5 NGUYÊN TẮC VƯỢT QUA THẤT BẠI CỦA TRIỆU PHÚ ADAM KHOO

Ngày đăng: 22/Aug

Từ đứa trẻ cứng đầu, bị đuổi học, chàng thanh niên Adam Khoo bỗng vụt sáng ở tuổi 26, đứng trong top 25 người dưới 40 tuổi giàu nhất Singapore, trở thành ông chủ của nhiều công ty ở 7 quốc gia trên thế giới với doanh số trên 30 triệu USD/năm. Ngoài ra, Adam cũng là một chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo và phát huy tiềm năng con người.

Bất kỳ vĩ nhân nào cũng sở hữu những “bí mật” thành công, với Adam Khoo 5 nguyên tắc dưới đây được coi như kim chỉ nam chính trong cuộc đời anh.

Thứ nhất: Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân.

Với Adam, khi đối diện với khó khăn, anh luôn tin mọi thứ dù tồi tệ đến đâu đều ẩn chứa những điều tốt đẹp. Nhớ lại 8 năm trước, Adam thành lập công ty thiết kế nội thất với vốn đầu tư 250.000 USD. Công ty làm ăn thua lỗ, chủ nợ đến đòi tiền hàng ngày, anh bị nhục mạ và đe doạ. Song khi tự mình vực dậy mọi thứ và biến cố qua đi, anh nhận ra rằng thất bại nặng nề đó ẩn chứa một vận may vì qua đó anh có được bài học về kỹ năng kinh doanh giúp anh gây dựng nhiều công ty làm ăn phát đạt. “Biến cố đó dạy tôi biết quản lý tài chính thông minh, lựa chọn đối tác và nhóm đáng tin cậy. Nếu không thất bại nặng nề như thế, tôi sẽ không bao giờ nghiệm ra được lối tư duy cũng như kỹ năng để trở thành một doanh nhân thành đạt”, triệu phú trẻ bộc bạch.

Thứ hai: Mọi biến cố dù tồi tệ đến đâu rồi cũng sẽ chấm dứt

Theo quy luật cuộc sống, mọi biến cố đổ vỡ dù tồi tệ nhất rồi qua thời gian cũng sẽ nhạt phai, mở ra những cơ hội phát triển mới tốt hơn. Chính niềm tin này đã giúp Adam có cơ hội kiếm được rất nhiều tiền từ các cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 1/2009. Khi đó thị trường chứng khoán suy giảm kỷ lục (Mỹ giảm 55%, Singapore giảm 65%, Trung Quốc giảm 70%), rất nhiều người bán tháo cổ phiếu. Lúc này anh quyết định đổ 80% tài sản của mình vào kênh này. Chỉ hai tháng sau đó, giá cổ phiếu tăng cao nhất trong suốt 50 năm, mỗi cổ phiếu anh mua với giá 2 USD đã lên đến 12 USD. Thế là anh có được cả gia tài.

PR2 - 2
Thứ ba: Cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn

Tuổi thơ của Adam không yên ả bởi cha mẹ ly hôn khi anh mới lên 13. Song nhờ nghịch cảnh đó, anh trở nên mạnh mẽ và sống độc lập hơn. Sớm mạnh dạn dấn bước vào thị trường chứng khoán, Adam ban đầu thua hơn 150.000 USD. Tuy nhiên điều này giúp anh có được bài học kinh nghiệm “đắt giá”, trở thành một nhà đầu tư thông minh.

Thứ tư: Thành công chỉ đến sau thời khắc khó khăn nhất

Thực tế, vào thời khắc mặt trời sắp xuất hiện là lúc màn đêm trở nên đen tối nhất. Khi mọi nhà đầu tư bán sạch cổ phiếu trong cơn khủng hoảng thì một kỳ tích nào đó sẽ xuất hiện và đẩy giá lên cao. Trong một bộ phim, trước cái kết có hậu, người anh hùng thường phải trải qua một giai đoạn vô vọng. Đó chính là cuộc sống. Vấn đề là rất nhiều người từ bỏ ở ngay điểm đen tối nhất nên không bao giờ có cơ hội ngắm nhìn bình minh. “Sẽ không bao giờ có thành quả nếu nghĩ rằng thành công là thứ dễ dàng hay không phải trả một cái giá nào đó”, triệu phú trẻ nhắn nhủ.

Thứ năm: Thành công chỉ đến với những người không ngừng học hỏi

Adam Khoo tin lợi thế lớn nhất của một người thành công không phải nằm ở tài năng, học vấn hay gia cảnh mà ở chỗ không ngừng học hỏi dù họ thành công hay thất bại. Là một trong những người giàu nhất Singapore nhưng chàng triệu phú trẻ không xem đó là điểm dừng. Mỗi lần đi mua sắm Adam thường “tậu” về hàng trăm cuốn sách.“Những cuốn sách ta đọc, những người thầy ta học là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới cuộc sống của ta. Đó là cách rút ngắn con đường đi tới thành công của mình nhờ ngồi trên vai của người khổng lồ – những người đã thành công lớn và thất bại lớn”, anh nói.