5 GIAI ĐOẠN TÂM LÝ ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP

Ngày đăng: 22/Aug

Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, bài viết này sẽ giúp các bạn khám phá và nhìn nhận các giai đoạn tâm lý khác nhau từ lúc bắt đầu đến khi trở thành 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có câu “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, hãy tìm hiểu và “bắt mạch” đúng giai đoạn tâm lý để luôn dành thế chủ động, giành chiến thắng trong những biến động của thị trường.

Giai đoạn 1: Không nhận thức được mình thiếu khả năng

Đây là giai đoạn tâm lý khởi đầu của bất kỳ nhà đầu tư nào. Nó giống như lần đầu bạn lái 1 chiếc xe và nghĩ điều đó thật dễ dàng. Nhưng khi ngồi vào tay lái, đối diện với 1 hệ thống phức tạp và bạn cảm thấy thực sự khó khăn. Bạn chợt nhận ra những quy tắc lý thuyết không hề giống so với thực tế. Khi bạn bắt đầu đặt lệnh, kết quả hoàn toàn ngược lại so với dự tính. Ngay khi đảo ngược lại lệnh, may mắn vẫn chưa mỉm cười cùng bạn. Nếu may mắn thành công lần đầu, điều đó còn tệ hơn bởi vì nó nói với bạn rằng thật sự rất đơn giản và bạn bắt đầu rủi ro với nhiều tiền hơn. Để bù lỗ cho những lần thất bại, bạn tìm cách nhân đôi cho mỗi lần vào lệnh. Bạn “cố chấp” đầu tư mà không biết rằng bản thân ngay càng chịu nhiều tổn thất hơn. Bạn hoàn toàn không biết rằng bạn thiếu khả năng đầu tư.

Giai đoạn 2: Nhận thức được rằng mình thiếu khả năng

Bước 2 là nơi bạn nhận ra rằng có nhiều việc hơn liên quan đến đầu tư và bạn có thể thật sự phải làm một vài điều. Bạn nhận thức rằng mình là một nhà đầu tư thiếu khả năng tạo ra lợi nhuận thường xuyên. Bạn tập trung vào việc mua hệ thống đầu tư, sách điện tử, tham khảo các webiste từ Mỹ đến Unkraine, mong tìm ra “chén thánh” kỳ diệu.

Bạn như 1 hệ thống không ổn định, thường xuyên thay đổi phương pháp qua từng ngày, từng tuần. Tuy nhiên lại không bao giờ dừng lại đủ lâu để kiểm chứng hiệu quả của nó. Khi tiếp cận 1 chỉ số mới, bạn luôn thấy phấn khích vì nghĩ nó sẽ tạo nên sự khác biệt. Bạn sẽ kiểm tra những hệ thống tự động và chơi ở ranh giới “trung bình”. Đó có thể là ranh giới Fibonacci, hỗ trợ và kháng cự, Pivots, Fractals, Phân kỳ, DMI, ADX…với hy vọng rằng “hệ thống ma thuật” sẽ khởi động từ hôm nay. Bạn sẽ trở thành 1 người luôn cân nhắc chọn trên hay dưới, luôn tìm điểm chính xác để tạo ra sự đảo ngược với các chỉ số, theo đuổi lệnh thua mà vẫn “quả quyết” là mình đúng.

Bạn tìm kiếm nhà đầu tư khác đang kiếm lợi nhuận và bạn đặt hàng loạt câu hỏi, một vài trong số đó rất ngớ ngẩn. Bạn bắt đầu nghi ngờ những ai nói họ có lợi nhuận đều nói dối bởi vì bạn đã nghiên cứu, bạn biết nhiều như họ và bạn không thực hiện được. Nhưng họ vẫn ở đó, ngày qua ngày và tài khoản chỉ phát triển. Bạn lúc này không khác gì 1 nhà đầu tư “non trẻ”, những lời khuyên từ những nhà đầu tư khác bị gạt bỏ với sự cứng đầu rằng: Bạn luôn biết tất. Giai đoạn này bạn giao dịch khá nhiều mọi người nói bạn điên, bạn cân nhắc một theo vài người nó không hiệu quả, bạn trả tiền cho tín hiệu vài người khác nó cũng không hiệu quả.

5 giai đoạn tâm lý của nhà đầu tư chuyên nghiệp
Bạn sẽ tìm cách tiếp cận với 1 chuyên gia hoặc ai đó với cam kết giúp bạn trở thành 1 nhà đầu tư giỏi (thông thường là 1 khóa học). Tuy nhiên, dù khóa học tốt hay không, bạn vẫn không thể chiến thắng nếu không dành thời gian theo dõi màn hình và vẫn giữ ý nghĩ: Mình biết điều gì tốt nhất. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, khiến bạn muốn từ bỏ vì thất vọng tột độ. Trên thực tế, có khoảng 60% nhà đầu tư từ bỏ sau 3 tháng đầu. 20% tiếp tục trong 1 năm và tuyệt vọng đánh liều dẫn đến tài khoản “bay mất”. Nhưng ngạc nhiên là 20% còn lại khác vẫn kéo dài 3 năm sau đó và chỉ có 5-10% tiếp tục vươn lên và kiếm tiền một cách đều đặn. Sau cùng, khi trải qua thất bại, mất đi 2 hay 3 tài khoản, 3 lần 4 lượt muốn từ bỏ và chính lúc này bạn bước vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 – Khoảnh khắc Eureka

Cuối giai đoạn 2, bạn nhận ra hệ thống không phải là thứ tạo ra sự khác biệt. Bạn thật sự có thể kiếm tiền chỉ với đường trung bình đơn giản NẾU có tư duy và quản lý vốn Đúng đắn. Khi tìm đọc sách về tâm lý trong giao dịch và nhận diện ra tính cách được miêu trả trong sách cũng là lúc bạn chạm ngưỡng “Khoảng khắc Eureka” . Thời khắc Eureka tạo nên sự kết nối mới trong suy nghĩ, giúp bạn nhận ra không 1 ai có thể dự đoán chính xác tình hình thị trường trong 10s kế tiếp và thậm chí 20 phút sau đó. Bạn không còn quá chú ý tới tư duy của người khác, tin tức, hay những sự kiện diễn ra trên thị trường. Bạn độc lập và tự tìm ra cách giao dịch riêng của mình. Bạn làm việc với một hệ thống phù hợp với cách giao dịch của mình, dần cảm thấy phấn chấn và xác định được “ngưỡng rủi ro” .

Bạn bắt đầu vào những lệnh có xác suất thắng cao. Khi giao dịch trở nên xấu bạn không tức giận vì biết bạn không thể dự đoán và đó không phải là lỗi của mình, miễn là bạn nhận thấy giao dịch xấu bạn sẽ đóng nó. Giao dịch sau đó sẽ có tỉ lệ thắng cao hơn vì bạn biết hệ thống vẫn hoạt động. Đừng nhìn vào những kết quả giao dịch mà hãy nhìn vào những con số trong tuần. Bạn biết rằng một giao dịch tệ không do hệ thống tồi tạo ra. Bạn nhận ra rằng trò chơi giao dịch là một thứ giữa sự nhất quán trong lợi thế và sự kỷ luật vào tất cả giao dịch bất kể như thế nào vì bạn biết xác suất cộng dồn sẽ mang lại lợi cho bạn. Bạn học hỏi về quản lý vốn, quy tắc đòn bẩy quản lý rủi ro hợp lý trên tài khoản và chiêm nghiệm lại những lời khuyên vài năm trước 1 cách thích thú. Khoảng khắc Eureka đến khi bạn thật sự chấp nhận rằng bạn không thể dự đoán được thị trường.
5 giai đoạn tâm lý của nhà đầu tư chuyên nghiệp - adamkhoo
Giai đoạn 4 – Nhận thức mình có khả năng

Lúc này, bạn chỉ thực hiện giao dịch khi hệ thống bảo bạn, chấp nhận kết quả dù thắng hay thua. Bạn để sự chiến thắng đi đến chặng cuối, chấp nhận rủi ro vì biết rằng nếu thua bạn sẽ dễ dàng đóng lệnh và chỉ chịu tổn thất nhỏ trong tài khoản của mình. Mức cân bình tối thiểu lý tưởng bây giờ của bạn là Hòa vốn. Bạn sẽ có những tuần kiếm được rất nhiều tiền và những tuần mất rất nhiều tiền. Nhìn chung chỉ có hòa vốn chứ không thiệt hại nặng nề. Lúc này, bạn ý thức rằng bạn đang tạo nên những bứt phá và nhận được sự tôn trọng từ những nhà giao dịch khác. Bạn kiếm tiền nhiều hơn hẳn số lần thất bại. Bạn ngày càng thắng lớn, dù thua đậm thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì vì bạn biết lợi nhuận sẽ trở lại sớm thôi. Giờ đây, bạn đã đạt trình độ mà lợi nhuận đến đều đặn mỗi tuần.

Giai đoạn 5 – Trở nên có khả năng trong vô thức

Giờ đây cũng như lái xe hay nấu ăn, mỗi ngày bạn đều tiến hành giao dịch trên hệ thống và trở thành 1 hoạt động vô thức. Những lệnh lớn đem lại lợi nhuận khủng trong ngày lúc này thậm chí cũng không làm bạn phấn khởi nữa. Bạn làm chủ được cảm xúc và trở thành một nhà giao dịch với lợi nhuận tăng trưởng nhanh chóng, một ngôi sao trong phòng giao dịch và luôn được mọi người lắng nghe. Bạn nhìn thấy hình ảnh của bản thân từ những người mới hiện tại, cho họ lời khuyên. Thời điểm này, giao dịch trở nên giống như mọi thứ trong cuộc đời bạn và dần trở nên nhàm chán. Cuối cùng bạn phát triển một phòng chat, kết bạn trao đổi. Đồng thời, bạn tiếp tục mài giũa phương pháp của mình để tạo ra lợi nhuận tối đa từ thị trường và hạn chế rủi ro. Phương pháp giao dịch của bạn không thay đổi – nó chỉ trở nên tốt hơn. Bạn sở hữu được thứ gọi là “trực giác” đối với thị trường.

Hãy nhớ rằng chỉ cần 5% cũng làm nên chuyện. Vấn đề không phải ở năng lượng, mà ở sức mạnh và khả năng thay đổi nhận thức và mô thức của bạn như khi đón nhận một thông tin mới. Những kẻ thua cuộc là những người muốn “làm giàu nhanh”. Tuy nhiên tiếp cận thị trường trong 6 tháng chỉ khiến họ như kẻ đang bị che mắt bởi 1 miếng vải. Họ cố chấp cho rằng con đường mình đi là đúng, từ chối tiếp thu thông tin mới và thay đổi nhận thức. Bắt đầu giao dịch vì tư duy “làm giàu nhanh” nhưng sau những trải nghiệm thì tôi hiểu rằng đó là “làm giàu chậm”. Nếu bạn muốn bỏ cuộc, lời khuyên cho bạn là : “Bạn bỏ ra bao nhiêu năm học ở trường đại học nếu bạn biết nó tạo ra một triệu đô la mỗi năm từ công việc của bạn” ?

Bảo trọng và sớm có những giao dịch thành công – Adam Khoo

Tìm hiểu thêm về “Bí Quyết Đầu Tư Tài Chính Bạc Tỷ”