4 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TỪ ROCKEFELLER

Ngày đăng: 17/Jul

Lịch sử thế giới đã ghi nhận tài năng đáng kinh ngạc của nhà tư bản người Mỹ, John D. Rockefeller. Ông được mọi người kính nể bởi chính khối lượng tài sản khổng lồ tạo được và động lực làm giàu của ông. Ông được mệnh danh là ông vua dầu lửa. Ngoài ra, ông cũng được biết đến là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Có rất nhiều bài học về bí quyết thành công để chúng ta có thể học tập từ cuộc sống của Rockefeller, bởi vì câu chuyện làm giàu của ông hư ảo như truyện cổ tích mà chúng ta thường gặp lúc nhỏ. Sau đây là bốn bài học từ Rockefeller, một lát cắt nhỏ trong cuộc sống của ông nhưng lại là viên gạch nền tảng để thành công trong sự nghiệp.

Rockefeller – 1 trong 10 doanh nhân giàu nhất lịch sửRockefeller – 1 trong 10 doanh nhân giàu nhất lịch sử

1. Khiêm tốn

Khi được hỏi làm thế nào để không đánh mất chính mình khi bản thân đã giàu có, quyền lực và nổi tiếng, Rockefeller đã nói, “Bởi vì bạn đã có một sự khởi đầu tốt, bạn cho phép mình trở nên tự kiêu và đánh mất bản chất ổn định. Bạn đừng để tiền ảnh hưởng lên con người của bạn. Hãy đảm bảo mắt của bạn luôn mở để học hỏi và đừng đánh mất sự thăng bằng”.

Ông nói thêm, “Tôi luôn có những khoảng thời gian để tự nói chuyện với bản thân và chắc chắn rằng điều này đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi. Tôi đã từng sợ khi nghĩ rằng mình không thể chịu đựng được sự thịnh vượng hay hoài nghi về thành công. Vì thế tôi đã phải cố gắng để rút kinh nghiệm cho bản thân mình không được thổi phồng với bất kỳ sự lo lắng hay ý niệm ngu ngốc ”.

Tự tin là tốt. Nhưng tham vọng một cách lộ liễu hay quá tự tin là tự sát. Dù đạt được những thành quả phi thường,bí quyết thành công của Rockefeller là khiêm tốn. Ông không bao giờ đánh mất đi bản chất giản dị trong đời sống và thường từ chối tiếp xúc với các phương tiện truyền thông.

2. Xác định rõ mục tiêu

Rockefeller luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân và thiết lập, xây dựng vững chắc khi đã đạt được chúng. Lý do ông đặt ra mục tiêu là để hướng mình vào những suy nghĩ tích cực và tiếp tục tiến lên phía trước để đạt những gì ban đầu được cho là không thể. Đó là bí quyết thành công giúp ông xây dựng nên đế chế dầu hàng đầu.

Khi ông khởi nghiệp, có hàng trăm doanh nhân khác ở Mỹ cũng bắt đầu với các nhà máy lọc dầu của riêng mình. Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ bé Standard Oil của ông chỉ là một trong rất nhiều các nhà máy lọc dầu khác ở Cleveland.

Rockefeller biết rằng cách duy nhất để thành công trong kinh doanh và giảm bớt sự cạnh tranh từ đối thủ là thâu tóm các công ty khác. Tựa như một hòn tuyết lăn, Rockefeller lấy lợi nhuận của công ty để mua các doanh nghiệp lọc dầu khác.

Rockefeller cũng nổi tiếng là người cương quyết, có nhiều quyết định táo bạoRockefeller cũng nổi tiếng là người cương quyết, có nhiều quyết định táo bạo

3. Hành động quyết đoán

Rockefeller sẵn sàng chấp nhận rủi ro chỉ để có một cơ hội chinh phục thế giới. Nhưng ông chỉ tham gia nếu vụ giao dịch có xác suất thắng cao.

Công ty Standarl Oil ban đầu được thành lập bởi Rockefeller và anh em nhà Clark. Nhưng mới chỉ bước những bước đầu tiên trong sự nghiệp, ông biết rằng một nước không thể có hai vua nên ông đã bắt đầu chiến dịch thâu tóm. Nạn nhân đầu tiên, chính là đối tác kinh doanh của ông, anh em nhà Clark.

Bí mật hành động, ông làm việc chăm chỉ và tập trung tiềm lực tài chính của mình để hoàn thành mục tiêu. Ở tuổi 26, ông đã mua lại quyền kiểm soát của anh em nhà Clark với số tiền khá lớn vào thời điểm đó: 72.000 đô la.

Sự táo bạo và quyết đoán là nét đặc trưng của ông vua dầu lửa Rockefeller và cũng là một trong những bí quyết thành công được nhiều doanh nhân ngày nay học hỏi.

4. Làm việc thông minh, đừng trở thành nô lệ của nó

Nếu sự chăm chỉ làm việc của chúng ta khiến mình bỏ qua thời gian để thưởng thức cuộc sống và dành thời gian cho gia đình thì đó là cách thức làm việc không hiệu quả. Rockefeller chưa bao giờ để mình làm nô lệ của công việc hoặc là một mẫu hình thành công bằng sự chăm chỉ cao độ. Bí quyết thành công của ông là làm việc thông minh và luôn dành thời gian để chăm sóc các mối quan hệ.

Ông luôn luôn dành chọn một ngày chủ nhật với gia đình, bạn bè và người thân. Bất kể là việc gì thì ông cũng khéo léo đề nghị là ngày nào trong tuần cũng được, chỉ trừ ngày chủ nhật.

Như người viết tiểu sử của ông, Chernow giải thích: “Rockefeller làm việc với một tốc độ nhàn nhã hơn nhiều giám đốc điều hành khác. Ông có thói quen ngủ trưa một giờ và thường đánh một giấc sau khi ăn tối. Một khi Rockefeller đã ngáy khò thì ngay cả tổng thống Hoa Kỳ cũng không thể đánh thức ông dậy”.

Rockefeller tin rằng sự tập trung chỉ đến khi làm việc một cách thông minh hơn là làm việc trong nhiều giờ liên tục. Vì thế, sẽ luôn có thời gian để nghỉ ngơi và theo đuổi sở thích khi chúng ta xây dựng được cách thức làm việc đúng đắn.

Lời kết:
Những doanh nhân vĩ đại trên thế giới có một cuộc sống giản dị, nhưng họ luôn cầu thị, học hỏi hàng ngày để vượt qua những giới hạn hiện có. Bạn đang khao khát đạt được một sự nghiệp phi thường, một lối sống như mình mong muốn?

Hãy gặp gỡ những người tích cực, học ở những người thành công, đọc những cuốn sách giúp bạn có được tu duy tích cực, hành động nhất quán, mục tiêu rõ ràng. Vì HẠNH PHÚC và THÀNH CÔNG của bạn, Adam Khoo Education gửi đến bạn những chương trình đào tạo phát triển bản thân từ những chuyên gia, những bậc thầy nổi tiếng thế giới: Adam Khoo, Leroy Frank Ratnam, Jeremy Han…

ĐĂNG KÝ NGAY

Hãy đăng ký ngay hoặc liên hệ 0936 718 234/ 0902 68 78 68 hoặc info@ake.com.vn

Nguồn: CafeBiz