11 cách tư duy giúp bạn thay đổi cuộc đời

Ngày đăng: 05/Jul

Cuộc sống chắc chắn là không hề dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn khi thay đổi tư duy và không ngừng học hỏi điều mới mỗi ngày… Bạn có biết, cụ thể chúng ta cần thực hiện những gì? 

1. Nghĩ lớn và bắt tay làm từ nhiều nhỏ nhất

Đầu tiên, bạn đừng ngại hoài bão dù chưa có gì trong tay. Như việc bạn muốn xây dựng một công ty lớn, giúp mọi người biến đổi cuộc sống hay làm những việc “chỉ có trên phim” như đóng góp cho Thế giới, kiếm một khoản tiền chục tỷ? Cứ nghĩ tới và lên kế hoạch từ những điều nhỏ nhất, đừng giới hạn suy nghĩ của chính mình.
Mọi thành quả bạn có được sẽ tích lũy dần và bồi đắp cho mục tiêu to lớn. Nhưng khi bạn không dám đặt mục tiêu lớn, không dám hoài bão, kết quả bạn nhận được luôn tầm thường.

11 cách tư duy giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần sẵn sàng hành động

2. Các vấn đề chỉ là những câu hỏi chưa có lời đáp

Đừng hoảng sợ khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, cũng cố gắng đừng nghĩ đó là điều tồi tệ nhất từ trước đến nay dù cuộc sống của mình dường như bị xáo trộn, thì khi mọi thứ qua đi bạn sẽ nhận ra rằng: Việc thiếu bình tĩnh và tiêu cực là hoàn toàn ngớ ngẩn, là không cần thiết.

Hãy nhớ rằng: Mọi vấn đề xảy ra chỉ là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Vì thế hãy bình tĩnh và tìm ra đáp án cho nó.

3. Xây dựng mối quan hệ trên nền tảng vững chắc

Bạn hẳn từng chứng kiến không ít người cố chịu đựng, duy trì những mối quan hệ tồi tệ bởi những lý do như: sợ cô đơn, cần sự chú ý từ đối phương, tiền bạc…Tại sao khi nhận ra mối quan hệ đang dần tệ hại đi, hay không thể cải thiện dù mình đã ra sức cố gắng nhiều lần…lại không tìm ra lối thoát và thay đổi?

Hãy luôn ghi nhớ rằng, nền tảng cơ bản của các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, sự hỗ trợ, chia sẻ, kiên nhẫn, tình cảm, chia sẻ từ nỗi buồn đến tiếng cười. 

4. Không có gì là miễn phí

Cuộc sống cũng giống như kinh doanh. Cho dù xoay sở theo cách nào, bạn vẫn luôn phải trả tiền, thời gian hoặc tài nguyên khác cho những thứ bạn muốn có. Những người thông minh sử dụng nguồn lực của họ một cách khôn ngoan và không bao giờ lãng phí tài nguyên.

5. Đừng sợ đưa ra quyết định

Bạn có từng nghĩ rằng khi mình không đưa ra quyết định cho vấn đề nào đó cũng sẽ không gây hại gì, và đó là sai lầm! Vì bạn sẽ mãi loay hoay trong suy nghĩ, trì hoãn, chờ đợi…điều này hoàn toàn không mang lại lợi ích gì. Hãy chắc chắn khi cần lựa chọn quyết định và hành động, hãy quyết đoán để nhận ra điều sai – điều đúng, thẳng thắn thừa nhận và làm lại từ đầu. 

11 cách tư duy giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần sẵn sàng hành động

6. Năng suất mang lại kết quả

Bí quyết giúp bạn từ “không có gì” đến sở hữu được mọi thứ là: Không ngừng lao động! Và sẽ chẳng ai bạn làm việc theo cách nào, miễn là bạn đừng nản chí từ bỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn đề cao hiệu quả hơn tất thảy mọi thứ khác, đó cũng là kết quả bạn nhận được.

7. Hãy coi bản thân là một nhân viên bán hàng

Bạn có nhận ra rằng, chúng ta đều là một nhân viên bán hàng và chính bản thân chúng ta là một “hàng hóa” cho dù trong xin việc hay mối quan hệ nào đó. 

Vì thế khi “bán hàng” hãy minh bạch và trung thực, đừng mất thời gian cho những người không thực sự coi trọng chúng ta. Bao nhiêu người muốn sở hữu sản phẩm bạn bán không quan trọng – quan trọng là bạn có thể chọn đúng được người mua.

8. Nếu muốn tự tin hơn, hãy cải thiện kỹ năng của bạn trước tiên

Những bài báo, cuốn sách hay video phát triển bản thân…không làm một người không tin vào chính mình trở nên có niềm tin hơn. Việc duy nhất chúng ta có thể cải thiện sự tự tin chính là trau dồi và trở nên giỏi hơn trong một lĩnh vực nào đó. 

Và cách duy nhất giúp bạn là học, thực hành và nhìn nhận những kết quả đạt được. Việc đó có thể diễn ra trong thời gian dài và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên mỗi ngày.

9. Giá trị của bạn bè

Không ít người nghĩ rằng bạn bè là không cần thiết, nhưng thực tế thì ngược lại, vì bất kỳ ai trong chúng ta khi sống trong cô đơn cũng sẽ không ổn, từ tinh thần đến thể chất! Vì thế hãy sống hòa nhã và tốt với mọi người xung quanh, tôn trọng một yếu tố rằng ai cũng có cuộc sống riêng của mình. 

Thời gian trôi qua, con người già đi, nhiều trách nhiệm hơn, ít thời gian hơn nhưng đừng quên giữ lại những mối quan hệ bạn bè đích thực.

11 cách tư duy giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần sẵn sàng hành động

10. Đừng quên chăm sóc cơ thể chính mình

Một trong những tư duy rất cần thay đổi là kiểm soát sức khỏe bản thân mình. Hãy chủ động hạn chế các rủi ro, nguy cơ ảnh hướng xấu đến sức khỏe bằng cách tập thể dục, ăn uống lành mạnh…Cố gắng luyện thành thói quen hàng ngày, hãy xem đó như một cách luyện tập để sẵn sàng vượt qua những thăng trầm khó khăn, bởi chỉ khi bạn khỏe mạnh thì càng có năng lực để đối mặt xử lý mọi vấn đề. 

Nếu như việc chăm sóc cơ thể bạn còn không thể làm tốt, thì mọi thành quả khác đều vô nghĩa.

11. Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Hãy tư duy đến sự hạnh phúc vì không ai khác, chính bạn là người có thể kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mình. Đồng nghĩa bạn cũng quyết định cuộc sống của mình diễn ra như thế nào, buồn bã – thất vọng – chán nản…tất cả cũng đều từ chúng ta mà ra. 

Hạnh phúc đôi khi không phải là sở hữu nhà cao cửa rộng hay sự giàu có, mà hạnh phúc bắt nguồn từ chính tư duy và hành động của mỗi người. Khi cải thiện được cách suy nghĩ, bạn sẽ hạnh phúc dù trong tay có gì hay không.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay đổi tư duy và hành động tích cực hướng đến cuộc sống tươi đẹp hơn, hãy tìm hiểu và tham dự chương trình hoàn toàn miễn phí - Trực tiếp từ Chuyên gia kỹ năng - Tư duy - Triệu phú Adam Khoo vào 10.7.2019 sắp tới đây. Xem thêm tại đây.