất kỳ lúc nào. Để thoát khỏi những “cạm bẫy” của thị trường, chiến thắng những lớp sóng tin tức, bạn cần kỷ luật, kiến thức và phương pháp của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hãy tham dự hội thảo “Bí Quyết Đầu Tư Tiền Tệ” cùng nhà giao dịch kỳ cựu Benny Liang, với 13 năm kinh nghiệm trên thị trường, đào tạo cho hàng ngàn người làm giàu từ Forex, ông sẽ giúp bạn sở hữu những những chiến lược tối ưu, những kinh nghiệm quý báu, những kỹ thuật mạnh mẽ để tự tin giao dịch thành công.

ĐĂNG KÝ NGAY

Hoặc gọi 0936 718 2340902 68 78 68 để nhận vé tham dự miễn phí ngay hôm nay!

Nguồn: investopedia.com