5 ĐIỀU CON NGƯỜI HỐI TIẾC NHẤT LÚC HẤP HỐI

Ngày đăng: 17/07/16

Một nữ y tá người Úc tên Bronnie Ware đã có nhiều năm chuyên chăm sóc người bệnh ở thời kỳ 12 tuần cuối của cuộc đời họ. Cô nhận ra rằng điều người ta hối tiếc nhất trước khi chết chính là không được sống đúng với con người thật, không theo đuổi mơ ước của mình mà chỉ nghe theo sự chỉ đạo từ người khác…

Họ cảm thấy luôn bất mãn, lo lắng, không hài lòng với cuộc sống và với những người xung quanh cho đến lúc gần đất xa trời.
Dưới đây là năm điều hối tiếc phổ biến nhất của những người sắp chết, mà Ware đã ghi lại:

11
1. Giá mà tôi có đủ can đảm để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, chứ không phải là cuộc sống mà những người khác mong đợi ở tôi.
“Đây là niềm hối tiếc phổ biến nhất. Khi con người ta nhận ra rằng cuộc đời của họ đang gần đến điểm kết thúc, ngoảnh nhìn lại, thật dễ dàng để nhận ra có bao nhiêu giấc mơ đã trôi đi mà chưa thành hiện thực. Hầu hết mọi người đã không tôn trọng thậm chí chỉ một nửa giấc mơ của mình và giờ đây họ phải ra đi trong suy nghĩ rằng điều này hoàn toàn do những gì họ đã lựa chọn, hoặc không lựa chọn. Sức khỏe mang lại một sự tự do mà rất ít người nhận ra, cho đến khi họ không còn có nó được nữa”.

22

2. Giá mà tôi đã không làm việc một cách cật lực.
“Điều hối tiếc này đến từ tất cả các bệnh nhân nam mà tôi chăm sóc. Họ đã bỏ lỡ thời gian dành cho con cái họ cũng người bạn đời. Tất cả những người đàn ông mà tôi đã chăm sóc đều hối hận một cách sâu sắc rằng họ đã sử dụng quá nhiều thời gian để chạy đua với công việc”.

3. Giá mà tôi có đủ can đảm để bộc lộ cảm xúc của mình.
“Nhiều người phải kiềm chế cảm xúc của mình để giữ hòa khí với những người xung quanh. Kết quả là, họ phải tự nén mình xuống sống một cuộc sống tầm thường và không bao giờ trở thành người mà họ thực sự có thể trở thành. Nhiều căn bệnh bắt nguồn từ chính sự cay đắng và oán giận mà họ ôm trong người”.

33

4. Giá mà tôi giữ liên lạc với bạn bè của tôi.
“Thường thì họ sẽ không thực sự nhận ra những giá trị của bạn bè cho đến những tuần cuối cùng của cuộc đời, và không phải lúc nào cũng có thể tìm lại được bạn bè. Nhiều người đã bị kẹt trong cuộc sống riêng đến nỗi để tình bạn trôi đi theo năm tháng. Đến cuối đời họ cảm thấy rất ân hận vì đã không dành đủ thời gian và nỗ lực để chăm chút cho tình bạn. Tất cả họ đều nhớ đến bạn bè khi đang hấp hối”.

5. Giá mà tôi để cho bản thân mình được hạnh phúc hơn.
“Đây là một niềm hối hận phổ biến đến mức ngạc nhiên. Nhiều người cho đến phút cuối mới nhận ra hạnh phúc chính là một sự lựa chọn cho cuộc sống. Họ bị kẹt trong những mô hình và thói quen cũ. Sợ thay đổi đã khiến họ phải giả vờ với mọi người xung quanh và với chính bản thân, rằng họ đang rất mãn nguyện, nhưng thực ra, ở sâu bên trong, họ thèm được cười hết mình và có được lại sự khờ dại”.

41

Lời nhắn gửi
Trong tác phẩm kinh điển “Nhà Giả Kim” có đoạn đối thoại giữa vua xứ Salem và anh chàng chăn cừu như sau:“Vận mệnh chính là điều ta luôn muốn đạt được. Khi còn trẻ ai ai cũng biết vận mệnh của mình. Trong đoạn đời này mọi sự đều đơn giản và người ta mơ mộng đủ thứ về những điều họ muốn làm trong đời. Nhưng rồi, theo thời gian, một sức mạnh bên ngoài sẽ tìm cách thuyết phục rằng con đường ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu”.
Bạn thân mến, bạn có đang là một trong những người bị “sức mạnh” bên ngoài áp đảo? Bạn có bao giờ tự hỏi “Ta là ai?, Tại sao ta sinh ra trên đời này? Tại sao ta không trở thành người như ta muốn?”
Bạn có khao khát trở về thời thơ ấu để học cách sống với con người thật, khám phá mơ ước thật sự của mình là gì để không bao giờ hối hận khi lìa xa cõi đời này?
Hãy cùng TS tâm lý học hàng đầu thế giới – Menis Yousry trải nghiệm hành trình TÌM LẠI CHÍNH MÌNH và kiến tạo một cuộc sống với đam mê & hạnh phúc thực sự ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NGAY

Theo: theguardian.com