5 lý do bạn nên gác việc sang một bên và bắt đầu kỳ nghỉ lễ năm mới

Ngày đăng: 27/Dec

Là một người chủ doanh nghiệp bạn sẽ chẳng bao giờ hết việc. Khi bạn làm sếp, làm việc hàng đêm hoặc vào những ngày nghỉ cuối tuần không phải là chuyện lạ.  

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ được nghỉ ngơi. Tạm tránh xa công việc trong một hoặc hai tuần có thể là bí quyết để giữ cho doanh nghiệp - và chính bản thân bạn hoạt động trôi chảy. Dù vậy, các sếp vẫn thường tham công tiếc việc mà từ chối những kỳ nghỉ cho bản thân.

5 lý do bạn nên gác việc sang một bên và bắt đầu kỳ nghỉ lễ năm mới

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có bạn và bạn không thể bứt ra khỏi công việc thì hãy suy nghĩ lại. Dưới đây là 5 lý do hàng đầu thúc đẩy bạn nên lên kế hoạch đi nghỉ trong kỳ nghỉ lễ giáng sinh, năm mới sắp tới:

1. Bạn sẽ sống lâu hơn

Theo nghiên cứu của dự án bệnh tim Framingham Heart Study, một dự án nghiên cứu kéo dài nhiều thập niên về các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh tim, cho thấy các kỳ nghỉ có liên quan mật thiết đến tuổi thọ. Ngay cả sau khi xem xét đến một số yếu tố lối sống khác, những người đàn ông đã đi du lịch nhiều hơn là những người sống lâu nhất. Hãy đi nghỉ ít nhất một lần một năm và nguy cơ tử vong của bạn sẽ giảm 20% so với những người tiếp tục làm việc.

2. Gắn kết gia đình

Một số nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng trải nghiệm mua, chẳng hạn như mua một kỳ nghỉ - làm tăng thêm hạnh phúc hơn là mua tài sản. Những kỷ niệm về những trải nghiệm thú vị trong các kỳ nghỉ cũng sẽ kéo dài lâu hơn sự thoả mãn nhất thời khi bạn mua được chiếc xe hơi hay TV màn hình phẳng. Quay trở lại thời thơ ấu của riêng bạn một chút xíu: bạn có thể liệt kê tất cả những món quà đã nhận được trong mỗi sinh nhật? Có lẽ là không. Nhưng rất có thể bạn vẫn nhớ rõ mồn một những ký ức đẹp đẽ về những chuyến đi nghỉ của gia đình xảy ra cách đây cả chục năm trước.

5 lý do bạn nên gác việc sang một bên và bắt đầu kỳ nghỉ lễ năm mới

Bạn đã tạo ra những kỷ niệm đó cho con cháu mình chưa? Du lịch thắt chặt tình cảm trong gia đình nhờ tạo ra những kỷ niệm chung. Một kỳ nghỉ bây giờ là một sự đầu tư cho tương lai của gia đình bạn.

3. Lãnh đạo hiệu quả hơn

Chúng ta đều biết rằng các vấn đề khó giải quyết cần một cái nhìn mới mẻ để dàn xếp. Vậy mà ngày qua ngày, chúng ta vẫn đến văn phòng đó, rồi hy vọng là sẽ bất thình lình sáng tạo ra một điều gì đó mới mẻ giữa chốn nhàm chán và những thói quen thường ngày....
Cách duy nhất để có được một quan điểm mới là đi xa. Điều đó có nghĩa là đi xa ít nhất một tuần và hạn chế tối thiểu việc liên hệ với văn phòng. Chỉ khi bạn đã dọn dẹp sạch bộ não, bạn mới có chỗ để cho các ý tưởng mới và sáng tạo nở hoa.

5 lý do bạn nên gác việc sang một bên và bắt đầu kỳ nghỉ lễ năm mới

4. Khởi động kế hoạch kế nhiệm

Bạn đã lên kế hoạch về người kế nhiệm chưa? Nếu bạn giống như nhiều chủ doanh nghiệp, dường như câu trả lời là "không." Đó là một trong những vấn đề chúng ta cứ bàn cãi quanh co, cho đến khi thời gian nghỉ hưu đã đến gần. Tuy nhiên, việc lựa chọn và đào tạo một người kế nhiệm không chỉ là một kế hoạch để nghỉ hưu. Nó giống như một chính sách bảo hiểm giúp bạn không phải kéo dài thời gian làm việc cật lực của mình. Một tai nạn xe hơi hoặc một thành viên gia đình bị bệnh có thể bất ngờ đẩy bạn ra khỏi văn phòng - Bạn có muốn công ty trì trệ trong khi bạn có việc phải vắng mặt không?

Cách đơn giản và thông minh nhất là đào tạo một hoặc hai người tiếp quản nhiệm vụ của bạn nếu bạn vắng mặt. Kỳ nghỉ là thời gian hoàn hảo để cho ai thử điều hành xem họ có phù hợp với trọng trách họ sẽ đựơc giao hay không.

5. Đánh giá tầm quan trọng của công việc

Rất ít người thực sự không thể thiếu trong một công ty lớn. Nhiều nhân viên tiếp tục liên hệ với văn phòng công ty ngay trong kỳ nghỉ vì đơn giản họ tự cao tự đại cho rằng "Không có gì sẽ được thực hiện mà không có tôi!", hoặc sợ hãi "Nếu tôi không gọi đến, văn phòng, ông chủ sẽ nghĩ rằng tôi chẳng cần thiết và có lẽ tôi sẽ mất việc".
Các chủ doanh nghiệp, ngược lại, rất có thể là không thể thiếu cho những hoạt động của công ty của riêng họ. Tuy nhiên, một doanh nghiệp cứ rối tung lên khi mà chủ nhân của nó chỉ đi nghỉ có một tuần, thì doanh nghịêp đó chắc chắn không có nền tảng vững chắc. Các dự án lớn có thể tạm thời ngưng trệ, và một vài doanh số bán hàng lớn có thể bị tuột mất, tuy nhiên tương lai của công ty không được định đoạt bằng những gì xảy ra trong một tuần. Thời gian đi nghỉ có có thể giúp bạn hiểu rằng cuộc sống của bạn quan trọng hơn nhiều việc.

Bạn thân mến, 

Cuối năm, bạn có rất nhiều việc phải xử lý, có nhiều vấn đề phải lo lắng nhưng cũng đừng quên lên kế hoạch dành thời gian cho bản thân và gia đình. Một kỳ nghỉ dài không chỉ giúp bạn “sạc” năng lượng tươi mới mà còn giúp bạn nhận ra có những cách giúp công việc hoạt động khi thiếu vắng mình. 

Nhân mùa lễ Noel & năm mới 2018, Adam Khoo Education chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc!